Thứ Sáu, ngày 22/05/2020 | 08:37
Với tinh thần khẩn trương triển khai các công trình, phần việc trong Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây, nhiều địa phương đã thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch giao.
Kinh phí thực hiện phần giao thông trên 356 tỉ đồng.
Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây được triển khai hàng năm đã tạo ra nhiều đổi thay về diện mạo cho khu vực nông thôn. Cùng với các tuyến đường được đầu tư mới, hệ thống cầu tạm dần được xóa bỏ, các công trình xuống cấp được sửa chữa, đảm bảo nhu cầu đi lại cho Nhân dân. Một trong những thành công lớn của Chiến dịch giao thông - thủy lợi hàng năm là tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với chiến dịch ngày càng cao. Ông Nguyễn Văn Vủ, ở ấp 4, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Chủ trương đúng đắn và hiệu quả thực tế đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Như xóm tôi, ngày trước còn chưa có đường đi, cầu khỉ vắt vẻo qua sông. Mấy đứa con đi làm ăn xa về thăm cha mẹ cũng đi bộ một quãng đường. Năm nay, khác nhiều rồi, cầu, đường được bê tông hóa, lối xóm gần nhau hơn. Khi đường bộ được mở mới thì dẫu nắng hay mưa cũng không ngại chuyện đi lại. Bây giờ, tôi cũng tích cực tham gia các phong trào làm giao thông, tạo cảnh đẹp đường quê, bởi tôi tin tưởng hiệu quả mà chiến dịch mang lại”.
Tính tới thời điểm này, huyện Long Mỹ đã thực hiện vượt chỉ tiêu so với kế hoạch cả về giao thông và thủy lợi. Huyện tập trung duy tu, giặm vá đường, tiếp tục hoàn thiện thêm nhiều tuyến mới gắn với phục vụ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Ông Trịnh Quốc Quý, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Long Mỹ, thông tin. “Chúng tôi tập trung trồng cây chống sạt lở và làm kè sinh thái. Lồng ghép nhiều mô hình gắn xây dựng giao thông kết hợp trồng hoa kiểng tạo cảnh quan môi trường. Tăng cường xã hội hóa các cầu giao thông nông thôn để đầu tư cho các địa bàn còn khó khăn”.
Còn tại huyện Phụng Hiệp, với sự đồng lòng hưởng ứng của người dân và quyết tâm cao từ các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện nên nhiều chỉ tiêu đã vượt xa so với kế hoạch, đặc biệt là các chỉ tiêu về giao thông. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phụng Hiệp thống kê đến ngày 8-5 phần đường thực hiện đạt gần 200%, phần cầu đạt trên 120%. Theo ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Phụng Hiệp, bên cạnh tăng tốc các công trình, phần việc của chiến dịch đảm bảo tiến độ và chất lượng, hiện nay các xã, thị trấn của huyện đang tiến hành trồng cây xanh xây dựng tuyến đường đẹp và trồng cây phòng chống sạt lở, khai thông dòng chảy ở các tuyến kênh, rạch.
Tương tự, trong chiến dịch năm 2020 này, huyện Vị Thủy tiếp tục tập trung các công trình phục vụ dân sinh, đặc biệt là hoàn thiện mạng lưới giao thông ở xã Vĩnh Thuận Tây và những khu vực còn khó khăn. Tập trung vận động làm kè, đê, phòng chống xâm nhập mặn và nhất là phong trào làm kè sinh thái đã được người dân ủng hộ cao.
Tích cực tham gia vào Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây năm 2020, ông Lê Văn Bước, ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Mấy năm gần đây, diện mạo xóm tôi đổi thay hẳn. Nhà nước vận động xây những cây cầu bê tông kiên cố. Như cây cầu trước nhà, tôi cũng hiến một phần đất làm mố cầu. Đường sá sáng lên nhờ rộng thoáng, hàng rào xanh mát. Ở nông thôn, được đầu tư như vầy thì ai cũng phấn khởi”.
Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vị Thủy Phạm Văn Út Chót cho biết: Nhìn chung, các chỉ tiêu đường làm mới, nâng cấp mở rộng và duy tu sửa chữa đã vượt xa kế hoạch. Hiện nay, một số xã đang tập trung làm kè sinh thái gắn với thích ứng biến đổi khí hậu. Về giao thông, một số địa phương tiếp tục triển khai các mô hình của các năm trước như thắp sáng đường quê; trồng hoa, kiểng, xây dựng cảnh quan môi trường xanh đẹp; ở xã Vị Bình có mô hình các đoàn thể kết hợp với người dân ra quân gia cố, đắp lề lộ giao thông trước mùa mưa…
Theo Ban chỉ huy Chiến dịch giao thông nông thôn, thủy lợi và trồng cây năm 2020, tổng kinh phí thực hiện chiến dịch tính đến ngày 15-5 được khoảng 422 tỉ đồng. Trong đó, kinh phí thực hiện phần giao thông trên 356 tỉ đồng, phần thủy lợi gần 49 tỉ đồng, phần trồng cây là 541 triệu đồng, phần môi trường nông thôn 16 tỉ đồng. Được biết, hiện nay các địa phương quyết liệt triển khai hoàn thành các công trình, phần việc trước thời điểm kết thúc chiến dịch vào ngày 30-6 tới.
Đến ngày 15-5, toàn tỉnh triển khai gần 170.000m2 đường làm mới; nâng cấp, mở rộng trên 320.000m2 và duy tu, sửa chữa trên 470.000m2 đường. Phần cầu xây dựng mới trên 6.700m2, nâng cấp, mở rộng trên 2.000m2 và duy tu, sửa chữa gần 2.000m2. Diện tích thủy lợi khép kín mới trên 1.600ha, nâng chất gần 4.000ha; triển khai gần 38.000m kè sinh thái khai thông dòng chảy trên 43km. |
Bài, ảnh: KỲ ANH
11:24 27/06/2025
(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Tuyến Đường tỉnh 925B, đoạn từ UBND xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đi về xã Đông Phước, huyện Châu Thành hiện nay đang xuống cấp nặng.
11:13 27/06/2025
(HGO) - Những ngày qua, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu và làm đất chuẩn bị xuống giống vụ Thu đông. Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, các phương tiện cơ giới như máy gặt đập liên hợp, máy thu gom lúa… hoạt động hết công suất, liên tục di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.
05:39 27/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, gần 3 tháng qua, đoạn Tỉnh lộ 925 từ Bệnh viện Đa khoa số 10 đến cầu Cái Chanh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành xuất hiện nhiều điểm xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.
15:26 26/06/2025
(HGO) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, 6 tháng đầu năm (từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-6-2025), toàn tỉnh xảy ra 90 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, bị thương 80 người; so cùng kỳ, số vụ tăng 9, số người chết giảm 4, tăng 26 người bị thương.
05:56 25/06/2025
Thời gian qua, Hậu Giang luôn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để đảm bảo việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi. Từ đó đời sống người dân, kinh tế địa phương không ngừng phát triển.
06:34 17/06/2025
(HG) - Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến ngày 20-6-2025, ngành chức năng sẽ tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý vi phạm việc mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, phần đất dành cho đường bộ, phát quang cây xanh trên tuyến Quốc lộ 61 đoạn từ ngã ba Cái Tắc đến cầu Tầm Vu và phía trước khu công nghiệp, nhà máy, công ty tuyến Quốc lộ 1 đoạn BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.
07:55 11/06/2025
(HG) - Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn Hậu Giang năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành, Công an tỉnh sẽ tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.
17:36 10/06/2025
(HGO) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 10-6, tại km 09 thuộc ấp Tân Long, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng.
08:30 06/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, vừa qua, tuyến đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã chính thức thông tuyến sau nhiều năm thi công dở dang,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...