Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Của để dành khi về già

08/11/2019 | 07:42 GMT+7

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện giúp người dân có thể tích lũy, lĩnh lương hưu khi về già, nhất là với những người lao động tự do, người dân ở khu vực nông thôn...

Công tác tuyên truyền về BHXH tự nguyện luôn được ngành chức năng đẩy mạnh.

Tích góp cho tương lai

Được cán bộ BHXH huyện tư vấn về những lợi ích của BHXH tự nguyện, bà Lê Thanh Hà, ở thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, đã quyết định tham gia cho cả hai vợ chồng, với mức đóng trên 200.000 đồng/tháng/người. Như vậy, mỗi năm vợ chồng bà đóng chưa tới 5 triệu đồng. Bà Hà chia sẻ: “Tôi tham gia BHXH tự nguyện vì so với các loại hình bảo hiểm khác thì mức đóng khá thấp. Đến khi hết tuổi lao động mình còn có lương hưu, có thể lo cho bản thân, không phải cậy nhờ con cái”.

Để chủ động lo cho cuộc sống sau này, bà Trần Thị Như, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành cũng tham gia BHXH tự nguyện cho bà và chồng. Gia đình bà Như thuộc diện hộ nghèo. Mỗi ngày, chồng bà đi làm phụ hồ, còn bà ai mướn gì làm nấy. Những khi không ai thuê mướn thì ông bà đi bắt ốc, hái rau, bán kiếm tiền sống qua ngày. Bà Như cho rằng, quyết định tham gia BHXH tự nguyện của mình là sáng suốt, bởi biết tích góp cho tương lai. Bà Như chia sẻ: “Nhà nghèo, không đất đai, do đó, mỗi tháng tôi dành dụm ra một ít để đóng BHXH tự nguyện, để lo cho tuổi già sau này. Mới đầu nghe đóng 20 năm thấy dài, chứ loay hoay mấy hồi. Tới đó vừa có thẻ BHYT để chăm sóc sức khỏe, vừa có lương hưu, sống không dựa dẫm để trở thành gánh nặng cho con cháu. Được vậy, còn gì cho bằng”.

Khi tham gia BHXH tự nguyện, người lao động được lựa chọn mức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Khi tới tuổi nghỉ hưu, người tham gia BHXH sẽ được nhận lương hưu hàng tháng theo quy định, được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT với hưởng quyền lợi khám, chữa bệnh như những người tham gia BHXH bắt buộc. Đặc biệt, từ năm 2018 người tham gia BHXH còn được Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng BHXH tự nguyện hàng tháng. Cụ thể, Nhà nước hỗ trợ 30% phí đóng đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% phí đóng với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; và 10% phí đóng với các trường hợp khác.

Nói về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Thị Thanh Xuân cho biết, BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm có nhiều ưu việt trong việc giảm bớt khó khăn, rủi ro khi người dân hết tuổi lao động. Tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp mọi người bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi về già.

Tăng cường hoạt động tư vấn trực tiếp

Theo ông Nguyễn Hồng Châu, Giám đốc BHXH huyện Châu Thành A, chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng có ý nghĩa rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động tự do khi tuổi về già. Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, thời gian qua, BHXH huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức 12 cuộc tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến người dân. Ngoài ra, còn lồng ghép trong các cuộc của các ngành, đoàn thể. Qua những buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp, giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách này. Nhờ đó, số lượng người tham gia tăng”, ông Châu cho biết.

Tính đến cuối tháng 10, huyện Châu Thành A có 301 người tham gia BHXH tự nguyện. Với cách tiếp cận trực tiếp với người dân như vậy, bước đầu đã tạo được niềm tin của Nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH huyện và Bưu điện huyện cũng triển khai các hình thức tuyên truyền như phát tờ gấp, tờ bướm nhằm cung cấp thông tin kịp thời đến người lao động.

Còn tại huyện Long Mỹ, hoạt động tư vấn, đối thoại trực tiếp với người dân cũng được đẩy mạnh. Do đó, thu hút được sự quan tâm của người lao động. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Long Mỹ có 414 người tham gia BHXH tự nguyện. “Trong các buổi tuyên truyền trực tiếp với người lao động, chúng tôi và ngành bưu điện đã tư vấn giải đáp cụ thể về thủ tục tham gia, tỷ lệ đóng, phương thức đóng, mức đóng, mức hưởng, tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước dành cho người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, mọi người hiểu rõ về chính sách này, nên đồng thuận tham gia”, ông Lam Minh Tâm, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Long Mỹ, cho biết.

Hiện nay, dẫu số người tham gia BHXH tự nguyện tăng so với trước, song vẫn còn thấp so với tỷ lệ lao động của tỉnh. Để phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020, có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH theo Nghị quyết số 21/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020, theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ngành BHXH cùng với các ngành liên quan và chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân. Đồng thời, mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia.

Với những lợi ích mang lại, BHXH tự nguyện thật sự là điểm tựa vững chắc cho người lao động tự do khi về già. Vì vậy, các ngành, địa phương cần tích cực làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>