Đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm

08/12/2021 | 08:30 GMT+7

Năm 2021, Công an tỉnh chủ động xây dựng nhiều phương án, kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Lãnh đạo UBND tỉnh trao thưởng cho lực lượng Công an tỉnh vì thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án

Theo đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay, với quyết tâm cao, công an các cấp trong tỉnh tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Qua đó, toàn ngành đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, chủ động nắm tình hình trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, không để hình thành điểm nóng.

  1. đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm tiếp tục được giữ vững ổn định; phạm pháp hình sự, tai nạn, tệ nạn xã hội đều giảm so năm 2020. Kết quả này tạo môi trường thuận lợi để tỉnh nhà vượt qua khó khăn của đại dịch, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong năm 2021, các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị và hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở địa phương được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Ngành cũng kịp thời phát hiện, đấu tranh vô hiệu hóa các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, kích động biểu tình, gây rối của các thế lực thù địch, phản động, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội cũng đạt nhiều kết quả tích cực, các chỉ tiêu đều đạt và vượt so kế hoạch đề ra. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an phát hiện, đấu tranh 249 vụ tội phạm về trật tự xã hội, bắt xử lý 511 đối tượng (giảm 7,8% so năm trước). Trong đó, cơ quan điều tra đã khởi tố 1 vụ/bị can về tội tham ô tài sản; 66 vụ/96 bị can về tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy… Tiêu biểu như triệt phá thành công nhóm đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm, gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Phụng Hiệp; triệt phá nhóm cướp liên tỉnh trên địa bàn huyện Châu Thành A; bắt 2 đối tượng giả danh cán bộ lực lượng vũ trang; bắt nhóm đối tượng lừa đảo giả danh dưới hình thức cò lúa… Liên quan đến dịch Covid-19, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố 8 vụ/12 bị can về các tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, chống người thi hành công vụ…

Trên lĩnh vực đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, lực lượng công an tỉnh đã triệt phá 368 tụ điểm với hơn 2.200 đối tượng có liên quan, đồng thời lập danh sách 148 điểm nghi vấn có hoạt động cờ bạc nhằm phân cấp theo dõi, triệt phá.

Xử phạt 17.000 trường hợp vi phạm về giao thông

Nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), nhất là giao thông đường bộ, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phối hợp hiệu quả với các đơn vị để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát.

Theo đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và các địa phương đã tổ chức trên 18.000 cuộc tuần tra, kiểm soát. Qua đó, phát hiện và ra quyết định xử phạt hành chính hơn 17.947 trường hợp vi phạm với số tiền trên 19,7 tỉ đồng.

Sự nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành nên tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có sự chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kéo giảm 3 tiêu chí (xảy ra 43 vụ, làm chết 36 người, bị thương 15 người, so năm 2020 giảm 9 vụ, 2 người chết, 5 người bị thương).

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đại tá Lâm Phước Nguyên, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh trong năm vẫn còn một số vấn đề đáng quan tâm, cần được tập trung giải quyết như: phạm pháp hình sự tuy giảm về số vụ nhưng một số loại tội phạm gia tăng; số người nghiện không ngừng gia tăng qua từng năm, đây là mầm mống phát sinh tội phạm ma túy và tội phạm khác; việc áp dụng các hình thức cai nghiện ma túy, nhất là tại cộng đồng, gia đình còn nhiều khó khăn, tỷ lệ tái nghiện lớn; tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng đa dạng, phức tạp, một số ứng dụng trên điện thoại có dấu hiệu cho vay tín dụng đen nhưng chưa được quản lý chặt chẽ, gây khó khăn cho công tác đấu tranh, xử lý của lực lượng chức năng.

Từ nay đến cuối năm và năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định; tình hình tội phạm cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng sẽ có xu hướng phức tạp và nghiêm trọng hơn với sự xuất hiện của một số phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm…

Để tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, lực lượng công an các cấp sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình; chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước và các quy định của pháp luật về an ninh trật tự. Đồng thời, huy động cao nhất sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể và toàn dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động đề ra kế hoạch trấn áp mạnh với các loại tội phạm, cũng như tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ngành, các cấp có liên quan nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vì sự phát triển ổn định, bền vững tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>