HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
110,090,160 lượt truy cập

Khủng hoảng thịt heo trầm trọng ở Trung Quốc

22/09/2019 | 12:15 GMT+7

Dịch tả heo châu Phi cùng với cuộc chiến thương mại đang khiến giá thịt heo ở Trung Quốc tăng cao, đẩy nước này vào tình trạng khan hiếm thịt heo và lạm phát giá tiêu dùng.

Tem phiếu thịt heo ở Nam Ninh. Ảnh: Weibo

Tại Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, các phiếu giảm giá bắt đầu được phân phát từ đầu tháng 9, cho phép người dân mua thịt ở mức bình ổn giá, tức là thấp hơn 10% so với giá bình quân trên thị trường 10 ngày trước đó. Tuy nhiên, mức giá này chỉ được áp dụng tại 10 địa điểm thí điểm và mỗi người dân chỉ được mua tối đa 1 kg/ngày sau khi xuất trình giấy tờ tùy thân. Hàng loạt các tỉnh khác như Giang Tô, Giang Tây, Hải Khẩu, Tứ Xuyên, Quảng Đông cũng áp dụng giải pháp tương tự để đối phó với tình hình khó khăn hiện tại.

Từ lâu thịt heo là loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu của người dân Trung Quốc. Đất nước tỉ dân vì thế coi khả năng chi trả với thịt heo là chỉ số hạnh phúc của nhân dân. Thế nhưng giá mặt hàng này trong vòng 1 năm qua tăng gần 70%. Trong tuần cuối của tháng 8, giá thịt heo bán buôn ở nước này tăng gần 90% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của chính phủ nước này. Các nhà phân tích nói rằng giá thịt heo ở Trung Quốc còn có thể tăng cao hơn. Tổng đàn heo của nước này hiện giảm 32,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi dịch tả heo châu Phi hoành hành buộc Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu con năm 2018.

Cuộc khủng hoảng heo khiến giới chức Trung Quốc như “ngồi trên đống lửa” khi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đang tới gần. Các quan chức nông nghiệp Trung Quốc khẳng định việc gia tăng sản lượng thịt heo là “nhiệm vụ chính trị trọng đại” của quốc gia này trong thời gian tới.

Giá thịt bị đẩy lên cao cũng kéo giá thực phẩm tăng bình quân 10% và khiến lạm phát của Trung Quốc trong tháng 8 lên 2,8%.

Để ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện tại, giới chức Trung Quốc đưa ra hàng loạt các giải pháp như tăng cường nhập khẩu thịt, hỗ trợ tài chính khuyến khích người dân và các nhà sản xuất nhân giống heo bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, tăng trợ cấp, hỗ trợ cho vay và bảo hiểm cho các nhà sản xuất thịt heo trên toàn quốc.

Một quan chức tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - đơn vị hoạch định kế hoạch kinh tế hàng đầu Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang lên kế hoạch xả kho thịt heo vào những thời điểm quan trọng trong vài tháng tới, bao gồm cả các kỳ lễ. Thịt heo là một mặt hàng thực phẩm quan trọng ở Trung Quốc, nên từ trung ương  tới các địa phương đều duy trì dự trữ kể từ những năm 1970,  khối lượng dự trữ là một bí mật nhà nước. Các quan chức Trung Quốc đã tìm cách trấn an người dân về nguồn cung thịt heo. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thông thạo, Trung Quốc cần trên 10 triệu tấn thịt heo, trong khi toàn bộ trữ lượng thịt heo đông lạnh chỉ ở mức khoảng 990.000 tấn. Các nhà phân tích cho rằng việc triển khai dự trữ thịt heo sẽ không đủ để hạ nhiệt về giá, dự kiến còn tăng trong thời gian tới nhất là vào đầu năm mới của Trung Quốc. Để tăng cường nguồn cung, Trung Quốc kêu gọi chính quyền địa phương lật ngược các chính sách trước đây về việc đóng cửa các trang trại heo nhỏ.

“Sự thiếu hụt thịt heo sẽ còn tồi tệ trong phần còn lại của năm, nhưng chính phủ không có biện pháp hiệu quả để lấp đầy khoảng trống trong ngắn hạn”, bà Chen, nhà phân tích của Wanlian Securities nhận định. Bà dẫn lại ước tính mới đây cho thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt 10,8 triệu tấn thịt heo trong năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đang phải đau đầu giải quyết vấn nạn “heo dịch” từ các quốc gia khác.

Theo SCMP, kể cả khi Trung Quốc có sử dụng hết lượng thịt heo đông lạnh của mình và nhập khẩu tất cả thịt heo giao dịch trên thế giới để đối phó với đợt khủng hoảng này, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn sẽ chịu cảnh thiếu hụt 6 triệu tấn thịt heo.

LONG TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới