Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử trong sinh viên

19/05/2021 | 06:58 GMT+7

Hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động học viên, sinh viên đủ 18 tuổi đi bầu cử với nhiều hình thức phong phú.

Trường CĐCĐ Hậu Giang đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử cho sinh viên tại các lớp.

Tổ chức tọa đàm trao đổi, tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quang sinh động… đây là các hoạt động đã và đang được Đoàn thanh niên Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Hậu Giang, đẩy mạnh thực hiện để học viên, sinh viên đủ 18 tuổi tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Chị Lê Trương Ngọc Châu, Bí thư Đoàn thanh niên Trường CĐCĐ Hậu Giang, chia sẻ: “Xác định, sinh viên đủ 18 tuổi đang theo học ở trường, đến ngày 23-5 tới, sẽ đủ điều kiện để được ghi vào danh sách cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Nhằm giúp các cử tri mới nắm rõ được quyền và nghĩa vụ của mình, ngay từ tháng 4, trường đã đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử trong sinh viên bằng nhiều hình thức. Qua khảo sát, do ngày bầu cử rơi vào ngày nghỉ, nên hầu hết sinh viên đủ điều kiện tham gia bầu cử sẽ về địa phương để đi bầu cử trực tiếp”.

Qua rà soát, hiện Trường CĐCĐ Hậu Giang có 254 sinh viên sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngoài tuyên truyền trực tiếp thông qua hội nghị, tọa đàm, thi trắc nghiệm về tìm hiểu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp… Bên cạnh đó, đoàn trường còn đẩy mạnh đăng tải thông tin tuyên truyền thông qua mạng xã hội như: facebook, zalo, chia sẻ các bài viết về bầu cử của Tỉnh đoàn, Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Hiện tại, trường còn đang thực hiện clip tuyên truyền, treo băng rôn tại các cổng ra vào.

Sinh viên Lê Thị Yến Nhi, lớp cao đẳng giáo dục mầm non, bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử nên khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau khi được nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn về thời gian cũng như cách thức bầu cử đến nay, chúng em đã nắm khá rõ các quy định về bầu cử và hiểu hơn về quyền, nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử. Chắc chắn ngày bầu cử, chúng em sẽ tham gia bỏ phiếu đúng quy định”.

Còn tại Trường Cao đẳng Luật miền Nam, để học viên, sinh viên đủ 18 tuổi nắm rõ Luật Bầu cử, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp tổ chức thi trực tuyến tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngoài ra, trong giảng dạy các môn luật, giáo viên đều lồng ghép phổ biến thông tin thêm các quy định về Luật Bầu cử… Ông Thái Quốc Phong, quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học sinh, sinh viên, tâm sự: “Nhằm giúp học sinh, sinh viên những cử tri lần đầu tiên được tham gia bầu cử sử dụng đúng lá phiếu của mình và đúng thẻ, không để xảy ra hiện tượng bầu cử thay, chúng tôi đã phối hợp cùng các phòng, khoa tích cực vào cuộc tuyên truyền. Nhằm giảm sự bỡ ngỡ, trang bị đầy đủ kiến thức về quyền và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử. Đến thời điểm hiện nay, trường đã cơ bản hoàn thành các công tác tuyên truyền theo đúng lộ trình đã đặt ra…”. Trường Cao đẳng Luật miền Nam hiện có khoảng 300 học viên đang theo học các lớp trung cấp tại trường và các đơn vị liên kết đủ tuổi tham gia bầu cử.

Với số lượng sinh viên đang theo học tại trường khá đông, để giúp sinh viên nhận thức rõ về quyền và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử, hiện Trường Đại học Võ Trường Toản, cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội. Theo Trung tâm Dịch vụ và Marketing, Trường Đại học Võ Trường Toản, do tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, để hạn chế tập trung đông sinh viên, nên trường chỉ đăng tải các thông tin về bầu cử qua các nhóm zalo, facebook của trường, khoa và các lớp. Hiện trường đang dự kiến sẽ đặt thùng phiếu tại trường, để sinh viên đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, nhằm tránh cho sinh viên trở về nhà đang lúc dịch Covid-19 đang lây lan nhanh. Qua thống kê, Trường Đại học Võ Trường Toản hiện có hơn 4.000 sinh viên đang theo học các ngành tại trường.

Có thể thấy, cùng với thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, các trường cũng chủ động, tích cực tham gia các phong trào, nhiệm vụ chung của xã hội, trong đó có cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sắp diễn ra trên địa bàn tỉnh. Cùng với cử tri cả nước, các cử tri là học viên, sinh viên đủ 18 tuổi đang học ở các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đang chờ đợi đến ngày được cầm lá phiếu trên tay, trực tiếp bầu chọn các đại biểu mà mình tin tưởng.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>