“Ngôi đền huyền thoại”: Quyển sách nhiều tư liệu quý

Thứ Tư, ngày 28/08/2019 | 08:01

Để quyển sách kịp ra mắt vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ), là một cố gắng của những người thực hiện, thể hiện tâm huyết, sự trân trọng và truyền tải nhiều nội dung quý giá về ngôi đền đặc biệt của Hậu Giang cũng như đồng bằng sông Cửu Long...

Ngôi đền trong lòng dân

“Ngôi đền huyền thoại”, quyển sách do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang thực hiện, vừa ra mắt, có thể xem là sự nỗ lực của nhóm tác giả, những người con của miền đất Hậu Giang.

Từ khi thành lập tỉnh đến nay, Đền thờ Bác Hồ đã trở thành nơi sinh hoạt, học tập chính trị, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Nhiều sự kiện nổi bật của tỉnh được tổ chức tại đây. Từ đó, cùng với nếp sinh hoạt thường niên của người dân địa phương là thăm, viếng Bác, nơi đây càng trở nên nhộn nhịp hơn. Những dịp lễ, tết luôn gắn liền với hội, nhất là dịp 2-9, thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương viếng Bác và tham gia nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra tại đây.

Từ sự tôn nghiêm của một ngôi đền được làm nên vì tình yêu bao la với vị Cha già dân tộc. Khi hay tin Bác mất, Đảng ủy xã Lương Tâm đã quyết định thành lập Đền thờ Bác ngay tại văn phòng Đảng ủy xã, tổ chức lễ truy điệu Người. Sau một ngày đêm cật lực chuẩn bị, lễ truy điệu đã được tổ chức long trọng, có sự góp mặt của lãnh đạo xã, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương cùng đông đảo Nhân dân. “Mọi người đều đeo băng tang, nước mắt ràn rụa tuôn chảy như mưa rơi. Trong giây phút thành kính trước anh linh của Bác, mọi người đều hứa tiếp tục “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” (trang 59).

Cũng từ đây, lãnh đạo xã và Nhân dân đã đi đến thống nhất kế hoạch xây dựng Đền thờ Bác ngay sau quốc tang. Ngôi đền được xây dựng tại ấp 3, ngã tư Lộ Xe, nơi hai con kênh Long Mỹ 2 và Năm Căn giao nhau. Đây được xem là vị trí thuận lợi để Nhân dân trong và ngoài xã đến viếng Bác bằng cả đường thủy lẫn bộ. Tuy nhiên, thời gian này chiến tranh ác liệt, nên chưa thể xây dựng đền thờ khang trang mà nơi thờ Bác vẫn đặt tại trụ sở. Rồi khi trụ sở bị tàn phá bởi chiến tranh, phải di dời, phải làm lại nơi thờ mới. Nhân dân nơi đây còn tự lập bàn thờ Bác tại nhà và dâng hương viếng Bác vào ngày sinh, ngày mất của Người và Tết Nguyên đán. Việc thờ phụng này vẫn giữ cho đến ngày đất nước thống nhất. Năm 1990, tỉnh Cần Thơ đã lên kế hoạch triển khai xây dựng Đền thờ Bác tại ngã ba Lộ Xe, địa chỉ ban đầu đã chọn và khánh thành dịp 19-5. Với quy mô nhỏ, nhưng sức hút của người dân từ các nơi về viếng Bác ngày càng lớn, nên những năm sau đó đến nay, đền thờ luôn được mở rộng, nâng cấp, sửa chữa để trở thành nơi sinh hoạt chính trị, là một địa chỉ đỏ để mọi người tìm về, tìm hiểu về Bác, về truyền thống lịch sử của địa phương, của Hậu Giang… Đền thờ cũng đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2000.

Tư liệu lịch sử quý

Quyển sách được chia thành 3 phần với các tên gọi: “Sáng mãi tên Người”, “Lòng dân Hậu Giang với Bác Hồ” và “Đền thờ Bác Hồ - Ý Đảng, lòng Dân”. Mỗi phần gồm rất nhiều tiểu mục. Không chỉ cung cấp về quá trình 50 năm hình thành một ngôi đền đã trở thành huyền thoại, quyển sách còn cung cấp nhiều tư liệu về Bác, về tình cảm của Bác với miền Nam máu thịt, về tấm lòng của người dân miền Nam nói chung, Hậu Giang nói riêng với Bác, giúp người đọc hiểu hơn về cuộc đời của Bác, về tấm lòng của người dân Hậu Giang luôn hướng về Người với tất cả lòng thành kính. Đặc biệt, phần cuối của quyển sách dành cho các tác phẩm thơ, nhạc viết về địa chỉ đỏ này.

Khi chia tách tỉnh đến nay, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến thực tế sáng tác tại đây, hình thành nên một loạt tác phẩm về Bác. Là tác giả có bài thơ được chọn trong quyển sách, nhà thơ Huỳnh Thị Nguyệt chia sẻ: “Hương tràm nhớ Bác” được tôi viết trong chuyến về thăm Đền thờ Bác cách nay cũng khá lâu, đây là bài thơ được tôi chắt chiu từng chữ. Viết về Người dù có nhiều cảm xúc, nhưng rất khó. Thành công của bài thơ là được một nhạc sĩ phổ nhạc làm cho tôi thấy vui, tự hào”.

