Phối hợp chặt chẽ trong điều trị F0 tại nhà

13/01/2022 | 08:10 GMT+7

Hơn 10 ngày thực hiện quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng tại nhà, một số địa phương đã thích ứng tốt, F0 chủ động tự bảo vệ sức khỏe bản thân gia đình và cộng đồng tốt hơn.

Lấy mẫu xét nghiệm cho F0 điều trị tại nhà ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

F0 - trạm y tế lưu động “hợp sức”

Gia đình có 6 thành viên và tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên, anh P.V.Đ., xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, không hoang mang như trước đây, mà bình tĩnh để có thể chăm sóc tốt cho cả gia đình khi được điều trị, quản lý, chăm sóc tại nhà. Anh Đ. chia sẻ: “Giờ thì do việc đi làm rồi tiếp xúc, giao lưu, mua bán nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh là rất khó tránh khỏi, tôi đã chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng để ứng phó khi nhiễm bệnh. Cả gia đình 6 người đều nhiễm bệnh, chúng tôi chăm sóc cho nhau theo hướng dẫn của y tế địa phương”. Hàng ngày anh Đ., chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho cả nhà. Tự đo thân nhiệt và đo oxy trong máu, nhịp tim bằng máy SPO2. Kết quả đo được anh báo cho nhân viên y tế qua nhóm zalo mà cán bộ y tế lập điều trị F0 tại nhà. Anh Đ. cho biết thêm: “Trạm y tế lưu động của xã cho gia đình tôi mượn máy SPO2, có thiết bị này tôi theo dõi sát sức khỏe tất cả các thành viên trong gia đình tốt hơn. Nhân viên y tế hướng dẫn rất tận tình, có hôm cha tôi bị sốt, tôi gọi điện thoại báo, nhân viên y tế hướng dẫn cho mình xử lý”.

Còn anh H.H., xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, cũng dương tính với SARS-CoV-2 và được điều trị tại nhà. Gia đình anh có 4 người nhưng chỉ có mình anh nhiễm bệnh. Anh H.H. bộc bạch: “Tôi tự ở khu nhà riêng, tách biệt với vợ và 2 con. Để chuẩn bị cho việc điều trị tại nhà tôi đã mua máy SPO2, nhà cũng có nhiệt kế nên mỗi ngày tôi tự theo dõi sức khỏe rồi chụp hình gửi lên nhóm zalo cho nhân viên y tế xem. Có đầy đủ thiết bị theo dõi sức khỏe và có sự liên hệ chặt chẽ với nhân viên y tế nên tôi an tâm khi điều trị tại nhà”.

Xã Thạnh Xuân là một trong những địa bàn có số F0 điều trị tại nhà nhiều nhất huyện Châu Thành A. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Xuân: “Xã có trên 70 F0 đang được quản lý, chăm sóc tại nhà, chúng tôi đã thành lập nhóm zalo để kết nối các F0 điều trị tại nhà thuận tiện cho việc trao đổi thông tin sức khỏe mỗi ngày của bệnh nhân ngoài trao đổi qua số điện thoại. Lãnh đạo UBND xã cũng vận động mạnh thường quân tài trợ máy SPO2 cho trạm. Những máy này, chúng tôi cho gia đình F0 khó khăn mượn, như trường hợp nhà anh Đ. Qua đó, góp phần giúp bệnh nhân có điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà tốt hơn. Nhiều bệnh nhân đã tự mua máy SPO2, nhiệt kế để tự theo dõi sức khỏe, nhờ vậy sức khỏe bệnh nhân được theo dõi tốt dù điều trị tại nhà”. Cũng theo ông Hùng, tâm lý chung của đa số người dân hiện nay là đã thích ứng được không còn quá sợ hãi, hoang mang khi nhiễm Covid-19. Sự chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để thích ứng là điều cần thiết thời điểm này. Thực tế, nhận thức của người dân đã chuyển biến tích cực, hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh này và linh hoạt ứng phó nên thuận lợi cho địa phương thực hiện quản lý, chăm sóc.

