Tuyên truyền bầu cử trong nhà trường

12/05/2021 | 21:10 GMT+7

Ngành giáo dục và đào tạo đã tăng cường, đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền để học sinh, giáo viên nắm rõ về trách nhiệm và quyền hạn của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Giáo viên Trường THPT Châu thành A giải đáp thắc mắc của học sinh về quy trình bầu cử. (Ảnh chụp trong giai đoạn tuyên truyền cao điểm của nhà trường vào đầu tháng 5).

Mỗi học sinh, giáo viên là một tuyên truyền viên chất lượng

Lê Thị Trầm Hương, học sinh lớp 10A2, Trường THPT Châu Thành A, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Em chưa đủ tuổi được tham gia bầu cử lần này nhưng nhờ những kiến thức tuyên truyền từ nhà trường, thầy cô trang bị, em đã tuyên truyền, nói lại cho cha mẹ và anh chị của mình biết. Để cha mẹ nắm rõ thời gian đi bầu cử, cách thức bầu cử và biết về tiểu sử, chương trình hành động… của các ứng cử viên”.

Lựa chọn hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại sân trường vào tiết sinh hoạt dưới cờ, với chuyên mục Hỏi - đáp trực tiếp, do các em học sinh trường luân phiên đảm nhận vai trò người hỏi và người đáp, Trường THPT Châu Thành A đã giúp giáo viên và học sinh nhà trường hiểu và nắm rõ hơn quy trình bầu cử, cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử nhiệm kỳ này. Bà Nguyễn Thị Tính, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi thành lập một tổ tư vấn, tuyên truyền về bầu cử do Đảng bộ, Công đoàn, phối hợp với Đoàn thanh niên của trường biên soạn câu hỏi và trả lời dựa trên tài liệu chính thống về bầu cử được cung cấp. Chúng tôi lựa các học sinh có giọng đọc tốt, rõ ràng để các em học sinh dễ theo dõi. Thông qua các group zalo, chúng tôi cũng tổ chức hướng dẫn đảng viên, giáo viên và học sinh toàn trường tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử của tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo phát động…”.

Cùng với công tác tuyên truyền, trường đã rà soát và nắm số lượng cử tri thuộc đối tượng học sinh (chủ yếu là lớp 12) để hướng dẫn kỹ quy trình, nguyên tắc bỏ phiếu bầu cho đúng. Theo thống kê: Trường có 113 học sinh lớp 12 đủ 18 tuổi tham gia đi bầu cử.

Là cử tri thuộc ấp 3A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, ông Lê Ngọc Sương, bộc bạch: “Nhờ con gái học Trường THPT Châu Thành A, nghe thầy cô hướng dẫn kỹ, về nhà con nói lại, rồi nói rõ những việc cần làm khi đi bầu, nguyên tắc bỏ phiếu bầu, chương trình hành động, những điều trọng tâm mà các ứng cử viên hứa với cử tri… để tôi chọn lựa người đủ đức đủ tài trong những người xuất sắc nhất của tỉnh. Chứ ở nhà, mình lo ruộng vườn, loa phát thanh cũng có phát nhưng vẫn có nhiều thắc mắc không rõ lắm”.

Đa dạng cách thức tuyên truyền

Ngoài tích cực tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do UBND tỉnh tổ chức, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh đã ra mắt mô hình “Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026” vào trong các hội thi, cuộc thi do ngành phát động. Ông Võ Quốc Thoại, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, cho biết: “Cùng với các hoạt động tuyên truyền để đưa Nghị quyết đại hội XIII của Đảng vào trong cuộc sống thì hoạt động trọng tâm của các công đoàn cơ sở tại các trường học hiện nay là thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử. Để mỗi một giáo viên, học sinh là một tuyên truyền viên chất lượng, đủ hiểu biết về bầu cử để tuyên truyền”. Tùy vào từng hội thi, cuộc thi mà ngành giáo dục và đào tạo đã đưa vào các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các văn bản quy định, hướng dẫn có liên quan đến bầu cử… phù hợp.

Em Phạm Ngọc Lam, học sinh lớp 12TN1, Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Trong đợt kiểm tra chất lượng học kỳ II vừa qua, đề thi môn giáo dục công dân của chúng em cũng có một số câu hỏi trắc nghiệm có liên quan đến các quy định về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Em làm bài thi khá tốt, đây là kinh nghiệm, bổ sung lượng kiến thức mới kịp thời để chúng em biết thêm các dạng đề có thể được ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp đến để tham khảo”.

Áp dụng tuyên truyền thông qua chương trình phát thanh học đường, trên các group zalo, facebook, treo băng rôn, phát tờ rơi… với việc ưu tiên phổ biến các quy định, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, hỏi đáp về bầu cử, chương trình hành động của các ứng cử viên cũng là các hình thức phù hợp được các trường học từ mầm non đến THPT thực hiện. Ông Nguyễn Trí Vàng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quốc Trị, huyện Vị Thủy, thổ lộ: “Trong tuyên truyền, nhà trường biên tập các bài phát thanh nhắc kỹ về thời gian ngày bầu cử (23-5), nhắc nhở giáo viên nhớ đi bầu cử sớm, bầu cử đúng quy định, địa điểm bầu cử, lựa chọn người đủ đức, đủ tài vào hệ thống chính trị… Đoàn trường cũng phối hợp với Đoàn thanh niên thị trấn Nàng Mau đến tận nhà người dân để hướng dẫn quy trình bầu cử cho người dân. Đặc biệt là nhắc nhở tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, tránh tập trung đông người”. 

Với nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng về Hiến pháp năm 2013, các quy định, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử; tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri; tài liệu hỏi - đáp về bầu cử, chương trình hành động của các ứng cử viên… ngành giáo dục và đào tạo đã và đang góp phần quan trọng tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành về cuộc bầu cử.

Chọn đúng người, bầu đủ số lượng

Ông Nguyễn Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Mong rằng với việc tuyên truyền cụ thể, rõ ràng, đúng quy định, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, có chất lượng, góp phần giúp cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đạt kết quả cao, chọn đúng người, bầu đủ số lượng, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm”.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>