HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
110,427,025 lượt truy cập

Cho vay vốn xuất khẩu lao động

22/10/2019 | 23:11 GMT+7

Tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách vay vốn để xuất khẩu lao động là “cần câu” giúp họ có được việc làm và điều kiện vươn lên đang được tỉnh ta quan tâm triển khai.

NHCSXH phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tuyên truyền thông tin xuất khẩu lao động đến tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Hậu Giang (NHCSXH), cho biết: Những năm gần đây, cho vay xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Từ năm 2015-2018, chỉ giải ngân được 26 trường hợp đi xuất khẩu lao động và 9 tháng đầu năm 2019 mới giải ngân cho 1 trường hợp. Nguyên nhân không giải ngân được là do trước đây thị trường Malaysia không hiệu quả nên người lao động ngại. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều đối tượng có nhu cầu vay để đi xuất khẩu lao động nhưng lại không thuộc đối tượng của NHCSXH cho vay. Xuất phát từ những khó khăn này, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 09 để tháo gỡ, hỗ trợ cho người lao động.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Hậu Giang (Agribank Hậu Giang), trong thời gian qua, Agribank Hậu Giang đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh triển khai cho vay xuất khẩu lao động trên địa bàn nhưng bước đầu chưa mang lại hiệu quả cao. Do người lao động chưa hiểu được quy trình tham gia đi xuất khẩu lao động, chưa có hợp đồng ký kết sử dụng người đi lao động giữa doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động trong nước với doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài, không có tài sản để vay vốn ngân hàng theo quy định.

Để tạo thêm cơ hội cho hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, các em sinh viên ra trường chưa có việc làm hoặc việc làm chưa ổn định, bằng nhiều giải pháp tỉnh đã tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tạo mọi điều kiện cho những đối tượng này tìm được việc làm trong thời gian ngắn và trung hạn với mức thu nhập khá, ổn định ở thị trường nước ngoài. Trong tháng 7-2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 09 về quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh.

 Theo nghị quyết, đi lao động ở nước ngoài được chia thành 2 đối tượng. Đối tượng thứ nhất là hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ bị thu hồi đất nông nghiệp, hộ là thân nhân của người có công với cách mạng. Đối tượng thứ hai là thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, người lao động có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được địa phương xác nhận.

Theo đó, đối tượng thứ nhất sẽ được hỗ trợ chi phí ban đầu bao gồm đi lại, ăn uống, làm visa, khám sức khỏe, hộ chiếu, học ngoại ngữ và định hướng nghề nghiệp không hoàn lại là 15 triệu đồng/lao động. Đồng thời, có nhu cầu vay vốn thì NHCSXH cho vay 100% giá trị hợp đồng giữa người lao động với đơn vị doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc nước ngoài. Đối với đối tượng thứ hai được hỗ trợ chi phí ban đầu là 7,5 triệu đồng/lao động để thực hiện các chi phí như đối tượng thứ nhất và được NHCSXH cho vay 80% giá trị hợp đồng giữa người lao động với đơn vị doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc nước ngoài.

Bà Hồ Thu Ánh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, cho biết: Ra đi thì làm công, về thì làm chủ và học được cách làm hay của các nước bạn. Bên cạnh những chính sách hỗ trợ của tỉnh cho người lao động đi xuất khẩu lao động, đơn vị sẽ cùng đồng hành với người lao động, giúp người lao động tìm được việc làm tốt nhất. Tìm những thị trường lao động ở các nước mang tính ổn định và an toàn cao, được chính sách bảo hộ của các nước sở tại để người lao động làm việc an toàn, có thu nhập cao. Thị trường lao động hiện nay mà ngành tập trung là Nhật  Bản và tùy theo đơn hàng sẽ có yêu cầu trình độ khác nhau. Ngoài ra, nhằm tạo cơ hội mới cho những trường hợp đi xuất khẩu lao động thị trường Malaysia trước đây đang còn nợ xấu có cơ hội trả nợ và tìm việc làm tốt hơn ở thị trường Nhật Bản, đơn vị sẽ hỗ trợ cho những đối tượng này được vay vốn tiếp tục đi xuất khẩu lao động.

Để thông tin chương trình cho vay đối với đối tượng xuất khẩu lao động của NHCSXH đến từng hộ gia đình, NHCSXH chi nhánh Hậu Giang đã tổ chức tuyên truyền tại các điểm giao dịch xã trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thanh Triều, Giám đốc NHCSXH chi nhánh Hậu Giang, cho biết: Kỳ vọng rằng chương trình này có lối đi mới, tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần xây đắp cho gia đình và quê hương.

Ngoài các đối tượng được vay vốn từ NHCSXH, hiện nay Agribank Hậu Giang có chương trình cho vay xuất khẩu lao động đối với khách hàng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Agribank Hậu Giang, cho biết: Đối tượng khách hàng là đại diện hộ gia đình của người lao động, trường hợp người lao động là hộ độc thân thì cho vay trực tiếp đối với người lao động (có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn tỉnh).

Ngoài các điều kiện để được cấp tín dụng theo quy định hiện hành của Agribank, người vay còn phải đáp ứng các điều kiện là phải có hợp đồng ký kết giữa người đi lao động với doanh nghiệp dịch vụ về việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Có hợp đồng ký kết sử dụng người đi lao động giữa doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động trong nước với doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài, trong hợp đồng phải có tên người đi lao động. Có biên bản cam kết giữa người đi lao động, đại diện hộ gia đình của người đi lao động và doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động với Agribank nơi cho vay về việc cam kết sử dụng vốn vay của ngân hàng đúng mục đích… Lãi suất cho vay hiện nay theo quy định của Agribank Việt Nam áp dụng theo từng thời kỳ.

Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong giai đoạn 2019-2020 dự kiến trên 23,6 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 5 tỉ đồng, ngân sách tỉnh trên 18,6 tỉ đồng.

Bài, ảnh: T.XOÀN

Viết bình luận mới