NHẬT KÝ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH: Ngày thứ 5 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh

Truy vết thần tốc các ổ dịch, nơi nào an toàn phải cố gắng giữ an toàn

23/07/2021 | 17:44 GMT+7

Ngày thứ 5 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đánh giá những vướng mắc, khó khăn và hạn chế trong những ngày trước cơ bản được giải quyết. Đối với việc xuất hiện ổ dịch mới ở xã Thạnh Hòa, ông Đồng Văn Thanh lưu ý phải chặt chẽ, thần tốc trong truy vết, khoanh vùng, dập dịch càng sớm càng tốt....

Cuộc họp trực tuyến chiều 23-7.

Thần tốc truy vết ổ dịch mới

Đánh giá về ngày thứ 5 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh, ông Đồng Văn Thanh biểu dương tinh thần trong quyết tâm chống dịch của cấp  ủy, chính quyền các cấp những ngày qua.

Liên quan đến ổ dịch xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, ông nhận định, đây là ổ dịch nguy hiểm và phức tạp, nên công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải chặt chẽ hơn.

Nếu không siết chặt hơn sẽ không giữ được “thời gian vàng”. Nếu trường hợp nhiễm và F càng nhiều thì chắc chắn thời gian giãn cách hoặc phong tỏa càng nhiều, nên cần phải cố gắng thần tốc khoanh vùng, dập dịch, đã làm tốt thì cố gắng làm tốt hơn, sử dụng nhiều lực lượng để làm nhiệm vụ truy vết, không được trông đợi CDC Hậu Giang, càng truy vết nhanh thì hiệu quả trong công tác dập dịch càng tốt.

Xoay quanh ý kiến một số bệnh nhân nặng ở các bệnh viện, trung tâm y tế xin được về nhà, lưu ý: Muốn về phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, cam kết ở nhà, không tiếp xúc người ngoài và hạn chế tiếp xúc các thành viên khác trong gia đình. Chính quyền địa phương sẽ chịu trách nhiệm ra quyết định về vấn đề này.

Với những trường hợp đã hoàn thành cách ly từ địa phương khác, khi về Hậu Giang sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát.

Thiết lập các khu cách ly tập trung phải làm nhanh, các địa phương có nhiều F1 nhưng thiết lập khu cách ly tập trung chậm. Vấn đền này, Chủ tịch UBND tỉnh có lưu ý với huyện Phụng Hiệp, vì đây là địa bàn rộng, dân số đông. Cho nên, các địa phương còn lại cần chủ động hơn nữa, sẵn sàng đón nhận 10.000 - 12.000 chỗ cách ly tập trung cả tỉnh.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc giãn cách, cách ly, ai cố tình vi phạm phải xử lý đến nơi đến chốn

Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở: Tiếp tục tăng cường quản lý đối tượng chặt chẽ. Chặt ở các đối tượng bên ngoài về địa phương và chặt ở khu dân cư. Ở các khu dân cư, vẫn còn những hộ dân nhà gần nhau qua lại, nhưng thực hiện giãn cách nhà với nhà thì là vi phạm Chỉ thị số 16, phải nhân định đây là nguy cơ lây lan bệnh nếu có trường hợp nhiễm Covid-19, nhất là đối tượng cách ly tại nhà hoặc theo dõi sức khỏe tại gia đình. Phải thường xuyên giám sát để kịp thời nhắc nhở, xử phạt. Nếu cố tình vi phạm phải xử lý đến nơi đến chốn.

Liên quan đến lưu thông hàng hóa, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục lam đầu mối vấn đề này, phối hợp địa phương để có sự chỉ đạo ở các chốt kiểm soát để đảm bảo lưu thông nông sản thuận lợi. Tạo điều kiện kết nối giữa thương lái và người nông dân, để mua bán thuận tiện,chú ý tránh ép giá người dân.

Về đề xuất gỡ phong tỏa tại hai địa bàn thị xã Long Mỹ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thi xã họp lại, nhận định mức độ an toàn trên địa bàn, sau đó có văn bản gửi tỉnh xem xét, Sở Y tế tham mưu vấn đề này.

Đối với các công trình còn đang hoạt động, phải phối hợp quản lý thật chặt chẽ, công trình đảm bảo được “3 tại chỗ” thì duy trì, không đảm bảo sẽ dừng hoạt động, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý.

Vấn đề kiểm soát tại các chợ cần chú ý hơn trong giãn cách. Những hộ buôn bán nhỏ ven đường, cần tăng cường nhắc nhở, chặt chẽ trong vấn đề này, phải giữ khoảng cách.

Việc thực hiện các chính sách theo Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 phải nhanh chóng hoàn thiện, trường hợp nào dễ làm và khó khăn nhất sẽ triển khai càng sớm càng tốt.

Tin, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>