CÔNG THƯƠNG

Giá heo giảm, người nuôi thua lỗ…

11/07/2012 07:31:09

Thời gian gần đây, người chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh không khỏi lo lắng khi giá heo hơi liên tục giảm mạnh, do chi phí đầu tư tăng cao. Do giá heo hơi tuột dốc, dự báo lượng tái đàn tới đây có khả năng sẽ giảm đáng kể.

 

* Giá heo hơi giảm mạnh

 

Do ảnh hưởng của thông tin về sử dụng thức ăn có chất tạo nạc trong chăn nuôi, và gần đây nhất là dịch bệnh tai xanh diễn ra ở một số tỉnh, nên đã làm giá heo hơi giảm đáng kể. Hiện tại, giá heo hơi chỉ còn khoảng 34.000-36.000 đồng/kg tùy theo heo tốt hay xấu, khiến người chăn nuôi rơi vào hoàn cảnh khốn đốn. Theo các hộ nuôi heo trên địa bàn tỉnh, chưa có năm nào giá heo hơi lại giảm đến mức thê thảm như năm nay. Tình hình trên đã dẫn đến các trang trại nuôi heo với số lượng nhiều phải thua lỗ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

 

Giá heo hơi giảm mạnh, khiến nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ.


Ông Ngô Thậm, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ là một trong những hộ nuôi heo với số lượng nhiều phải chịu thua lỗ, cho biết: “Từ lúc nuôi heo đến giờ cũng hơn chục năm, nhưng chưa có năm nào giá heo hơi lại xuống thấp hơn giá thành chăn nuôi như năm nay. Hiện tại, gia đình tôi có trên 30 con heo thịt chuẩn bị xuất chuồng, nhưng với mức giá này, không thể xuất bán được. Nếu bán với giá 35.000 đồng/kg, sẽ bị lỗ vốn khoảng 500.000 đồng/con. Gia đình chỉ còn cách neo lại với hy vọng trong thời gian tới, giá heo hơi nhích lên để người nuôi bớt thua lỗ”. Được biết, trung bình mỗi năm, ông Thậm xuất bán trên 100 con heo thịt, nhưng với tình hình giá cả dao động theo chiều hướng thấp như hiện nay, ông Thậm cũng như nhiều người chăn nuôi trên địa bàn sẽ còn tiếp tục thua lỗ.

 

Không chỉ có các trang trại chăn nuôi mà những hộ nuôi heo nhỏ lẻ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ lỗ vốn. Ông Ngô Mên, ở ấp 5, xã Xà Phiên, trước đây thấy heo hơi có giá cao nên đã mua 13 con heo giống về nuôi, với hy vọng tăng thêm thu nhập. Nào ngờ đến khi xuất bán, giá heo hơi lại tuột dốc mạnh. Ông Mên tính toán: “Mỗi con heo giống có giá trên 2 triệu đồng, cộng thêm chi phí thức ăn khoảng 2,5 triệu đồng/con trong thời gian từ 3-4 tháng nuôi. Bình quân chi phí đầu tư cho mỗi con từ lúc nuôi cho đến khi xuất bán lên đến 4,5 triệu đồng. Nhưng heo bán chỉ được giá 35.000 đồng/kg, tính ra gia đình tôi lỗ 13 triệu đồng cho đợt nuôi vừa qua”.

 

Cách đây chỉ hơn một tháng mà giá heo hơi đã giảm đến 5.000 đồng/kg, và giảm hơn 15.000 đồng/kg so với thời điểm Tết Nguyên đán. Điều này đang khiến người nuôi heo trong tỉnh lo ngại. Nhiều trang trại, cũng như hộ nuôi không biết có nên tái đàn hay đành phải “bỏ chuồng” để chờ thời cơ. Điều ngịch lý là giá heo hơi giảm mạnh, nhưng giá thịt heo ở các chợ thì gần như nằm ở mức từ 55.000-65.000 đồng/kg, và chỉ có người chăn nuôi là chịu thiệt thòi nhất.

