Thông tin về dịch Covid-19

02/06/2022 | 08:24 GMT+7

- Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế): Cả nước đã có hơn 28 triệu người đã có Hộ chiếu vắc-xin. Hôm qua cũng là thời hạn cuối cùng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng, các điểm tiêm phải thực hiện hoàn thiện “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng, tuy nhiên theo đánh giá của Cục Công nghệ thông tin: Qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương, sau hơn 1 tháng triển khai công tác “làm sạch” dữ liệu và ký xác nhận Hộ chiếu vắc-xin chậm, không đảm bảo tiến độ đề ra.

- SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang các tế bào miễn dịch khiến chúng bị tiêu diệt và phát ra các tín hiệu cảnh báo viêm nặng. Nghiên cứu này giải thích lý do tại sao Covid-19 gây viêm nặng ở một số người, dẫn đến suy hô hấp cấp tính và tổn thương đa cơ quan. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các kháng thể mà mọi người phát triển khi bị mắc Covid-19 có thể dẫn đến viêm nhiều hơn, trong khi các kháng thể được tạo ra bởi vắc-xin mRNA Covid-19 dường như không.

- Theo báo cáo mới nhất của Viện Nhi khoa Mỹ (APP) và Hiệp hội Bệnh viện Nhi ở Mỹ công bố, 7 tuần liên tiếp số trẻ em mắc Covid-19 ở Mỹ tăng. Báo cáo ghi nhận kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Mỹ, có gần 13,4 triệu trẻ em có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có gần 5,5 triệu ca từ đầu năm 2022 đến nay và gần 376.000 ca trong 4 tuần qua. Số trẻ em mắc Covid-19 chiếm 18,9% tổng số ca mắc bệnh này tại Mỹ.

- Hầu hết triệu chứng liên quan tới thần kinh như sương mù não, nhức đầu, chóng mặt... vẫn tồn tại sau hơn một năm ở những người mắc Covid-19. Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Annals of Clinical and Translational Neurology, các triệu chứng thần kinh thường gặp phải ở những người mắc hội chứng Covid-19 kéo dài gồm sương mù não, tê, ngứa ran, nhức đầu, chóng mặt, mờ mắt, ù tai và mệt mỏi.

- Hàn Quốc sẽ giảm hoạt động giám sát từ xa đối với bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao đang được điều trị tại nhà từ 2 lần/ngày hiện nay xuống còn 1 lần/ngày. Thay vào đó, chính phủ sẽ mở rộng mạng lưới phòng khám tại các địa phương. Những cơ sở này sẽ cung cấp dịch vụ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19.

- Bộ Y tế Italia tuyên bố hủy bỏ yêu cầu những người nhập cảnh nước này phải xuất trình thẻ xanh Covid-19, bằng chứng về việc đã tiêm vắc-xin, mới khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2. Italia là quốc gia châu Âu có các quy định phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt nhất, trong đó yêu cầu người lao động phải xuất trình thẻ xanh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>