Thăm dò ý kiến
Giao diện trang web mới của Báo Hậu Giang





 
THỜI SỰ TRONG TỈNH
Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp phải đảm bảo diện tích đất nông nghiệp
20/02/2012 07:52:57

(HG) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn vừa chủ trì cuộc họp đóng góp ý kiến Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2020 có xét đến năm 2025.

 

Sau khi thành lập, tỉnh Hậu Giang đã chú trọng và quan tâm đầu tư phát triển công nghiệp. Ngoài các khu, cụm công nghiệp tập trung do Ban quản lý các khu công nghiệp quản lý, trên địa bàn còn có 4 cụm công nghiệp do các địa phương quản lý gồm TP.Vị Thanh (2 cụm), Long Mỹ và TX.Ngã Bảy. Phần lớn các cụm công nghiệp hình thành dọc theo các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các trục giao thông chính, nên tận dụng được cơ sở hạ tầng hiện có. Tuy nhiên, vấn đề đầu tư phát triển hạ tầng khu vực nội bộ cụm công nghiệp đang trong giai đoạn từng bước hoàn thiện và đất trong quy hoạch chủ yếu là đất của dân. Đây là cản ngại lớn nhất trong kêu gọi đầu tư vào cụm công nghiệp ở các địa phương. Theo đơn vị tư vấn, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ thành lập thêm 9 cụm công nghiệp, với tổng mức đầu tư trên 1.100 tỉ đồng, tập trung ở 7 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp, phần lớn ý kiến đại biểu đóng góp tập trung vào những căn cứ cần thiết để lập quy hoạch, những số liệu thống kê phải xác thực và phù hợp với quy hoạch phát triển chung của tỉnh. Đơn vị tư vấn cần cập nhật số liệu chính xác đối với các khu, cụm công nghiệp tập trung do tỉnh quản lý. Hiệu quả kinh tế của các khu, cụm công nghiệp hiện hữu phải được phân tích cụ thể trong quy hoạch. Ngoài ra, việc xác định vị trí và đánh giá tiềm năng thế mạnh từng cụm công nghiệp đề nghị thành lập mới, cơ cấu ngành nghề sản xuất và giải pháp đầu tư công nghệ, đầu tư hạ tầng cũng được đại biểu quan tâm.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Nhơn cho rằng: Quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh là thật sự cần thiết trong quá trình phát triển kinh tế cũng như chuyển dịch cơ cấu lao động ở các địa phương. Do đó, trên cơ sở góp ý tại cuộc họp, đơn vị tư vấn phải chỉnh sửa và hoàn thiện Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010-2020 có xét đến năm 2025 để thông qua UBND tỉnh trong quý I/2012. Không nhất thiết địa phương nào cũng thành lập cụm công nghiệp mà phải tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện thực tế ở địa phương. Ngoài ra, vấn đề xác định vị trí cũng như quy mô các cụm công nghiệp phải có sự tính toán sao cho đảm bảo diện tích đất nông nghiệp của địa phương.

 

QUẾ ANH