Phòng, chống dịch Covid-19: Đừng ai để mình đứng ngoài cuộc !

02/12/2020 | 17:35 GMT+7

Sau khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận cas bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, nỗi lo cũng xuất hiện theo. Thời gian qua, sau nhiều ngày không có cas nhiễm, nhiều người có tâm lý chủ quan, lơ là phòng dịch, các chuyên gia y tế khuyến cáo: Ý thức là liều vắc-xin hiệu quả trong cuộc chiến này và không ai được đứng ngoài cuộc “chống giặc Covid-19”…

Tập trung đông, đeo khẩu trang sai cách hoặc không đeo khẩu trang khi đến khám bệnh ở các cơ sở y tế là vấn đề cần được lưu ý.

Lơ là, mất cảnh giác trong phòng dịch

Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 luôn được cảnh báo với nguy cơ xâm nhập cao khi tại Thành phố Hồ Chí Minh mới đây ghi nhận 3 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng, nhưng qua khảo sát thực tế tại các địa bàn của tỉnh tâm lý của người dân có sự lơ là, mất cảnh giác trong phòng dịch. Ghi nhận tại cơ sở y tế, chợ, trên phương tiện giao thông công cộng nhiều người dân không đeo khẩu trang.

Tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, sáng ngày 2-12 nhiều người dân khi đến trung tâm y tế này khám, chữa bệnh không đeo khẩu trang được cán bộ y tế phân luồng tại cổng trung tâm yêu cầu đeo khẩu trang và được đo thân nhiệt mới vào khám, chữa bệnh. Song, tại khoa khám bệnh vẫn còn những bệnh nhân không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Khi được hỏi vì sao không đeo khẩu trang? Bà Nguyễn Thị V., ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đang đợi nhận thuốc, nói lý do: “Khi đi xe bị rơi khẩu trang nên giờ không đeo”. Tuy nhiên, qua tìm hiểu mới biết bà V. khi vào cơ sở y tế được cán bộ y tế nhắc nhở nhưng bà đã không thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Diệu Hiền, nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, phụ trách bộ phận phân luồng ngay cổng ra vào trung tâm, cho biết: “Ai vào trung tâm tôi đều nhắc đeo khẩu trang, thường không đeo là người lớn tuổi hay người dân vùng nông thôn chưa tiếp cận được thông tin dịch bệnh Covid-19 đã ghi nhận cas nhiễm bệnh lây lan ở cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh mới đây”.

Tại các bệnh viện, trung tâm y tế dù hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được duy trì, tuy nhiên vẫn còn từng lúc, từng nơi người bệnh chưa thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch. Bà Trương Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, nhấn mạnh: “Khâu tuyên truyền bệnh nhân và thân nhân người bệnh thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 luôn được tăng cường ở trung tâm qua loa phát thanh nội viện, qua lực lượng nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở người bệnh và thân nhân người bệnh. Dung dịch sát khuẩn tay được bố trí khắp nơi trong trung tâm, những nơi thường tập trung bệnh nhân có cả máy rửa tay sát khuẩn tự động. Vấn đề là ý thức của mỗi người dân cần thực hiện đúng, đầy đủ các hướng dẫn và quy định phòng dịch khi vào cơ sở y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng”.

Ý thức là liều thuốc tốt nhất

Trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt vẫn còn nhiều khách không đeo khẩu trang. Theo ghi nhận trên tuyến xe buýt Vị Thanh - Cần Thơ, một số người dân đi trên phương tiện này có đeo khẩu trang, một vài hành khách lại không đeo. Hiện tại, giao thương giữa tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh khá thuận lợi, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh này luôn thường trực ở tỉnh, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng.

Gần đây nhất vào tháng 10, UBND tỉnh đã có chỉ đạo tại Công văn số 2163/UBND-NCTH về Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, dù thời điểm đó nhiều ngày nước ta không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Công văn chỉ đạo tuyệt đối không lơ là, chủ quan, người dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, trên các phương tiện giao thông công cộng. Đến nay, khi xuất hiện cas bệnh lây lan ở cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh thì càng phải tích cực thực hiện các giải pháp phòng bệnh hơn nữa.

Dù cas bệnh trong cộng đồng xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không thể nói trước là có những trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuất hiện ở các địa phương khác hay không? Vì trước khi phát hiện cas nhiễm, việc lưu thông giữa các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh rất thoải mái, không có quy định cấm.

Từ thực trạng trên cho thấy: Sự chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch của mỗi người dân có vai trò quan trọng cùng ngành chức năng phòng, chống hiệu quả dịch bệnh này. Bà Nguyễn Ngọc Nương, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, dù đã 71 tuổi, nhưng luôn thực hiện đeo khẩu trang khi ra đường. Bà Ngọc Nương cho biết: “Từ khi có dịch Covid-19 mới bắt đầu đeo khẩu trang, mới đầu đeo hơi khó thở nhưng bây giờ quen rồi. Mình đeo khẩu trang để phòng bệnh cho mình, bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng”.

 Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tụ tập đông người khi không cần thiết và thực hiện khai báo y tế thường xuyên là những việc làm đơn giản nhất mà mỗi người dân cần thực hiện thời điểm này để đẩy lùi dịch Covid-19 trên tinh thần khi dịch bệnh xảy ra không một ai đứng ngoài cuộc chiến chống dịch.

Những sự chuẩn bị của Hậu Giang phòng, chống Covid-19

 

Nhằm ứng phó kịp thời với dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh này trên địa bàn tỉnh với 3 tình huống ứng phó với dịch bệnh, cụ thể: Tình huống 1 - chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Hậu Giang; Tình huống 2 - trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Hậu Giang; Tình huống 3 - dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Các tình huống này đã được đề ra từ khá lâu trước đó.

Ngành y tế tỉnh đã được trang bị đủ cơ số điều trị cho 3 nguyên đơn điều trị (20 giường tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh và 40 giường tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy), lắp đặt 2 phòng áp lực âm tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh. Cán bộ y tế đã được tập huấn phác đồ điều trị bệnh Covid-19 và sử dụng máy thở. kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, với cơ số 60 giường đã hoàn chỉnh, đã chuẩn bị sẵn sàng nhân sự, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế,… để khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng bệnh tăng nhanh, Sở Y tế sẽ trình UBND tỉnh ra quyết định thành lập để triển khai bệnh viện này đảm bảo công tác thu dung, điều trị.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>