Chủ tọa phiên tòa gian lận thi ở Hà Giang: Nhờ xem điểm được nâng điểm là 'điều rất vô lý'

Thứ Năm, ngày 17/10/2019 | 14:44

"Nhiều người nhờ các bị cáo xem điểm nhưng lại thành nâng điểm. Các bị cáo cũng biết đây là việc trái pháp luật, không ai làm việc trái pháp luật mà không có sự nhờ vả" - chủ tọa phiên xử vụ gian lận thi ở Hà Giang nói tại tòa sáng nay 17-10.

Bà Vương Thị Thu Hà - chủ tọa phiên tòa - Ảnh: P.THẢO

Sáng 17-10, HĐXX phiên tòa vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang tiếp tục xét hỏi các nhân chứng liên quan.

Nhân chứng Phạm Thị Ngọc Hà - chuyên viên Phòng giáo dục mầm non, Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang - cho biết nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) xem điểm cho thí sinh N.X.Đ. nhưng kết quả là cháu bà Hà được nâng điểm.

Theo bà Hà, bố mẹ N.X.Đ. không nhờ vả nhưng chính bà chủ động nhờ ông Hoài xem điểm cho cháu.

"Nhờ xem điểm sao kết quả lại nâng điểm?', chủ tọa hỏi. "Tôi không làm thi bao giờ nên không biết cái này", bà Hà đáp.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng việc nhờ phải có ngụ ý, nhờ giúp đỡ cái gì, chẳng ai nhờ không mà kết quả lại được nâng điểm. Bà Hà nói: "Khi nhờ anh Hoài giúp được đâu thì hay đến đó, còn nếu không được thì thôi, anh Hoài nói với tôi đã nhờ còn mặc cả, khi nhờ tôi cũng không có quà cáp gì?".

Chủ tọa nói: "Không quà cáp gì mà bao nhiêu người nhờ để bị cáo phải vào vòng lao lý như thế? Các ông, bà suy nghĩ thế nào mà khẳng định không nhờ nhưng kết quả lại thành nâng điểm, trong khi các bị cáo đều là những người ở cương vị lãnh đạo?".

Nhân chứng trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng 17-10 - Ảnh: P.THẢO (chụp qua màn hình)

Một nhân chứng khác cũng nói chỉ nhờ bị cáo Hoài xem điểm cho con nhưng kết quả con lại được nâng điểm. Chủ tọa hỏi: "Điều đó có vô lý không?". "Tôi không biết vì sao. Lúc đầu con tôi có xét tuyển nguyện vọng vào Trường đại học Kiểm sát, nhưng khi chấm lại thì không đủ điều kiện, chỉ khi công bố tôi mới biết" - nhân chứng này nói.

Chủ tọa tiếp tục nói gắt: "Không chỉ riêng chị mà rất nhiều người nhờ các bị cáo xem điểm nhưng lại thành nâng điểm? Có mâu thuẫn không? Các bị cáo cũng biết đây là việc trái pháp luật, không ai làm việc trái pháp luật mà không có sự nhờ vả. Đây là một điều rất vô lý. Không thể trả lời qua quýt như thế".

"Chỉ nhờ xem điểm mà kết quả nhờ nâng điểm? Đây là một điều không thể chấp nhận được" - chủ tọa khẳng định.

Một nhân chứng khác là bà Nguyễn Thị Thanh Bình - hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Quản Bạ, Hà Giang. Bà Bình có con tham dự kỳ thi THPT guốc gia năm 2018 và được ông Hoài giúp nâng điểm.

Trả lời HĐXX, bà hiệu trưởng nói không rõ nguyên nhân vì sao con mình được nâng điểm: "Tôi khẳng định không nhờ anh Hoài nâng điểm cho con, có thể anh ấy nhớ nhầm. Tôi không rõ nguyên nhân, nhưng có một lần anh Hoài đi công tác huyện Yên Minh, trên đường về có ghé vào nhà hàng của tôi uống nước. Chúng tôi có nói chuyện, anh Hoài có thời gian công tác ở Yên Minh nên nói chuyện về gia đình, trong đó có việc con tôi năm nay thi THPT".

Sau khi HĐXX chứng minh việc có nhờ Hoài tác động vào bài thi, bà Bình tiếp tục chối: "Nhà tôi trên vùng cao nguyên đá, khách ra vào nhà hàng rất đông nên không thể nhớ được. Thực ra hôm ấy anh Hoài ghé qua nhà hàng. Tôi đang đi quan hệ, thấy xe các anh ấy thì tôi vào nói chuyện thôi. Tôi nói cháu có nguyện vọng này nọ, nhưng đỗ trường nào thì học trường đấy, chứ không nhờ vả gì anh Hoài".

Đối chất với bà Bình, bị cáo Hoài khẳng định bà Bình có nhờ nâng điểm cho con trong cuộc gặp tại nhà hàng. Tại đây, ông Hoài được bà Bình cung cấp thông tin thí sinh để ông Hoài thực hiện việc nâng điểm.

Ngoài nhân chứng Bình, nhân chứng Nguyễn Thị Kim Tuyến (công tác tại Sở Giáo dục - đào tạo tỉnh Hà Giang) cũng phủ nhận việc nhờ nâng điểm cho con. Tuy nhiên, Hoài khẳng định bà Tuyến có lên phòng làm việc của Hoài để nhờ vả Hoài.

Chiều nay, HĐXX sẽ công bố lời khai của các nhân chứng xin vắng mặt.

 

Theo CHÍ TUỆ/tuoitre.vn

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tủ sách pháp luật ở Hậu Giang giữa thách thức chuyển đổi số

07:59 30/06/2025

Trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên cả nước, vai trò và hiệu quả hoạt động của các tủ sách pháp luật ở cơ sở đang đặt ra với nhiều thách thức.

Nhiều đoạn bờ kè kênh xáng Xà No xuống cấp

11:35 27/06/2025

(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,

Chưa thống nhất ranh giới, có cần đo đạc lại một cách khách quan ?

05:41 27/06/2025

Một vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, nhiều hộ dân sinh sống liền kề đã cùng ký tên khiếu nại cho rằng kết quả xét xử còn nhiều điểm chưa khách quan, cần được xem xét toàn diện hơn ở cấp phúc thẩm.

Sẽ tăng tần suất thu gom rác trên Đường tỉnh 925

08:38 26/06/2025

(HG) - Đường tỉnh 925, đoạn từ Bệnh viện Đa khoa số 10 vào trung tâm hành chính huyện Châu Thành hiện đang đối mặt với tình trạng rác thải vứt bừa bãi.

Xét xử nghiêm minh, đảm bảo răn đe, đúng người, đúng tội

08:31 26/06/2025

Thời gian qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trên 11.000 lượt dự thi tìm hiểu pháp luật về giao thông

06:01 25/06/2025

(HG) - Theo Sở Tư pháp, qua 1 tháng phát động, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” năm 2025 do Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức đã thu hút trên 11.400 lượt dự thi với 5.500 thí sinh đăng ký tham gia.

Tỷ lệ khiếu nại sai chiếm hơn 96%

05:56 25/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh tiếp nhận 771 đơn thư các loại, trong đó, đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền là 125 đơn. Đến nay, đã giải quyết 120 đơn, đạt tỷ lệ 96%, trong đó, khiếu nại đúng là 2/120 đơn, chiếm tỷ lệ 1,7%, khiếu nại sai 116 đơn, chiếm tỷ lệ 96,6%, khiếu nại đúng một phần là 2 đơn.

Bắt quả tang 17 đối tượng đánh bạc ăn thua bằng tiền

05:56 25/06/2025

(HG) - Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về mở cao điểm tấn công, trấn áp, kéo giảm tội phạm, lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp với tổ tuần tra đặc biệt và Công an xã Vị Bình, huyện Vị Thủy bắt quả tang 17 đối tượng tham gia đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp 4, xã Vị Bình.

Không xảy ra hành vi chống đối trong tổ chức cưỡng chế thi hành án

06:35 24/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, 6 tháng đầu năm 2025, toàn tỉnh thụ lý mới 3.352 việc (so với cùng kỳ tăng 768 việc), tương ứng với số tiền 948 tỉ đồng (tăng 371 tỉ đồng).

Phát sinh mới 5 vụ tội phạm về tham nhũng

06:34 24/06/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh mới 5 vụ, 19 đối tượng liên quan đến tội phạm về tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, cơ quan công an hiện đang điều tra 4 vụ/17 bị can và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 1 vụ/2 bị can.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...