TÀI CHÍNH

Khó đạt chỉ tiêu thu thuế

26/03/2012 07:33:35

Do biến động tình hình kinh tế, giá cả không ổn định làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Năm nay, tình hình thu thuế ở một số đơn vị trên địa bàn huyện Châu Thành A bị chậm lại, khả năng khó đạt 100% tổng nguồn cả năm.

 

Theo dự báo của Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, năm nay tổng nguồn thu khó có khả năng đạt được kế hoạch đề ra, chỉ đạt khoảng 80% so với dự toán giao. Ông Lê Hoàng Nhân, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện, cho biết: Đối với các chỉ tiêu giao cho các đơn vị xã, thị trấn không đáng lo vì chỉ chiếm tỷ lệ 30%. Khó nhất là chỉ tiêu của chi cục phải thu 70% còn lại. Nhìn chung, 2 tháng đầu năm, tổng nguồn và từng nguồn đều đạt dưới 20% kế hoạch, so cùng kỳ năm trước các nguồn thu giảm từ 29-96%. Đến nay, tổng các nguồn thu mới được 5,2 tỉ đồng, đạt 11,52%, giảm gần 14% so cùng kỳ. Trong đó, 3 nguồn giảm so cùng kỳ là thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ. Do đầu năm chỉ tiêu giao cao so năm rồi và việc thực hiện Nghị quyết 11 nên nhiều doanh nghiệp xây dựng không có công trình để làm, trong khi trên địa bàn huyện số thuế thu được nhờ vào doanh nghiệp xây dựng nộp chiếm 90% của nguồn thu thuế công thương nghiệp.

 

Ước trong quý I, tổng thu thuế, phí - lệ phí toàn tỉnh trên 118 tỉ đồng, đạt 14% dự toán pháp lệnh. Trong đó, các nguồn thu đạt từ 2-73%. Nguồn thu đạt cao nhất là thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 73%, với số thu 442 triệu đồng, hầu hết các nguồn còn lại đều đạt dưới 20%. Hiện, các chi cục thu được 52 tỉ đồng, đạt 21% dự toán giao. Trong đó, có 4/7 đơn vị đạt từ 25-30% (thị xã Ngã Bảy, huyện Châu Thành, Vị Thủy, Phụng Hiệp). 3 đơn vị còn lại đạt từ 14 -18% (thành phố Vị Thanh, huyện Long Mỹ và Châu Thành A).

Theo ông Nhân, trong 2 tháng đầu năm, doanh nghiệp chỉ nộp được 2,9 tỉ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm trước. Khi thực hiện Nghị quyết 11, nguồn vốn bị thắt chặt đối với những công trình, đặc biệt là các công trình lớn như đường nối Vị Thanh - Cần Thơ; Bốn Tổng - Một Ngàn. Nguồn thu phí lệ phí trước bạ đất và xe cũng vì thế giảm theo. Tới thời điểm này, nguồn thu lệ phí trước bạ mới đạt trên 8,8%. Thấp nhất từ đầu năm đến giờ là nguồn thu tiền sử dụng đất, chỉ tiêu giao 6 tỉ đồng, nhưng mới thu được 250 triệu đồng, giảm đến 96,97% so với cùng kỳ. Nếu như năm 2011, người dân đề nghị ghi nợ chuyển mục đích sử dụng đất có 18 trường hợp với số tiền trên 1,4 tỉ đồng, nhưng chỉ 3 tháng năm 2012, có tới 16 trường hợp ghi nợ lên đến 3 tỉ đồng. Với tiến độ thu như hiện nay, khả năng tổng nguồn thu chỉ đạt 80% dự toán vào cuối năm.

 

Nguồn thu chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Châu Thành A gặp khó do nhà đầu tư bất động sản không bán được nhà.

Theo Chi cục Thuế huyện Châu Thành A, trong năm nay, hầu như các dự án đất công trên địa bàn không phát sinh, còn các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản gặp khó khăn trong việc bán nền, hiện huyện chỉ mong chờ vào nộp tiền sử dụng đất phần còn lại của Khu thương mại thị trấn Bảy Ngàn với số thu khoảng 1,2 tỉ đồng. Vì vậy, năm nay thu tiền sử dụng đất ở huyện vô cùng khó khăn. Do đó, để tăng nguồn thu tiền sử dụng đất, chi cục có kiến nghị với UBND huyện và Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét các trường hợp xin ghi nợ tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với những hộ gia đình còn khả năng nộp tiền. Đồng thời, tham mưu UBND huyện đối với thu nợ thuế hộ kinh doanh và phối hợp với các ban, ngành liên quan để thu thuế thầu xây dựng, cũng như tăng cường kiểm tra quyết toán thuế đối với các doanh nghiệp. Ông Bùi Công Tạo, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, cho biết: Trong nhiều năm qua, huyện luôn có sự chỉ đạo và phối hợp trong công tác thu ngân sách, thuế. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2012 thu đạt thấp so cùng kỳ và giảm gần 14% do nguồn thu thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh không có biến động lớn. Thu tiền sử dụng đất do chuyển quyền mua, bán có hạn chế; bố trí vốn cho công trình thấp hơn năm rồi 50% và chủ yếu cho công trình chuyển tiếp. Trước tình hình này, UBND huyện đã làm việc với Chi cục Thuế chỉ đạo đôn đốc thu đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành thu chuyển quyền, chuyển mục đích sử dụng đất đúng quy định.

 

Ông Lê Anh Tuấn, Cục phó Cục Thuế tỉnh Hậu Giang cho biết, do ảnh hưởng giá cả, điều chỉnh giá xăng dầu, một số mặt hàng thiết yếu, gas tăng kéo theo chi phí đầu vào tăng, ảnh hưởng đến sức mua bán. Từ đó, doanh nghiệp sản xuất ít nên việc nộp thuế cũng ít hơn so năm 2011. Trong các nguồn thu, có hai nguồn đạt thấp là nguồn thu doanh nghiệp địa phương mới đạt 6,59% và thu ngoài quốc doanh đạt 10,57%. Tới đây, Cục Thuế sẽ cho rà soát các đơn vị có số thu lớn, xác định số nộp ngân sách của từng đơn vị, đồng thời triển khai các nguồn thu vãng lai xây dựng cơ bản của từng công  trình để thu hồi nợ thuế.

 

 

Bài, ảnh: LAN PHƯƠNG

Chuyên Đề