 

* Người nuôi heo “bỏ chuồng”

 

Nếu như thời gian trước, người nuôi heo phấn khởi vì giá heo hơi luôn ở mức cao, có lúc lên đến gần 60.0000 đồng/kg, mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn, đã đẩy mạnh hoạt động chăn nuôi trên địa bàn thêm sôi động. Nhưng đến thời điểm này, giá heo hơi biến động theo chiều hướng giảm dần, gây ảnh hưởng đến đời sống kinh tế nên nhiều người đã chọn cách “bỏ chuồng” là một giải pháp an toàn nhất. Bà Thị Bành, ở ấp 4, xã Xà Phiên đang nuôi 3 con heo thịt, cho biết: “Chưa có năm nào người nuôi heo phải lao đao như năm nay. Mọi năm, giá có xuống thấp, nhưng ít ra cũng còn lời chút đỉnh, còn năm nay coi như trắng tay, thậm chí lỗ vốn rất nhiều. Nếu tình hình này kéo dài, chắc tôi phải bỏ chuồng để tránh rủi ro cho gia đình”.

 

Có cùng cách nghĩ với bà Bành, ông Huỳnh Văn Khải, ở ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy quyết định nghỉ nuôi heo một thời gian với lý do giá cả bấp bênh. Ông Khải chia sẻ: “Bao nhiêu vốn liếng đều đổ hết vào 8 con heo thịt, nhưng đến khi xuất chuồng giá lại quá thấp làm gia đình lỗ khoảng 8 triệu đồng trong lứa heo vừa qua. Tình hình này, gia đình tôi sẽ không dám tái đàn nuôi nữa, mà đợi đến khi giá cả ổn định trở lại”.

 

Trước tình trạng giá heo hơi liên tục giảm mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp đã làm hàng loạt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải bỏ trống chuồng trại, dẫn đến nguy cơ thiếu nguồn thực phẩm cung cấp tại các chợ. Theo ông Lê Hoàng Thái, Trưởng phòng Kinh tế huyện Long Mỹ, hiện nay tổng đàn heo trên địa bàn huyện chỉ có khoảng 47.030 con, giảm 19.480 con so với thời điểm cuối năm 2011. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của thông tin về chất tạo nạc và giá thức ăn không ngừng tăng cao, trong khi giá heo hơi lại giảm mạnh, tính ra người chăn nuôi đang phải chịu lỗ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/con, nhiều hộ nuôi phải bỏ chuồng để tránh thiệt hại cho gia đình. Chính lượng tái đàn trên địa bàn huyện giảm đáng kể dẫn đến khả năng cung sẽ không đáp ứng được cầu, từ đó gây ảnh hưởng phần nào đến nhu cầu tiêu dùng của người dân ở địa phương. Để các trang trại cũng như hộ nuôi nhỏ lẻ tiếp tục tái đàn trong thời gian tới, các ngành, các cấp cần có chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi, nhất là quản lý cho được dịch bệnh, tình trạng sản xuất, buôn bán chất tạo nạc…

Theo Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, đến đầu năm 2012, tổng đàn heo toàn tỉnh có khoảng 120.000 con, tập trung nhiều nhất ở huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, Vị Thủy. Tuy nhiên, chỉ có 31 cơ sở chăn nuôi tập trung, bình quân mỗi trang trại nuôi khoảng 130 con, còn lại hầu hết là nuôi nhỏ lẻ, chưa mang tính chất sản xuất hàng hóa, tập trung theo hướng sản xuất công nghiệp. Theo quy hoạch ngành chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ nâng tổng đàn nuôi tập trung lên 240.000 con, chủ yếu là theo hướng an toàn, sạch bệnh. Ngoài ra, sẽ bố trí mới 10 cụm giết mổ tập trung ở các huyện, thị, thành. Trong mỗi cụm sẽ có một cơ sở giết mổ gia súc và một cơ sở giết mổ gia cầm với công suất hoạt động 120 con gia súc và 1.500 con gia cầm/ngày đêm.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Chuyên Đề