Nâng cao sức khỏe người cao tuổi trong đại dịch Covid-19

28/10/2021 | 08:48 GMT+7

Trong phòng, chống dịch bệnh nói chung và đại dịch Covid-19 nói riêng, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi và người có bệnh nền là vô cùng quan trọng. Tiêm vắc-xin được xem là một trong những giải pháp hiệu quả giúp hạn chế những rủi ro nếu không may nhiễm Covid-19.

Người cao tuổi, người có bệnh nền được khám sàng lọc kỹ theo quy định trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 tại điểm tiêm Trung tâm Hội nghị tỉnh.

“Ai được tiêm cũng mừng !”

Mang theo bệnh án về căn bệnh bướu cổ đã điều trị ổn định, bà Lý Ngọc Hạnh, ngụ ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh và mọi người trật tự ngồi chờ tới lượt tiêm vắc-xin Covid-19 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Mọi người tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch và sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Bà Hạnh cho biết, cả nhà bà đều đã tiêm vắc-xin, với bà đây là cách phòng bệnh hiệu quả, nhất là việc kinh doanh của gia đình cũng được an tâm hơn.

“Tôi bị bướu cổ phải uống thuốc 2 năm nay, bệnh đã ổn định. Nhà tôi kinh doanh quán cơm, tiếp xúc nhiều người, mình đâu biết ai mang mầm bệnh, bản thân lại có bệnh nền nên phải tranh thủ đi tiêm vắc-xin ngay khi có thông báo của địa phương. Dịch bệnh này thì sức khỏe là trên hết, có vắc-xin thì mình an tâm, buôn bán và đi lại cũng thuận tiện, an toàn”, bà Hạnh tâm sự.

Ngồi cách đó không xa, bà Tô Thị Hạnh, ở khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Tôi được gia đình đưa đến tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 ngay khi có thông báo. Mình có bệnh nền lại lớn tuổi, nếu không may nhiễm bệnh thì rất nguy hiểm. Khám sàng lọc xong được cho tiêm gia đình tôi mừng lắm. Bác sĩ dặn dù có vắc-xin nhưng cũng phải tuân thủ “5K””.

Còn bà Châu Thị Ngàn, 80 tuổi, ở khu vực 5, phường IV ngồi ở phòng chờ theo dõi sau tiêm của Trung tâm Hội nghị tỉnh, phấn khởi: “Đợt tiêm vắc-xin trước của tỉnh, tôi đến khám sàng lọc nhưng chưa tiêm được vắc-xin. Bác sĩ nói tôi tuổi cao, có bệnh nền nên phải hoãn tiêm. Lần này khám xong, sức khỏe ổn định, tôi vui trong bụng. Nhà nước chích loại nào tôi với mấy đứa con cũng yên tâm, có vắc-xin là quý lắm. Ai được tiêm cũng mừng húm hết!”.

Lá chắn bảo vệ người cao tuổi, người có bệnh nền

Theo thống kê của Sở Y tế, toàn tỉnh hiện có hơn 12.600 người hoãn tiêm trong các lần tiêm chủng vắc-xin Covid-19 trước và người trên 65 tuổi. Để hoàn thành việc bao phủ vắc-xin cho những người này theo kế hoạch chung của tỉnh, ngành y tế và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong khâu thực hiện, đặc biệt là tạo tâm lý thoải mái, an tâm cho những người cao tuổi, người có bệnh nền khi đến tiêm vắc-xin.

Bác sĩ CKII Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), cho biết: Những người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh nền trước khi đến các điểm tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ được lực lượng y tế khám sàng lọc rất kỹ. Những trường hợp các bệnh nền đã được điều trị ổn mới được chỉ định tiêm. Với các người cao tuổi, nhân viên y tế tại điểm tiêm ngoài khám sàng lọc còn giải thích cho họ hiểu về lợi ích của tiêm vắc-xin. Đặc biệt là việc động viên tinh thần, tạo tâm lý thoải mái cho họ trước khi tiêm. Người lớn tuổi thường sẽ có suy giảm trí nhớ nên ngoài khám sàng lọc thì nhân viên y tế còn khai thác thông tin từ người nhà của họ để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Bác sĩ CKII Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, thông tin: Theo quy định của Bộ Y tế, trước khi tiến hành tiêm bất cứ loại vắc-xin Covid-19 nào, người dân cũng được các cán bộ y tế khám sàng lọc thật kỹ để đảm bảo sức khỏe cho người được tiêm. Đối với những người cao tuổi, người có bệnh nền phải hoãn tiêm vắc-xin các đợt trước thì lần này nếu sức khỏe đạt yêu cầu vẫn có thể tham gia tiêm bình thường. Các loại vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng đều đã trải qua các kiểm định kỹ cho nên người dân hoàn toàn an tâm về hiệu quả bảo vệ của vắc-xin.

“Những người có bệnh nền, người cao tuổi nếu đảm bảo các điều kiện, thì nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 càng sớm càng tốt, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người xung quanh. Với người cao tuổi, khi chưa tiêm vắc-xin nếu nhiễm Covid-19 rất dễ biến chứng nặng, triệu chứng có nguy cơ chuyển nặng hơn rất nhiều. Chúng tôi cũng khuyến cáo, dù đã tiêm hay chưa tiêm vắc-xin thì người dân phải luôn tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng, chống dịch thì mới đảm bảo an toàn”, bác sĩ CKII Đỗ Phát Hưng lưu ý.

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>