Lợi nhuận cao nhờ làm lúa giống theo phương pháp khoa học

24/05/2022 | 08:11 GMT+7

Từ năm 2017 đến nay, Hợp tác xã (HTX) Thuận Tiến, ở ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đã nâng cao hiệu quả hoạt động nhờ ứng dụng biện pháp khoa học đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa giống. Đến nay, HTX luôn được công ty ký hợp đồng bao tiêu và gia tăng lợi nhuận.

Ông Quốc cho rằng, nhờ cấy máy nên hạn chế sâu bệnh, lúa vụ nào cũng tốt.

Còn nhớ vụ Hè thu năm 2019, các thành viên HTX Thuận Tiến đã áp dụng cấy lúa bằng máy và đến nay tính ra cũng được 4 năm. Tổng diện tích 52ha đất ruộng của bà con trong HTX đều sản xuất giống Hương Châu 6 và được Công ty Giống cây trồng Miền Nam bao tiêu từ đầu vào đến đầu ra; giá bán chênh lệch thị trường 900 đồng/kg.

Nhờ áp dụng phương pháp sản xuất lúa bằng cấy máy mà hiệu quả mang lại rất cao, nhất là lượng giống sử dụng cho đến chi phí trong khâu làm đất đều giảm, hạn chế phân thuốc. Do không bị đổ ngã ở tất cả các vụ sản xuất nên năng suất từ bằng đến cao hơn so với sản xuất lúa truyền thống và bắt đầu từ vụ Hè thu này thì công ty đã cộng thêm 900 đồng/kg sản xuất lúa giống. Nhờ đó mà thành viên tăng lợi nhuận, sau khi trừ tất cả chi phí nông dân còn lợi nhuận 60-70 triệu/ha/năm.

Nguồn lợi nhuận này được duy trì qua gần 10 năm nay và ngày càng tăng dần. Theo ông Trương Phú Quốc, Giám đốc HTX Thuận Tiến, việc sử dụng máy cấy lúa đem lại nhiều cái lợi cho nông dân, giúp bà con có thời gian chuẩn bị đất chu đáo hơn từ 10-12 ngày trong thời gian làm mạ, quản lý tốt chất lượng mạ để đảm bảo điều kiện cấy; cấy máy có mật độ phù hợp, đúng quy chuẩn nên có kiểm soát cỏ dại, ốc bươu vàng, cây lúa ít bị sâu bệnh, đổ ngã, tiết kiệm phân bón. Nhờ làm tốt nên hàng năm số lượng lúa được bao tiêu tăng lên. Như vụ lúa Đông xuân vừa qua, HTX tiếp tục được Công ty Lúa gạo Việt Nam (VINARICE) liên kết sản xuất lúa giống RVT với diện tích 67ha, giá bán cao hơn thị trường 1.100 đồng/kg. Năng suất đạt 1,1 tấn/công (công 1.300m2). Vụ Đông xuân 2021-2022 vừa qua HTX còn ký kết hợp đồng thuê máy bay phun thuốc của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh nhằm ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ vào đồng ruộng từ khâu gieo sạ đến thu hoạch, mang lại lợi nhuận cao và đảm bảo không thiếu hụt lao động, an toàn sức khỏe cho nông dân.

Cũng do năng động thực hiện các hướng dẫn mà có những thành viên trong HTX nhận được lợi nhuận cao hơn do tiết kiệm nhiều chi phí thuê máy bay hay nhân công xịt thuốc và làm cỏ. Như ông Út Chơn, đã giảm được 600.000 đồng/vụ lúa Đông xuân năm nay nhờ lúa ít bị sâu bệnh gây hại. Theo ông Chơn, mỗi vụ lúa nông dân cần phải thuê máy bay hay nhân công phun thuốc trừ sâu khoảng 3 lần; mỗi lần 200.000 đồng/ha. Nhưng do năm qua cấy máy nên lúa của ông số lượng sâu hại xuất hiện mật độ rất thấp. Ông nhận thấy chẳng ảnh hưởng nhiều đến năng suất lúa nên không phun thuốc trừ sâu. Cuối cùng ông cũng nhận về năng suất thu hoạch là hơn 700kg lúa/công. Lợi nhuận cũng chênh lệch không đáng kể.

Được biết, đến nay HTX đang trong vụ sản xuất lúa Hè thu với giống Đài Thơm thế hệ mới theo Hợp đồng liên kết cùng Công ty Lúa gạo Việt Nam với diện tích trên 62ha. Lúa đã được 40-60 ngày tuổi và HTX cũng ứng dụng cấy máy. Cây lúa trên cánh đồng đều phát triển khỏe mạnh và cũng không cần bón nhiều phân, phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Năm nay, các thành viên trong HTX còn sử dụng phân bón thông minh, tức là chỉ bón một lần đầu vụ, giúp giảm chi phí công bón phân, tăng thêm lợi nhuận cho gia đình. Do việc sản xuất lúa giống bằng phương pháp cấy của HTX đã và đang làm tăng hiệu quả làm lúa giống nên được người dân quan tâm.

Ông Trương Phú Quốc thông tin: Năm nay bà con xin gia nhập vào HTX ngày càng đông và diện tích vì thế cũng tăng cao lên đến gần 90ha. HTX cũng hỗ trợ bà con làm thủ tục để đáp ứng diện tích bao tiêu cũng như máy cấy phục vụ cho các thành viên HTX đã liên hệ với công ty để tăng diện tích. UBND xã cũng thường xuyên khuyến cáo cho người dân tham gia mô hình sản xuất lúa bằng máy cấy trên tất cả các ấp và hiện nay xã đang tiếp tục đề nghị với công ty tăng diện tích bao tiêu. HTX tiếp tục mua thêm máy cấy để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của thành viên cũng như các địa phương có nhu cầu cấy lúa bằng máy của bà con xung quanh.

Bài ảnh: TRÚC LlNH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>