Là người tham gia biên tập quyển sách, cũng là người phụ trách mảng nghệ thuật, ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Đây là một công trình văn hóa mang đậm tính lịch sử với nhiều tư liệu hay. Trước mắt, chúng tôi sẽ chỉ đạo hệ thống thư viện trong tỉnh giới thiệu quyển sách này tại Đền thờ Bác vào dịp lễ tới đây. Cùng với đó, sẽ giới thiệu trên website của Thư viện tỉnh và tiếp tục giới thiệu ở những đợt triển lãm, giới thiệu sách trong thời gian tới”. Đây được xem là cách tuyên truyền nhanh chóng, sâu rộng, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp thêm nguồn tư liệu về Bác, về ngôi đền được xây dựng từ tấm lòng của người dân Hậu Giang nói chung, xã Lương Tâm nói riêng, với Bác.

Thời gian thực hiện quyển sách không nhiều, nhưng đủ để những người tâm huyết dồn sức thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, dân và quân Hậu Giang với Bác kính yêu. Ông Nguyễn Hữu Tình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhấn mạnh: “Quyển sách mang nhiều tầng ý nghĩa. Đó là những điều đọng lại sau một khoảng thời gian đủ dài và trải nghiệm để có cách nhìn khách quan về sự tồn tại của một địa chỉ đỏ đã đi vào lòng người. Với những cứ liệu lịch sử được chắt lọc, quyển sách sẽ giúp độc giả hiểu về huyền thoại của một ngôi đền ẩn giấu ngay giữa lòng địch. Những người làm quyển sách này hy vọng sẽ góp thêm một tư liệu hay, tư liệu quý để những ai muốn tìm hiểu về Đền thờ Bác, ngôi đền đã có lịch sử 50 năm này. Đây còn là nguồn tư liệu quý để cung cấp thông tin, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên…”.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...

Điểm tin sáng 28-6: Cảnh báo đến người dùng CapCut do công ty vừa thay đổi điều khoản

05:50 28/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thái Lan trợ giá khuyến khích người dân đi du lịch trong nước; Xếp hạng tín nhiệm của Đại học Harvard vẫn vững trước áp lực từ chính quyền; Giới siêu giàu Thụy Sỹ dậy sóng vì đề xuất thuế thừa kế 50%; Hàn Quốc: Không giới hạn độ dài khi khai sinh tên trẻ .

Điểm tin 27-6: Nhiều người trẻ bị loãng xương sớm

05:56 27/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động; Bảng xếp hạng Giải bóng chuyền nam AVC Nations Cup 2025: Việt Nam xếp trên Thái Lan; Báo cáo vắc xin của CDC Mỹ trích dẫn nghiên cứu không có thật; Máy tính lượng tử đầu tiên phóng vào vũ trụ.

Đọc sách để thêm trân quý giá trị của gia đình

05:49 27/06/2025

Những quyển sách không chỉ giúp độc giả hiểu về giá trị của văn hóa gia đình Việt, mà còn mang đến những câu chuyện cảm động, sâu sắc về tình cảm gia đình, để mỗi người thêm trân quý, giữ gìn, phát huy những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, để vun vén cho gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc, phát triển...

Điểm tin sáng 26-6: Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia AI hàng đầu

05:59 26/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao vào năm 2031; Thể Công - Viettel chiêu mộ 'sát thủ' Lucao trước mùa giải mới; Hàn Quốc triệt phá đường dây làm giả mỹ phẩm cao cấp, tổng trị giá hơn 151 tỉ đồng; Thái Lan chặn du khách vào Campuchia.

Kỳ vọng dòng phim dã sử Việt

06:05 25/06/2025

Thời gian gần đây, loạt dự án phim dã sử được công bố và thực hiện rầm rộ đã thổi luồng gió mới cho điện ảnh Việt, mang đến niềm tin và kỳ vọng của khán giả.

Điểm tin sáng 25-6: Nhiều hãng thu hồi pin sạc dự phòng

05:55 25/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Sách lịch sử Việt Nam bán hơn 200.000 bản; Nha Trang là điểm đến thích nhất thế giới của du khách Hàn Quốc; Ra mắt không gian trưng bày mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật dân gian; Bộ phim làm thay đổi điện ảnh thế giới.

Điểm tin sáng 24-6: Phát hiện nhóm máu mới, chỉ một người sở hữu

05:52 24/06/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Từ 1/7, ai được miễn đóng BHXH bắt buộc?; Biểu diễn dù lượn trên bầu trời Nha Trang suốt hè 2025; Út Lan: Oán linh giữ của dẫn đầu phòng vé; Rải hạt mịn vào không khí để tiêu diệt bão.

Ghi dấu một chặng đường văn hóa, nghệ thuật

13:17 23/06/2025

Năm năm qua, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của tỉnh có nhiều chuyển biến, đi vào chiều sâu, chất lượng, góp phần đưa chủ trương, chính sách đến với người dân một cách nhẹ nhàng, có sức lan tỏa sâu rộng.

Bấm máy bộ phim “Hậu Giang thương nhớ”

08:32 23/06/2025

(HG) - Cuối tuần qua, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang tổ chức bấm máy dự án phim truyền hình “Hậu Giang thương nhớ”. Tham dự có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và đoàn làm phim.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...