HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
86,549,757 lượt truy cập

Giám sát việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Him Lam

11/09/2018 | 15:50 GMT+7

(HGO) - Sáng ngày 11-9, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) Him Lam, ở thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường về tình hình thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị. Tham dự cùng với Đoàn giám sát còn có ông Nguyễn Quốc Ca, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Ca (bìa trái), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, lưu ý một số điểm trong thực hiện cơ chế, chính sách tại Trường PTDTNT Him Lam.       

Năm học 2018-2019, toàn trường có 50 lớp học, bao gồm cả hệ trung học cơ sở và trung học phổ thông, với hơn 2.000 học sinh. Hiện tại, Trường PTDTNT Him Lam có 107 công chức, viên chức; 11 hợp đồng lao động từ một năm công tác trở lên và mới nhận thêm 2 giáo viên do trường tăng lớp học. Về thực hiện các chính sách và chế độ tài chính, thời gian qua, lãnh đạo nhà trường luôn thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ tiền lương cho cán bộ - giáo viên - công nhân viên và học bổng cho học sinh nội trú. Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện lập công tác dự toán hàng năm để các chế độ chi tiêu tài chính đúng theo quy định hiện hành và không vượt quá mức chi. Ngoài nguồn kinh phí ngân sách nhà nước cấp, hiện nhà trường còn có các nguồn thu như: Học phí của học sinh công lập khối phổ thông đại trà, tiền cho thuê căn tin, nhà xe, đảng phí, công đoàn phí, đoàn phí. Tất cả các nguồn thu này được trích giữ, nộp về trên đúng quy định và có kèm theo các hóa đơn, chứng từ hợp pháp, hợp lệ. Cùng với nắm tình hình thực hiện các cơ chế, chính sách thì Đoàn công tác còn ghi nhận một số khó khăn của nhà trường như: máy móc, thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu và đề nghị xây dựng hội trường rộng 120 chỗ ngồi để phục vụ các cuộc họp hay hội nghị lớn.

Nhận xét về việc thực hiện cơ chế, chính sách của Trường PTDTNT Him Lam, một số thành viên trong đoàn cho rằng, tuy nhà trường đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng quy chế tự chủ nhưng chưa thể hiện rõ loại hình tự chủ nên sẽ gặp khó trong việc trích lập và chi nguồn vốn phù hợp. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường cũng chưa có nhiều giải pháp nhằm làm tăng thu nhập cho giáo viên để họ an tâm công tác trước tình hình thực hiện cơ chế tự chủ. Ngoài ra, thành viên trong đoàn cũng hướng dẫn nhà trường thực hiện nghĩa vụ tài chính ở một số nguồn thu cho đúng quy định. Đồng thời, đề nghị nhà trường cần xem lại việc thu, chi cho cân đối, trong đó xem lại việc chi cho phù hợp với từng danh mục theo quy định…

 

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới