Quốc hội khóa XIV khai mạc Kỳ họp thứ 10

20/10/2020 | 14:50 GMT+7

(HGO) - Phiên khai mạc diễn ra bằng hình thức trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến 63 điểm cầu tại các đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vào sáng ngày 20-10.

Dự khai mạc tại điểm cầu Hậu Giang có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Huỳnh Thanh Tạo, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; bà Nguyễn Thanh Thủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở, ban, ngành tỉnh.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Hậu Giang đã quyên góp 5,5 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, cả nước đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Chính phủ và chính quyền các cấp tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác với những diễn biến cực đoan của thời tiết, có các giải pháp tích cực, hiệu quả để sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ.

Nghi thức chào cờ trong phiên khai mạc tại điểm cầu Hậu Giang.

Đồng thời, kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” hết lòng quan tâm, động viên, chia sẻ, ủng hộ vật chất và tinh thần giúp Nhân dân các địa phương bị thiệt hại sớm vượt qua khó khăn, ổn định đời sống và sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy vai trò, trách nhiệm với cử tri và Nhân dân, khắc phục khó khăn, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan để chuẩn bị chu đáo, bảo đảm chất lượng các nội dung của Kỳ họp thứ 10.

Quang cảnh kỳ họp tại điểm cầu Hậu Giang.

Vì vậy, để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần nêu trên, dành toàn bộ thời gian nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm góp phần vào thành công của kỳ họp này.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong khoảng 19 ngày, chia làm 2 đợt. Đợt 1, Quốc hội họp trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến các điểm cầu tại đoàn đại biểu Quốc hội của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thời gian từ ngày 20/10 đến 27/10). Đợt 2, Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội (thời gian từ ngày 2/11-17/11/2020).

Về nội dung chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật và 3 nghị quyết; cho ý kiến đối với 4 dự án luật khác. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội dành 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề và các nghị quyết chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết chất vấn khóa XIII.

Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; các báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020; dự kiến mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; các kế hoạch: tài chính 5 năm, đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Quốc hội còn thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Trước đó, tại Phiên họp trù bị, Quốc hội đã dành một phút mặc niệm thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIV (Quảng Bình), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cùng các cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ và đồng bào, đồng chí tử nạn do lũ lụt gây ra.

Các đại biểu Quốc hội cũng đã tiến hành quyên góp ủng hộ đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt tại miền Trung.

 

Tin, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>