NHẬT KÝ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH: Ngày thứ 10 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu phải chấm dứt tình trạng người dân tự đi xe máy di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận về địa phương

28/07/2021 | 18:50 GMT+7

(HGO) – Chiều ngày 28-7, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, cùng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại Thành phố Hồ Chí Minh, đã có cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành khu vực phía Nam, để nghe báo cáo tình hình chung và những đề xuất trong phòng, chống dịch thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương cần có sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch tới đây.

Sắn sàng thực hiện các yêu cầu phòng dịch trong thời gian tới

Báo cáo tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Chính phủ, các địa phương cho biết: Đều cố gắng kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tuy nhiên tình hình dịch có sự gia tăng, điển hình như Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bến Tre... Dù giãn cách xã hội nhưng người dân từ các địa phương có dịch vẫn di chuyển về quê và đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 khi về. Tất cả các địa phương đều đề xuất với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cần tiếp tục áp dụng các yêu cầu phòng dịch theo tinh thần Chỉ thị số 16 và cho biết sẵn sàng đón người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh, thành khác về địa phương từng đợt.

Chỉ đạo tại cuộc họp với các tỉnh, thành khu vực phía Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá: Các tỉnh, thành đã có rất nhiều cố gắng  trong khoanh vùng, dập dịch và nhấn mạnh: Thực tiễn công tác phòng, chống dịch, nếu tất cả mọi người đều thực hiện nghiêm các quy định giãn các giữa người với người, nhà với nhà, xã với xã, huyện với huyện… thì dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt. Đối với Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai cần có những kế hoạch phòng chống dịch khác với các tỉnh, thành phố phía Nam còn lại.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở: Đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu nhưng phải kiểm tra chặt chẽ dịch bệnh ở điểm đầu và điểm cuối đối với các phương tiện vận tải. Đối với việc đưa rước người về địa phương, cần có kế hoạch chu đáo, an toàn, cần có sự chủ động, tránh sự bị động. Phải chấm dứt tình trạng người dân đi xe máy cá nhân di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh, cùng các tỉnh lân cận về các địa phương khác. Đồng thời, từng tỉnh, thành công bố chương trình, kế hoạch một cách chủ động việc đưa rước người dân về quê. Các địa phương tranh thủ thời gian giãn cách xã hội để làm sạch dịch, mở rộng những “vùng xanh” an toàn. Với những tỉnh, thành khó khăn về nhân lực y tế, sẽ chỉ đạo Bộ Y tế có sự hỗ trợ cần thiết.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phê bình các khu cách ly tập trung để xảy ra tình trạng không đảm bảo yêu cầu giãn cách

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Công tác tuyên truyền tại các khu cách ly tập trung  cần được tăng cường để người cách ly rõ yêu cầu giãn cách.

Sau cuộc họp với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có cuộc họp trực tuyến với các địa phương. Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, nhấn mạnh: Hiện nay, số lượng F1 tại tỉnh khá lớn nên với những trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung phải có sự sàng lọc, để đánh giá nguy cơ, có cách phòng, chống dịch, thực hiện thời gian cách ly một cách phù hợp. Việc cách ly tập trung hay cách ly tại nhà thì yếu tố an toàn là yêu cầu cao nhất. Chủ tịch UBND tỉnh đã nhắc nhở và phê bình việc quản lý, không nghiêm, không có sự giãn cách đối với các khu cách ly tập trung, điều này phải chấn chỉnh ngay một cách nghiêm túc. Công tác tuyên truyền tại các khu cách ly tập trung  cần được tăng cường để người cách ly rõ yêu cầu giãn cách.

Ông Đồng Văn Thanh lưu ý: Qua khảo sát các khu cách ly tập trung sẽ thiết lập tới đây, đa phần các địa phương thực hiện ở các trường học, nhưng các trường này khu vệ sinh chưa đảm bảo nên cần quan tâm đảm bảo trang bị nhà vệ sinh di động. Từng sở, ban, ngành và địa phương phải có sự chủ động sẵn sàng nguồn cung ứng thực phẩm, hàng hóa thiết yếu trong địa bàn cũng như tiêu thụ ngoài tỉnh. Với những doanh nghiệp đảm bảo “3 tại chỗ” hoặc “Một cung đường hai điểm điểm” thì tỉnh tạo điều kiện cao nhất để hoạt động.

Trong thực hiện Chỉ thị số 16 tăng cường (16+) tại tỉnh theo các quy định được UBND tỉnh ban hành, Chủ tịch UBND đánh giá vẫn còn những trường hợp chưa thực hiện đúng tinh thần, nên từng đơn vị, địa phương phải tăng cường quản lý lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đúng các quy định phòng, chống dịch, giãn cách…

Tin, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>