Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử

19/05/2021 | 16:59 GMT+7

Huyện Long Mỹ đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị tốt nhất cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Mô hình “Kết nối, đưa rước cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026” tại xã Thuận Hòa, hỗ trợ cử tri bỏ phiếu vào ngày bầu cử sắp tới.

Chú trọng tuyên truyền, tạo khí thế thi đua

Để cuộc bầu cử trên địa bàn huyện diễn ra thành công, Ủy ban Bầu cử huyện Long Mỹ chú trọng công tác tuyên truyền, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử tỉnh, Ủy ban Bầu cử huyện, đã chỉ đạo các tiểu ban tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sát với tình hình thực tế địa phương. Những ngày này, nội dung về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, được các ngành chức năng và địa phương tuyên truyền thường xuyên bằng nhiều hình thức trực quan, sinh động.

Là địa phương trung tâm của huyện, thời gian qua, thị trấn Vĩnh Viễn đã treo nhiều băng rôn, pano và tổ chức nhiều hội thi tuyên truyền để người người, nhà nhà nắm rõ về bầu cử. Ông Phan Việt Đức, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Viễn, bộc bạch: “Để cử tri địa phương nắm rõ về Luật Bầu cử, thời gian, địa điểm và những điều cần thiết khi tham gia bầu cử, ngoài tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quang, sinh động, chúng tôi cũng cho ra mắt mô hình “Tổ 3 cùng: Cùng tìm hiểu - cùng chia sẻ - cùng đi bầu”. Thông qua mô hình này, địa phương mong muốn mọi người dân sẽ nắm chắc, rõ về Luật bầu cử để chọn được những người đủ đức, đủ tài đại diện tiếng nói cho Nhân dân trong nhiệm kỳ này”. Ngoài tuyên truyền, để các ứng cử viên nắm được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, hiện địa phương cũng đã tổ chức được 14 cuộc tiếp xúc cử tri tại các ấp trên địa bàn.

Còn tại xã Thuận Hòa, để hỗ trợ cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại cùng tham gia bầu cử, mới đây, địa phương cũng đã cho ra mắt mô hình “Kết nối, đưa rước cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026”. Ông Nguyễn Minh Lẽ, Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, chia sẻ: “Qua rà soát số cử tri trên địa bàn, thấy ở địa phương có nhiều người cao tuổi, người khuyết tật và người không có phương tiện đi lại nhiều, nên chúng tôi mới thành lập mô hình này. Có mô hình này, địa phương sẽ hạn chế được việc mang thùng phiếu phụ đến nhà dân, mặt khác còn giúp người dân đến được các điểm bỏ phiếu để tìm hiểu kỹ hơn thông tin về các ứng cử viên. Họ sẽ chọn được những người để trao gửi niềm tin thông qua lá phiếu bầu”. Trên địa bàn xã Thuận Hòa, có khoảng 223 cử tri là người cao tuổi, người khuyết tật và người thiếu phương tiện đi lại sẽ được hỗ trợ đưa rước tham gia bầu cử vào ngày 23-5 tới, thông qua mô hình “Kết nối, đưa rước cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026”.

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện Long Mỹ đã ra mắt được 5 mô hình tuyên truyền về bầu cử. Trong đó, UBMTTQ Việt Nam huyện có 2 mô hình là “Tuyên truyền bầu cử trong tôn giáo dân tộc” và “Tôn giáo đồng hành với công tác bầu cử”; xã Vĩnh Viễn A có mô hình “Bốn màu, bốn cấp, bầu đúng, bầu đủ”; thị trấn Vĩnh Viễn với mô hình “Tổ 3 cùng, cùng tìm hiểu - cùng chia sẻ - cùng đi bầu” và xã Thuận Hòa là mô hình “Kết nối, đưa rước cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026”.

Tuyên truyền cả chiều rộng, lẫn chiều sâu

Để tuyên truyền về bầu cử, đến nay ngành văn hóa - thông tin huyện đã triển khai thay mới 16 pano cổ động, lắp 50 băng rôn, 200 banner… tại các tuyến đường lớn trên địa bàn. Các xã, thị trấn còn chú trọng tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ấp, khu dân cư với trên 860 loa, trung bình phát 3 lượt/ngày. Trong đó nhấn mạnh các nội dung về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; vai trò, trách nhiệm, quyền lợi của mỗi công dân đối với bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Võ Bá Phúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Long Mỹ, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền bầu cử huyện Long Mỹ, cho biết: “Với vai trò là Tiểu ban tuyên truyền, chúng tôi đã huy động các cấp, các ngành ở địa phương tích cực vào cuộc tuyên truyền về bầu cử. Trong quá trình các đơn vị, địa phương triển khai, huyện luôn đôn đốc, rà soát, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Nhờ đó, công tác tuyên truyền về bầu cử đạt hiệu quả tích cực, phần lớn cử tri nắm vững các nội dung liên quan đến bầu cử”.

Với sự chuẩn bị tích cực, chủ động và chu đáo, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn huyện Long Mỹ, sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, bầu ra những đại biểu xứng đáng, thể hiện ý chí và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, góp phần xây dựng đất nước, địa phương ngày càng vững mạnh.

Nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri sẽ bầu 30 đại biểu HĐND huyện trong tổng số 52 người ứng cử; cấp xã bầu 211 đại biểu trong 350 người ứng cử. Toàn huyện có 8 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND huyện, 53 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã, với 105 điểm bỏ phiếu. Qua khảo sát, các điểm bỏ phiếu đều đảm bảo tiêu chuẩn về vị trí, cảnh quan, tình hình an ninh trật tự, an ninh chính trị. Huyện đã thành lập 105 tổ bầu cử theo luật định, trong đó có 68 điểm bầu cử tại nhà dân, 16 điểm tại các trường, 20 điểm ở nhà văn hóa ấp và 1 ở cơ sở thờ tự.

 

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>