HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
106,029,370 lượt truy cập

Cùng nhau đẩy lùi tội phạm

19/08/2019 | 18:01 GMT+7

Những năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đã thật sự lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình “Quản lý người đến lưu trú, tạm trú các nhà trọ” ở xã Long Thạnh,  huyện Phụng Hiệp đang cho kết quả rất tốt.

Nhiều cá nhân tiêu biểu

Ông Lưu Văn Minh, ở ấp 7, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, không nhớ mình đã bao nhiêu lần tố giác tội phạm.

Đang ngồi trước nhà ngắm lại mấy bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, UBND thành phố Vị Thanh tặng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (phong trào) nhiều năm qua, ông Minh khẳng định: “Phần thưởng này như tiếp thêm sức mạnh, động viên, cổ vũ tôi góp nhiều hơn nữa cho địa phương trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT)”.

Đầu năm đến nay, ông Minh tố giác 3 trường hợp liên quan đến trật tự xã hội như đá gà, xuyệt cá, đánh bài.

Ông Minh kể, cách đây vài tháng, qua theo dõi, nắm thông tin, ông phát hiện một nhóm người thường tổ chức đá gà tại khu đất trống của hộ dân ở ấp. Biết thời gian, địa điểm, ông báo vụ việc với lực lượng chức năng, đồng thời 5 giờ sáng hôm sau lấy vỏ lãi của gia đình chở lực lượng này đến phục kích. 14 giờ cùng ngày, trên chục đối tượng đang tổ chức đá gà ăn tiền bị tóm gọn.

Trước đó, thấy một người xuyệt cá dưới kênh trước nhà, ông liền thông báo với chính quyền địa phương. “Những việc tôi làm không phải vì thù cá nhân hay đố kỵ mà muốn địa phương ổn định, trật tự hơn. Tôi có thể ngó lơ trước những hành động trên nhưng như thế thì quá vô cảm trước các vấn đề của xã hội, chẳng khác nào tiếp tay bọn xấu”, ông Minh cho biết.

Cũng có bề dày thành tích phòng, chống, tố giác tội phạm, nên Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm nay, ông Bùi Văn Bé, ở ấp Phước Hưng, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, sẽ được UBND tỉnh tặng bằng khen. Một trong những thành tích tiêu biểu gần đây là ông tham gia vây bắt tội phạm trộm cắp trên địa bàn.

Theo đó, khoảng 15 giờ của một ngày tháng 3, khi đang cặm cụi làm việc trong nhà, ông Bé nhận được tin báo của người dân có một đối tượng trộm gà trên địa bàn đang chạy về hướng nhà ông. Chẳng cần suy nghĩ thêm, ông bỏ công việc rồi ra lộ trước nhà đón. Lát sau, ông thấy một đối tượng đi trên xe gắn máy đúng như những gì người dân mô tả chạy tới. Liền sau đó, ông đạp vào chiếc xe gắn máy làm hắn ngã xuống đường, rồi cùng với bà con bắt giữ giao cho công an. Đây là một trong hàng chục vụ ông Bé tham gia vây bắt, tố giác tội phạm xảy ra trên địa bàn như: đánh nhau, cự cãi… qua đó góp phần làm cho xã Đông Phước A thêm ổn định. “Việc tôi làm sẽ có nhiều người không thích, nhưng không làm thì bứt rứt lương tâm”, ông Bé hứa.

Theo ngành chức năng, thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thật sự lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân và được hưởng ứng rất mạnh mẽ. Bây giờ, việc tố giác tội phạm không chỉ vào cuộc của đàn ông mà còn cả phụ nữ. Trường hợp của bà H., ở ấp 4, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, là một điển hình.

Bán tạp hóa tại nhà, nhưng nhiều năm qua, bà H. là “tai, mắt” của lực lượng chức năng địa phương trong phòng, chống tội phạm. Những vụ bà giúp địa phương triệt phá thường rất nổi cộm.

Nhiều lần lân la các điểm đỏ đen ở địa phương, nhưng cũng là thời điểm bà H. nắm thông tin để cung cấp. Cách đây khoảng 6 tháng, bà tiếp tục thực hiện trọng trách trên; vừa tham gia bà vừa báo với công an. Lát sau, 10 đối tượng đang sát phạt bị bắt. “Việc phòng, chống tội phạm không phân biệt nam nữ, già trẻ, miễn là có trách nhiệm với cộng đồng”, bà H. nói.

Theo ngành chức năng, mỗi năm, tỉnh có hàng trăm cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống, tố giác tội phạm được lãnh đạo các cấp biểu dương, khen thưởng. Khi thực hiện, họ không nghĩ sẽ được vinh danh mà xem đó như là trọng trách, nhiệm vụ của công dân.

Có không ít người sợ trả thù, liên lụy đến người thân, nhưng thấy địa phương ổn định sau những lần tố giác, vây bắt tội phạm như tiếp thêm động lực, sức mạnh cho những lần tiếp theo.

Nhiều mô hình hay  

Mô hình “4+1”, đang được tỉnh triển khai, thực hiện rất có hiệu quả trong thời gian qua, giúp nhiều người từ bỏ “cái chết trắng”.

Phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy thành lập mô hình trên vào đầu năm 2017. Lúc đầu, có 4 người tham gia (2 người nghiện, 2 người nghi nghiện). Để hoạt động hiệu quả, ngoài tuyên truyền tác hại của ma túy, phường còn định hướng việc làm cho các thành viên trên; phân công ban, ngành theo sát để uốn nắn, nhắc nhở tránh xa ma túy. Ngành chức năng phường còn chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống mà họ đối mặt, hướng dẫn cách vượt qua… Kết quả, đầu năm 2019, có 3/4 thành viên được đưa ra khỏi mô hình, việc làm ổn định.

Đại úy Nguyễn Trung Tính, Phó trưởng Công an phường Ngã Bảy, cho biết: “Thành công lớn nhất của mô hình là khi chúng tôi triển khai được sự đồng lòng của ban, ngành địa phương, khi thực hiện được sự ủng hộ của gia đình và các thành viên nghiện, nghi nghiện. Hơn hết, họ đã từ bỏ được ma túy”.

Hiện toàn tỉnh có trên 80 mô hình về phòng, chống tội phạm. Mỗi địa phương có cách làm linh hoạt, sát thực tế để xây dựng xóm đạo bình yên; khu dân cư phòng, chống tội phạm; đội xe ôm xung kích phòng, chống tội phạm; 3 không, 4 biết, 4+1…

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho rằng, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được các địa phương, đơn vị cụ thể hóa thành những mô hình tự quản ANTT, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đến nay, việc giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh đã đi vào nề nếp và có chiều sâu. Các cấp, các ngành, địa phương thường xuyên gắn kết nội dung này với phong trào thi đua ở địa phương phát động, nhất là cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để người dân dễ dàng tiếp cận, thực hiện.

Cùng với đó, nhiệm vụ tham gia quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng cũng được ngành chức năng, địa phương tích cực triển khai. Đơn cử như mô hình “Hội Cựu chiến binh giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư tiến bộ” (huyện Châu Thành A); “Thanh niên với văn hóa giao thông và phòng, chống tội phạm” (huyện Phụng Hiệp)…

Mô hình trên ra đời là do đội ngũ cán bộ cơ sở bám sát địa bàn, thường xuyên giữ liên hệ với gia đình, lắng nghe tâm tư tình cảm, hoàn cảnh của những người lầm lỗi tại cộng đồng để kịp thời động viên, khuyến khích vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng.

Ngoài ra, ngành chức năng, địa phương trong tỉnh cũng tích cực phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an vận động, tuyên truyền người dân hiểu sự cần thiết phải tự phòng, hỗ trợ nhau giữ gìn ANTT nơi cư trú; kịp thời tổ chức hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong quần chúng ngay từ cơ sở, không để phức tạp, kéo dài. Đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội thông qua số điện thoại đường dây nóng, hòm thư tố giác lắp đặt ở các khu dân cư.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã góp phần tích cực vào ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay giảm so cùng kỳ.

Đại tá Lâm Phước Nguyên cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào này nhiều hơn nữa, cụ thể qua các cách làm, mô hình về phòng, chống tội phạm. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để họ mạnh dạn đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần ổn định địa bàn”.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới