Y TẾ

Thanh niên với nguy cơ HIV/AIDS

28/03/2012 08:44:01

Kết quả giám sát phát hiện qua các năm của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho thấy, số người nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi từ 20-39, chiếm 82,8%. Trong đó, giới nữ chiếm 55,66%, cao hơn rất nhiều so với toàn quốc (dưới 30%).

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các hoạt động giao lưu văn hóa, dịch vụ đa dạng, phức tạp là nơi tiềm ẩn sự bùng phát tệ nạn xã hội, trong đó, căn bệnh HIV/AIDS là mối nguy hại khôn lường. Căn bệnh thế kỷ này đang tập trung ở nhóm người trẻ tuổi. Thời gian qua, công tác truyền thông phòng, chống căn bệnh HIV/AIDS đang được đẩy mạnh trong giới trẻ.

 

Chính vì đây là căn bệnh không thể trị khỏi nên giải pháp phòng ngừa được đặt lên hàng đầu. Thực tế, những thông tin cơ bản về căn bệnh này đã được đông đảo người dân biết đến, tuy chưa được cụ thể và sâu. Thế hệ trẻ, là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Ngoài đẩy mạnh công tác truyền thông tập trung vào các tụ điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, các trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh còn tăng cường tuyên truyền ngoài cộng đồng, tập trung ở các trường học. Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, bình quân mỗi tháng tổ chức truyền thông về HIV/AIDS ở 4 điểm trường trên địa bàn. Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Đoan Trang, Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho biết: “Trong những đợt truyền thông ngoài giới thiệu cho các em học sinh nắm rõ về 3 con đường lây nhiễm của bệnh HIV/AIDS, chúng tôi còn quan tâm chỉ rõ những trường hợp tiếp xúc không lây nhiễm HIV/AIDS cho các em học sinh nắm để các em an tâm nếu có tiếp xúc với người bệnh, tránh thái độ kỳ thị với bệnh nhân”.

Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy tổ chức truyền thông HIV/AIDS tại Trường THPT Lê Hồng Phong.

 

Nhờ được tham dự các buổi truyền thông lồng ghép vào các giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ mà em Nguyễn Thị Bưởi, lớp 10A7, Trường THPT Lê Hồng Phong nắm vững được kiến thức về bệnh HIV/AIDS. Em cho biết: “Bệnh HIV/AIDS là căn bệnh không thể điều trị khỏi. Chúng em phải tìm hiểu và nắm vững kiến thức về HIV/AIDS để tự bảo vệ mình trước tiên và có nền tảng kiến thức tham gia cùng cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS. Nói không với HIV/AIDS là nói có với tương lai tươi đẹp của chính em và của xã hội”. Qua sự tác động mạnh mẽ từ khâu truyền thông đa chiều vừa truyền miệng, phát tờ rơi, trên báo, đài,… nhận thức của xã hội và học sinh về căn bệnh HIV/AIDS đã được nâng cao, từ đó tương tác mọi người mạnh dạn cùng cộng đồng đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này.

 

Từ nhận thức đúng, các em học sinh đã hiểu được mình phải hành động như thế nào trước sự nguy hiểm của căn bệnh HIV/AIDS. Em Hồ Nhất Thịnh, lớp 12A2, Trường THPT Lê Hồng Phong, cho rằng: “Là học sinh em cần phải cố gắng học tập tốt, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, không tham gia vào các tệ nạn xã hội. Tham gia tích cực hoạt động của trường, lớp đặc biệt là các hoạt động xã hội vì cộng đồng, vì môi trường. Với kiến thức có được về HIV/AIDS, chúng em sẽ là những tuyên truyền viên tích cực góp phần đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS”. Môi trường sống lành mạnh của phong trào đoàn, đội sẽ tạo cho thế hệ trẻ thái độ sống tích cực, tình nguyện và có trách nhiệm với cộng đồng.

 

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, đa số nguyên nhân dẫn đến thanh niên nhiễm HIV/AIDS hiện nay là do nghiện ma túy và hành nghề mại dâm. Những thanh niên không chịu học tập, lao động, ăn chơi sa đà, suy nghĩ chưa chín chắn nên va phải căn bệnh thế kỷ và phải khép mình vào vòng xoay của căn bệnh này. Mại dâm, ma túy là con đường ngắn nhất đưa thanh niên trụy lạc vào đại dịch HIV/AIDS. Để giúp đoàn viên, thanh niên phòng, tránh HIV/AIDS, hàng năm, Ban Chấp hành đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đều có triển khai các hoạt động tuyên truyền về căn bệnh này với nhiều hình thức như: tổ chức hội thi, phát tờ rơi,… Tuy nhiên, do hạn chế về tài liệu, kinh phí tuyên truyền nên hiệu quả còn khiêm tốn.

 

Việc phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua được Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xác định triển khai với phương châm lấy truyền thông làm then chốt, dự phòng là cơ bản. Trung tâm đã quan tâm phát huy vai trò của các ngành, đoàn thể và sức mạnh cộng đồng trong công cuộc phòng chống đại dịch thế kỷ. Chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Hậu Giang đã đạt được một số thành tựu đáng kể, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,1% (mục tiêu 0,2%). Bác sĩ chuyên khoa II Trần kim Long, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết: “Năm 2011 là năm thứ 4 liên tiếp tỉnh có số người nhiễm HIV giảm, nhưng về cơ bản chưa khống chế được dịch HIV. Hiện, đã có 100% huyện, thị, thành phố và 100% xã, phường, thị trấn có người nhiễm”. Tuy dịch HIV/AIDS đã có chiều hướng chững lại, nhưng vẫn chứa đựng các yếu tố nguy cơ làm bùng nổ dịch nếu không triển khai các biện pháp can thiệp một cách hiệu quả.

Địa chỉ tư vấn, xét nghiệm và điều trị HIV tại tỉnh Hậu Giang

Nhiều người trong chúng ta đôi khi băn khoăn, lo lắng không biết khi cần thì có thể tìm được nơi nào để xét nghiệm HIV. Chúng tôi xin giới thiệu một số địa chỉ thân thiện, tin cậy tại tỉnh Hậu Giang để các bạn có thể chủ động xét nghiệm HIV. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí, được giữ bí mật những thông tin như tên, tuổi, địa chỉ… và sẵn lòng chia sẻ những lo lắng của các bạn.

Phòng tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện tỉnh Hậu Giang

Phòng khám và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV tại tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: số 18, Nguyễn Công Trứ, khu vực 1, phường 1, TP.Vị Thanh, Hậu Giang

Điện thoại: 07113.580176

Phòng Tư vấn sức khỏe cộng đồng thị xã Ngã Bảy

Địa chỉ: Lê Lợi - KV1 - P.Ngã Bảy - TX.Ngã Bảy - Hậu Giang

Điện thoại: 07113.866392

Phòng khám và điều trị ngoại trú cho người nhiễm HIV tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngã Bảy

Địa chỉ: Lê Lợi - KV1 - P.Ngã Bảy - TX.Ngã Bảy - Hậu Giang

Điện thoại: 0976027535 (liên hệ bác sĩ Trang Văn Út)

Ngoài ra, các bạn còn có thể đến các bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện thuộc tỉnh Hậu Giang để được tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Chuyên Đề