Các cơ sở thuộc phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực của ngành Y tế

22/05/2020 | 15:22 GMT+7

(HG) - Sở Y tế là đầu mối tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế về tình hình an toàn thực phẩm tại địa phương. Thực hiện quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm, bao gồm: cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế; đá thực phẩm (nước đá dùng liền và nước đá dùng để chế biến thực phẩm trừ nước đá sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn) và dịch vụ ăn uống thuộc cấp tỉnh quản lý. Phân cấp quản lý này được thực hiện theo Quyết định số 11 của UBND tỉnh ban hành quy định phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, chính thức có hiệu lực từ ngày 22-5.

Sở Y tế cũng sẽ thực hiện thẩm định cơ sở và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Phân cấp quản lý gắn với tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Phối hợp với sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và địa phương điều tra, phân tích căn nguyên gây ngộ độc, tiến hành truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nghi ngờ gây ngộ độc và xử lý theo quy định.

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>