Ăn trầu lửa ở Ấn Độ
Paan (trầu) là một phần trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ từ thời Vedic. Hiện nay, người ta còn làm nhiều loại mới bằng cách thay đổi nguyên liệu bên trong, nhưng ấn tượng nhất phải kể đến là trầu lửa.
Người bán đốt cháy lá trầu rồi đút vào miệng khách. Nguồn: BARCROFT.TV
Món trầu rất phổ biến và có tại nhiều quầy thức ăn trong chợ hoặc ven đường, nhất là ở các thành phố lớn như Mumbai và New Dehli. Người Ấn Độ thường dùng trầu như món ăn vặt, hoặc như món tráng miệng sau bữa ăn chính. Họ tin rằng, nó giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, giảm viêm họng. Thay vì ăn với cau và vôi như một số nước ở khu vực Đông Nam Á, người Ấn Độ bọc bên trong lá trầu rất nhiều loại gia vị, trái cây khô, sô cô la, đường, hạt thì là bọc đường, bạch đậu khấu, nước sốt, trái cây, thịt…
Anh Pradhuman Shukla sở hữu một quầy bán món trầu ven đường ở New Delhi hơn 20 năm. Ban đầu anh chỉ bán món trầu như nhiều quầy khác nhưng sau đó đã thay đổi cách làm và bán đắt hàng hơn trước gấp nhiều lần. Thay vì đưa miếng trầu cho khách như bình thường, anh học cách đốt chúng lên trước khi cho cả lá trầu vào miệng khách. Cảnh tượng này làm không ít người trực tiếp chứng kiến ngạc nhiên và thu hút sự chú ý của khán giả khi được phát trên TV sau đó.
Những người bán đã chia sẻ cách để làm cháy mà vẫn đảm bảo ngọn lửa nhỏ, không gây hại đó là thêm hoa đinh hương khô rồi mới bật lửa đốt. Nhìn có vẻ mạo hiểm nên không phải ai cũng dám thử. Mọi người thấy sợ khi lần đầu ăn, nhưng sau đó lại thích thú vì không có ảnh hưởng hay vết thương nào. Về mùi vị không có sự khác nhiều so với trầu bình thường, một số khách quen ăn trầu cho rằng khi lửa tắt trong miệng, đọng lại chút vị the mát, đắng nhẹ. Mỗi ngày, một quầy thức ăn phục vụ khoảng 100-200 gói trầu lửa, nhu cầu còn tăng lên rất cao vào mùa đông. Lúc mới xuất hiện, có rất ít người dám ăn nhưng hiện đã khác, nhiều người đã vượt qua nỗi sợ và e dè ban đầu để thử ăn và trở thành khách quen. Thậm chí nhờ bạn bè, người thân đi cùng quay chụp, quay phim lại cảnh họ ăn trầu.
THIÊN NGỌC (Barcroft.tv, Great big story)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Cải thiện đặc tính đất phèn và nâng cao năng suất lúa
- Kết thúc hoạt động Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp
- Việt Nam vươn lên trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế châu Á
- Sau Covid-19, tiếp tục cảnh giác, phòng ngừa các dịch bệnh
- Huyện Châu Thành A: Có 2 mô hình hợp tác xã nông nghiệp điển hình sản xuất theo chuỗi giá trị
- Trung tâm Dạy nghề Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ Hậu Giang (mở rộng): Điều chỉnh nhiều nội dung của dự án
- Hành động phòng, chống tác hại thuốc lá ở trường học
- Đâm trọng thương 2 người khi đi đòi nợ
- WTO cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm sâu
- Youtube ngừng việc liên tục đề xuất nội dung cho người dùng tuổi teen
- Nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh