Sẵn sàng bầu cử

19/05/2021 | 17:30 GMT+7

Công tác chuẩn bị bầu cử ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Cử tri ấp 7, xã Vị Tân, tìm hiểu thông tin những người ứng cử trên địa bàn.

Những ngày này, trên khắp các ngã đường xã Vị Tân rợp cờ, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử. Tại các điểm bầu cử, việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thu hút khá đông cử tri đến xem. Họ chủ động tìm hiểu sơ yếu lý lịch, quá trình công tác, suy ngẫm về chương trình hành động của các ứng cử viên để lựa chọn người đại diện của mình vào cơ quan quyền lực nhà nước.

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, nhiều cử tri ở ấp 7, tới điểm bỏ phiếu tại Nhà văn hóa ấp để kiểm tra lại thông tin của mình. Ông Đỗ Thanh Hòa cho biết: “Hôm nay, tôi đến đây để kiểm tra lại thông tin họ, tên, năm sinh... chính xác chưa, vì đây là quyền lợi, trách nhiệm của mình. Qua các lần hiệp thương, tôi thấy công tác giới thiệu, đề cử, ứng cử đại biểu HĐND cấp thành phố, xã nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định. Bản thân tôi sẽ thể hiện trách nhiệm của mình bằng cách lựa chọn đúng, đủ đại biểu được in trong phiếu bầu”.

Ông Lưu Văn Châu, Trưởng ấp 7, cho biết: “Ngay khi danh sách cử tri được niêm yết, hàng ngày, Ban bầu cử ấp phân công người túc trực, giải quyết các thắc mắc, kiến nghị của cử tri. Việc nhiều người dân cẩn thận, tỉ mỉ kiểm tra thông tin cá nhân, theo dõi danh sách những người ứng cử cho thấy họ rất quan tâm đến cuộc bầu cử”.         

Ấp 7, xã Vị Tân có 550 cử tri; khoảng 1 tuần trước, danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được niêm yết. Sau đó, Ban bầu cử ấp tổ chức trang trí, treo cờ Tổ quốc, cờ phướn, tổ chức quét dọn; phát thẻ cử tri đến từng hộ; thường xuyên vận động, tuyên truyền cử tri tham gia bỏ phiếu đúng, đủ; thường xuyên cập nhật cử tri trên địa bàn để bổ sung. “Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của chúng tôi đã cơ bản hoàn thành, sẽ vận động cử tri đi bầu sớm, đủ và đúng quy định”, ông Châu cho biết.

Theo xã Vị Tân, xã có 12 điểm bỏ phiếu ở 9 ấp, trong đó có 2 điểm nhà dân, 1 điểm ở Bệnh viện Sản Nhi, với tổng cộng 8.426 cử tri. Ở 2 điểm nhà dân được xã chọn là những hộ có uy tín ở địa phương, cổng nhà được xây dựng kiên cố, đảm bảo an ninh trật tự; đến nay việc trang trí, niêm yết danh sách những người ứng cử đã hoàn thành...

Nhà ông Trần Văn Ngôn, ở ấp 6, được chọn làm nơi đặt điểm bầu cử số 11 của xã, cho biết: “Việc đặt điểm bầu cử tại nhà tôi là vinh dự cho cả gia đình. Vậy nên tôi cũng phải có trách nhiệm trong việc trang trí, giữ gìn an ninh trật tự và cùng với chính quyền địa phương vận động cử tri ấp tham gia bỏ phiếu sớm, đủ”.

Xã Vị Tân có 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội, 8 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, 10 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố và 45 người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Để bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, xã thành lập Ủy ban bầu cử và các tiểu ban giúp việc. Trong đó, Tiểu ban An ninh trật tự xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo an ninh trật tự, dự kiến các tình huống có thể xảy ra để triển khai phương án bảo vệ bầu cử với sự tham gia của nhiều lực lượng. Tiểu ban Y tế xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang… tại các điểm bỏ phiếu.

Theo lãnh đạo xã Vị Tân, ngoài các biện pháp chung thì xã còn chú trọng vận động 627 cử tri là người Khmer tham gia bỏ phiếu đầy đủ. Ông Danh Bảy, ở ấp 7, cho biết: “Mấy ngày qua nghe các phương tiện thông tin đại chúng và chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền bầu cử, thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình nên ngày 23-5 tôi cùng với gia đình tham gia bỏ phiếu để bầu những người mà mình tín nhiệm. Hy vọng 5 năm tới, ấp 7 nói riêng, xã Vị Tân nói chung ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng khấm khá”.

Ông Nguyễn Văn Phước, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vị Tân, cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 trong Nhân dân, hoàn thiện chuẩn bị mọi mặt, đồng thời tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra tại các điểm bầu cử để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa; rà soát, bổ sung những cử tri có mặt trên địa bàn để giúp họ thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử”.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu, các bước, tin rằng ngày bầu cử trên địa bàn Vị Tân sẽ diễn ra thành công.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>