Thông tin về dịch Covid-19

27/01/2022 | 08:36 GMT+7

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân chưa tiêm vắc-xin Covid-19 liều bổ sung hoặc nhắc lại (mũi 3) chỉ cần đến trực tiếp điểm tiêm gần nơi cư trú để được tiêm mà không cần phải có tên trong danh sách.

- Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng Covid-19 đã đạt đến một "điểm mấu chốt quan trọng" và nếu các quốc gia hợp tác cùng nhau, tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu có thể kết thúc trong năm nay. Tuy nhiên, ông cảnh báo sẽ thật nguy hiểm khi cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng, hoặc dịch bệnh đang đi đến hồi kết vì 85% dân số châu Phi vẫn chưa được tiêm dù chỉ một liều vắc-xin.

- Hãng dược Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech (Đức) xác nhận đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 chuyên trị biến thể Omicron. Sẽ có 1.420 người trong độ tuổi từ 18 đến 55 tham gia thử nghiệm, chia thành hai nhóm cơ bản là những người đã tiêm và chưa tiêm mũi vắc-xin Covid-19 nào.

- Vương quốc Anh cho biết họ sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với người nhập cảnh đã tiêm vắc-xin đầy đủ cũng như không cách ly người chưa tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng chính thức chưa rõ. Hiện người đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ khi nhập cảnh vào Anh được yêu cầu làm xét nghiệm nhanh vào ngày thứ 2 và những người chưa tiêm phải tự cách ly trong 10 ngày, đồng thời phải làm nhiều xét nghiệm khác.

- Nhiều người ở Mỹ cố tình nhiễm Omicron để có kháng thể từ vắc-xin và vi-rút, song chuyên gia khuyến cáo đây là hành vi nguy hiểm do SARS-CoV-2 “rất khó lường". Theo cơ sở dữ liệu của New York Times, Mỹ hiện ghi nhận gần 800.000 người mắc mới mỗi ngày, phần lớn do biến chủng Omicron đang lây lan nhanh. Số người nhiễm thực tế có thể cao hơn vì rất nhiều bệnh nhân không báo cáo.

- Các nhà khoa học cho rằng yếu tố xã hội như nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt, mức độ chấp hành biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang hay tiêm vắc-xin) khiến tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở phụ nữ thấp hơn nam. Trong hai năm đại dịch, các nhà khoa học rút ra một xu hướng nổi bật: nam giới tử vong vì Covid-19 nhiều hơn phụ nữ.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>