“5K” diệt “vi rút tin giả”

03/08/2021 | 14:23 GMT+7

(HGO) – Từ năm 2020 đến nay, khi Việt Nam xuất hiện những trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên, cả nước trải qua nhiều đợt dịch. Trong mỗi đợt dịch ấy, đã chứng kiến sự nỗ lực lớn, những hy sinh thầm lặng của các lực lượng tuyến đầu, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc, chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của người dân và doanh nghiệp. Đó là một hành trình đầy gian nan và tự hào…

Thành quả chống dịch của nước nhà là điều không thể bàn cãi.

Tuy nhiên, cũng gần 2 năm qua, trên các mạng xã hội, các website không chính thống, đã xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, thiếu căn cứ, phản ánh không đúng, không trúng, không đầy đủ, không khách quan, thiếu trách nhiệm, thiếu thiện chí, về công tác phòng, chống dịch của nước nhà, cũng như các tỉnh, thành phố có dịch.

Những thông tin giả (fake news) đã liên tục bị ngành chức năng xử lý nghiêm túc. Truyền thông thế giới cho rằng, hệ lụy của tin giả cũng không thua kém SARS-CoV-2, nếu không có sự ngăn chặn kịp thời.

Tại Hậu Giang, cũng đã có những cá nhân đăng tin thất thiệt, phản ánh sai lệch tình hình, thông tin về dịch Covid-19 hoặc chia sẻ những thông tin thiếu căn cứ, không chính thống, gây hoang mang dư luận và các trường hợp này đều bị ngành chức năng xử phạt.

* Vậy với những tin giả, không chính thống, thiếu căn cứ, mọi người phải làm gì?

Nguồn Báo Hậu Giang. Infographic Design: LÝ ANH LAM

* Chúng ta cần thực hiện “5K” diệt “vi rút tin giả”:

1. Không tin ngay

2. Khống nhấn thích (like)

3. Không chia sẻ (share), không đăng lại, không lan truyền

4. Không thêm thắt

5. Không kích động, không hoang mang thái quá

Hãy cùng hành động, cùng diệt “vi rút tin giả”, để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch của tỉnh nhà, nước nhà!.

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>