Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

11/11/2020 | 19:11 GMT+7

Với mục tiêu cung cấp những bằng chứng lịch sử và pháp lý chính thống về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, làm nền tảng tư tưởng vững vàng, nâng cao hơn nữa chủ quyền biển đảo, tình yêu quê hương đất nước trong đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT chuyên Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, vào ngày 11-11. Hoạt động này thu hút gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia. Phóng viên Báo Hậu Giang đã ghi nhận lại những thông điệp ý nghĩa và hoạt động bổ ích này.

Phát biểu tại buổi triển lãm, bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Vì vậy, mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh hãy trở thành một tuyên truyền viên giúp mọi người cùng hiểu, cùng nhau giữ gìn biển, đảo biên cương của Tổ quốc, bằng cách học tập, nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt, hiểu biết sâu sắc về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc để tìm ra phương thức bảo vệ chủ quyền một cách hữu hiệu”.

Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức từ ngày 11 đến 13-11, tại 3 điểm trường gồm: Trường THPT chuyên Vị Thanh, Trường THPT Chiêm Thành Tấn (thành phố Vị Thanh) và Trường THPT Long Mỹ (thị xã Long Mỹ). Hoạt động lần đầu tiên được tổ chức với quy mô và ý nghĩa sâu rộng tại các trường học trong địa bàn tỉnh. Dự buổi triển lãm có bà Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh...

Đánh giá cao về ý nghĩa của buổi triển lãm số này, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, khẳng định: “Thông qua các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam được giới thiệu sẽ là nền tảng tư tưởng vững chắc, góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Nhiều hình ảnh, bản đồ, tư liệu chính thống về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đã được trưng bày theo tiến trình lịch sử cụ thể, rõ ràng, với những bằng chứng lịch sử, pháp lý chắc chắn để cán bộ, giáo viên, học sinh tham quan, học hỏi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục biển và hải đảo Việt Nam (bìa phải) giao lưu, chia sẻ với các cán bộ, giáo viên, học sinh về tình hình Biển Đông hiện nay và những vấn đề liên quan đến biển, đảo.

Học sinh cũng tìm hiểu kỹ các tư liệu để bổ sung thêm kiến thức lịch sử, cũng như chủ quyền biển, đảo Tổ quốc cho bản thân.

Trong khuôn khổ buổi triển lãm, các cán bộ, giáo viên và học sinh còn được trải nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin trên máy tính bảng để tra cứu tư liệu về biển, đảo quê hương.

Hơn 40 hình ảnh, tư liệu quý sau triển lãm sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho Bảo tàng tỉnh để làm tư liệu hỗ trợ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển, đảo quê hương.

CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>