Với những cách làm này đã giúp xã Thạnh Xuân quản lý, chăm sóc F0 không triệu chứng khi điều trị tại nhà tốt những ngày đầu tiên khi triển khai kế hoạch. Chủ động thích ứng an toàn linh hoạt với dịch Covid-19 giảm áp lực cho khu điều trị F0 không triệu chứng tại huyện và giúp bệnh nhân được thoải mái hơn về tinh thần, được chăm sóc dinh dưỡng tốt hơn nhanh chóng vượt qua dịch bệnh.

Đồng hành, chia sẻ với F0 khó khăn

Tại các địa phương không chỉ quan tâm quản lý, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 khi điều trị tại nhà mà còn quan tâm hỗ trợ thuốc, nhu yếu phẩm để cùng chia sẻ giúp bệnh nhân vượt qua khó khăn những ngày cách ly điều trị bệnh. Bà Lưu Thị Cẩm Tú, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường III, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện chương trình cùng hội viên vượt qua dịch Covid-19, qua đó tăng cường các hoạt động hỗ trợ cho hội viên khó khăn khi nhiễm bệnh. Đã tặng quà gồm nhu yếu phẩm, thuốc cho nhiều hội viên. Chúng tôi thấu hiểu được khoảng thời gian này các gia đình phải cách ly không thể làm việc để có thu nhập, đời sống khó khăn và cần sự hỗ trợ. Ngoài hội viên cũng mở rộng hỗ trợ cho F0 có hoàn cảnh khó khăn khác để chung tay cùng F0 vượt qua dịch”.

Hoạt động này cũng đang được phát huy ở xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ. Nhằm chia sẻ khó khăn của hội viên hội LHPN và người dân khó khăn do dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Hồng Đang, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Phú, thị xã Long Mỹ, cho hay: “Hoạt động đồng hành cùng hội viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được hội quan tâm thực hiện mấy tháng nay. Khi triển khai F0 điều trị tại nhà sẽ tiếp tục hỗ trợ đối với các trường hợp gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhiễm bệnh. Chúng tôi luôn vận động thường xuyên và có sẵn nhu yếu phẩm để kịp thời hỗ trợ”.  

Với sự hỗ trợ ngay khi khó khăn nhất đã tạo thêm sức mạnh, động lực để bệnh nhân Covid-19 có thêm sức khỏe thể chất và động lực về tinh thần vượt qua những ngày điều trị bệnh. Bà L.T.Đ., ở phường III, thành phố Vị Thanh, tâm sự: “Khi nhiễm bệnh Covid-19, cả nhà phải cách ly, điều trị, không ai lao động để có thu nhập, điều kiện cuộc sống rất khó khăn. Tôi đã được Hội LHPN phường hỗ trợ 25kg gạo và sữa để bồi bổ sức khỏe”. Mỗi phần quà tuy giá trị chỉ vài trăm ngàn đồng, tuy nhiên là rất thiết thực, cần thiết nhất đối với F0 có hoàn cảnh khó khăn, đây còn là món quà tinh thần để F0 an tâm điều trị bệnh.

Thực tế trong cuộc chiến với dịch Covid-19, F0 không đơn độc mà có sự chia sẻ, đồng hành, chung tay của cộng đồng, xã hội. Khi triển khai kế hoạch quản lý, chăm sóc F0 tại nhà đã có sự chia sẻ đồng hành và gắn kết chặt chẽ giữa nhân viên y tế, bệnh nhân, cả cộng đồng, xã hội. Với những cách làm hay, hiệu quả và không kém ý nghĩa sẽ giúp tỉnh thích ứng an toàn linh hoạt với dịch Covid-19.

Trên 3.200 F0 không triệu chứng đang điều trị tại nhà

 

Trong đó 8 huyện, thị, thành phố đều có F0 đang điều trị tại nhà. Nhiều nhất là huyện Phụng Hiệp với trên 757 F0, huyện Châu Thành A 746 F0, huyện Vị Thủy có 444 F0, huyện Châu Thành trên 413 F0, thành phố Vị Thanh có 427 F0, thành phố Ngã Bảy có 265 F0, thị xã Long Mỹ có 197 F0, huyện Long Mỹ hiện chỉ có 5 F0 đang điều trị tại nhà. Theo thống kê, đã có gần 500 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh và 130 F0 được chuyển đến bệnh viện điều trị trong hơn 10 ngày qua.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>