THỜI SỰ TRONG TỈNH

Giải quyết vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng dự án Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang

26/09/2012 06:06:13

(HG) - Ngày 24-9, UBND tỉnh Hậu Giang cùng các sở, ban ngành có buổi làm việc về tình hình thực hiện và giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, có 118 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, diện tích quy hoạch chung là 17,54 ha với tổng kinh phí phê duyệt gần 74 tỉ đồng. Hiện, dự án Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang đã chi hơn 59 tỉ đồng, vượt hơn diện tích 8ha đất do ban đầu được phê duyệt giai đoạn 1, nhưng đến nay vẫn không có kinh phí bồi hoàn tiếp tục cho giai đoạn 2. Trong khi đó, các hộ dân lại buộc phải bồi thường diện tích đất nguyên thửa. Chính vì điều này, số tiền nhà đầu tư dự án bỏ ra đã giải phóng mặt bằng luôn phần diện tích đất của dự án khác và cơ sở hạ tầng thuộc khu công nghiệp. Hiện tại, còn 1 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng do yêu cầu nâng giá bồi thường bờ kè, nhà, vật kiến trúc…

 

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh cần tham mưu để đưa ra chính sách giá cho nhà đầu tư. Đồng thời, tổng hợp cụ thể từng dự án, để làm rõ diện tích, trên cơ sở đó tính toán thu tiền sử dụng đất hợp lý đối với nhà đầu tư. Đối với các dự án còn lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét để bố trí vốn cho hợp lý. Đối với hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng, huyện Châu Thành A tiếp tục vận động, đối thoại, nếu đầy đủ hồ sơ mà vẫn không chịu bàn giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế.

 

THANH THÚY

Chuyên Đề