Thứ Tư, ngày 06/11/2019 | 18:57
Mặc dù hàng năm, huyện Châu Thành A luôn dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước nhưng không vì thế mà lơ là nhiệm vụ chính trị. Hiện địa phương đang nỗ lực hoàn thành những chỉ tiêu còn lại của năm 2019.
Người dân Châu Thành A phát triển kinh tế vườn, rau màu, thay thế cho diện tích lúa kém hiệu quả.
Theo báo cáo của huyện Châu Thành A, các chỉ số tăng trưởng kinh tế chủ yếu tháng 10 và 10 tháng đầu năm của huyện duy trì khá. Cụ thể, sản xuất công nghiệp ước được 9.334,536 tỉ đồng, đạt 82,61% kế hoạch, tăng 11% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng, tăng 12% so cùng kỳ. 10 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông nghiệp tuy giảm ở lĩnh vực cây lúa nhưng bù vào đó, giá trị sản xuất loại hình cây ăn trái, rau màu tăng. Đó là hiệu ứng tốt từ chương trình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao của huyện.
Tuy kết quả khả quan là vậy nhưng huyện Châu Thành A vẫn không chủ quan, tập trung chỉ đạo các biện pháp cụ thể, khắc phục tồn tại, hạn chế, yếu kém... nhất là ưu tiên thực hiện các tiêu chí khó, cần giải pháp dài hơi. Trong số các chỉ tiêu thực hiện, việc đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn luôn được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, thông tin: “Tính đến thời điểm ngày 31-10, tỷ lệ thu thuế của huyện đạt được 88,34%, các nguồn đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Tuy nhiên, việc thu thuế cũng gặp khó khăn bởi năm nay, do dịch bệnh và việc kinh doanh buôn bán các mặt hàng nông sản khá khó khăn. Các doanh nghiệp nợ thuế không ít, hộ kinh doanh khoán thì có trường hợp buôn bán thua lỗ, làm ăn khó khăn, thu không đủ bù đắp chi phí,… Vậy nên, cán bộ thuế rất vất vả để đảm bảo tiến độ thu và số thu đạt như kế hoạch”.
Trong số các nguồn thu thì thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh còn khiêm tốn với tỷ lệ thu đạt hơn 70,8%. Số doanh nghiệp nợ thuế và hộ cá thể nợ thuế đã vượt hơn 2 tỉ đồng. Điều này kéo theo tỷ lệ hoàn thành chỉ tiêu của huyện cũng bị hạ thấp. Trong 2 tháng qua, Chi cục Thuế huyện đã thành lập đoàn gồm thành viên là các ban, ngành huyện để đến trực tiếp thu thuế, vận động, thuyết phục người nộp thuế làm tốt nghĩa vụ. Ngoài ra, huyện đã thành lập thêm 3 tổ thu thuế: 2 tổ thực hiện nhiệm vụ vận động, thu thuế hộ khoán và 1 tổ triển khai các giải pháp và xử lý nợ đọng đối với doanh nghiệp trên địa bàn.
Ông Nguyễn Thành Hiếu, Đội phó Đội Quản lý thuế huyện Châu Thành A, bày tỏ: Với tinh thần quyết liệt, từng thành viên của ngành thuế huyện nói chung và thành viên trong các tổ thu thuế, xử lý nợ thuế luôn bám sát địa bàn, không ngại khó để hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi còn chia thêm 2 đoàn nhỏ trực tiếp hoặc gián tiếp, bằng mọi cách nắm sát địa bàn để thu thuế. Với tinh thần đó, chúng tôi cố gắng hết tháng 11 hoặc đầu tháng 12 sẽ giảm nợ đọng khoảng 800 triệu đồng, kéo giảm nợ thuế hộ khoán xuống còn dưới 1,2 tỉ đồng. Từ đó, cùng ngành thuế đẩy nhanh tiến độ thu, góp phần hoàn thành chỉ tiêu năm 2019 và vượt ít nhất 5% so với chỉ tiêu nghị quyết giao.
Cùng với các lĩnh vực khác, lĩnh vực kinh tế tập thể cũng phát triển tương đối ổn định, hướng đến chất lượng nhiều hơn. Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành A, năm nay, huyện thành lập mới 3 hợp tác xã (HTX) nhưng giải thể 6 HTX. Huyện đã mạnh dạn đưa ra khỏi lĩnh vực kinh tế tập thể những HTX yếu kém và tạo điều kiện phát triển tốt cho những HTX kiểu mới, hoạt động bài bản, đúng thực chất. Theo đó, trong năm, huyện đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh củng cố thành viên Hợp tác xã xoài Bảy Ngàn, thị trấn Bảy Ngàn; tổ chức Hội nghị “Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phát triển hợp tác xã và phát triển du lịch nông thôn trong hợp tác xã” huyện Châu Thành A để các HTX học hỏi kinh nghiệm làm du lịch phát triển thêm nguồn thu. Ông Phan Văn Mỹ, Giám đốc HTX Bưởi da xanh Thạnh Mỹ, thị trấn Rạch Gòi, cho biết: “HTX tôi trồng bưởi da xanh nhưng chưa cho trái nhiều. Qua hội nghị này, tôi nghĩ HTX sẽ phát triển thêm loại hình du lịch để thời gian tới du khách vừa đến tham quan, thu mua và giới thiệu quảng bá hình ảnh cho HTX. Bên cạnh đó, dịch vụ du lịch còn đem lại thêm công ăn việc làm, thu nhập cho thành viên HTX”.
Ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, thông tin: Để thực hiện tốt và vượt các chỉ tiêu của năm nay, cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành A đều đồng lòng, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra từ đầu năm. Trong đó, những tiêu chí khó luôn quan tâm sâu sát, theo dõi số liệu báo cáo từng ngày, từng tuần. Đáng chú ý, nhờ thực hiện tốt các phong trào dân vận, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế nên phong trào xây dựng xã nông thôn mới của huyện đạt kết quả tốt. Mới đây, huyện đã hoàn thành hồ sơ, tham dự Hội đồng bảo vệ hồ sơ trước Hội đồng thẩm định Trung ương, đang chờ nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Hiện tại, huyện đang khẩn trương hoàn thành các bước hậu cần, chuẩn bị chu đáo cho ngày đón lễ công nhận huyện Châu Thành A đạt danh hiệu huyện nông thôn mới. Đây là bước tiến vượt bậc của huyện, ghi dấu son phát triển của huyện Châu Thành A trong phong trào thi đua thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và chương trình lớn của quốc gia.
Bài, ảnh: TRÚC LINH
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...