Thứ Năm, ngày 27/02/2020 | 06:59
Ngay từ trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến thời điểm này, chống dịch, “chống giặc Covid-19”… đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục. Những người đầu tiên đối mặt với dịch bệnh, chịu trách nhiệm điều trị, cách ly… không ai khác là những y, bác sĩ, nhân viên ngành y tế.
Đến sáng ngày 25-2, thông tin chính thức từ Bộ Y tế - người cuối cùng trong 16 người nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi. Thông tin đó không chỉ làm nức lòng ngành y, mà là cả nước Việt
Trong cuộc chiến chống Covid-19, Việt
Đã có nhiều người ứa nước mắt khi đọc những thông tin về các y, bác sĩ bị ngất trong thời gian điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc những gương mặt đã hằn các vết khẩu trang chống dịch… Đó đâu chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình người, sự nhân văn, là tấm lòng của những người thầy thuốc. Từ những chuyên gia, giáo sư y tế đầu ngành cho đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại địa phương, tất cả đều căng mình chống dịch, vì mục tiêu là không để dịch lây lan ra cộng đồng. Dù là nơi có xuất hiện các cas bệnh hay những nơi chưa có cas bệnh, các thầy thuốc luôn có nhiều đóng góp.
Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và những người hiểu rõ nhất những nguy hiểm của dịch bệnh này vẫn là các thầy thuốc, nhân viên ngành y tế. Hiểu rõ để phòng, để chống, để chữa trị, chứ không phải để trốn tránh, đó là trách nhiệm và lương tâm, như điều 1 trong 12 điều Y Đức mà người thầy thuốc nào cũng phải khắc ghi: “Phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất của người thầy thuốc, không ngừng học tập và tiếp tục nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân”…
Những thầy thuốc gánh trên vai một danh dự lớn lao, đó là nghề cao quý trong xã hội, là nghề mang lại sự sống và niềm tin cho mọi người. Trong lịch sử Việt Nam, từ cận đại tới hiện đại và hiện nay đã xuất hiện nhiều thầy thuốc với tấm lòng “Lương y phải như từ mẫu”, Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác; giáo sư Hồ Đắc Di; bác sĩ Phạm Ngọc Thạch; giáo sư Đặng Văn Ngữ; giáo sư Tôn Thất Tùng; giáo sư Đặng Văn Chung… và rất nhiều những thầy thuốc khác nữa, vẫn hàng ngày, hàng giờ chiến đấu giành sự sống cho người bệnh. Xin ca ngợi tất cả những thầy thuốc là những người làm trong ngành y.
Một thực tế là không phải ai học nghề y ra cũng làm được thầy thuốc giỏi, cũng như không phải cứ học sư phạm xong đều là thầy giáo tốt… Nhưng những người như vậy không nhiều, một khi bước vào ngành y, ai cũng nêu cao tinh thần phục vụ, hết lòng vì người bệnh.
Năm nay, kỷ niệm ngày thầy thuốc 27/2 - ngày truyền thống của những thầy thuốc, sẽ không có những buổi họp mặt, tất cả đều tập trung toàn lực để phòng, chống dịch bệnh, nhưng những thầy thuốc sẽ thấy ấm lòng vì cả xã hội luôn tôn vinh, luôn yêu kính và biết ơn các thầy thuốc - những người có sứ mệnh trao sự sống và niềm tin!
HOÀNG NGUYÊN
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...