Góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ

26/08/2016 | 08:44 GMT+7

Sôi nổi, bổ ích, đáp ứng được nguyện vọng của những người nội trợ trong gia đình, nhất là phụ nữ vùng nông thôn, là những gì có thể cảm nhận được qua Ngày hội và Hội thi “Cơm ngon - con khỏe” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh phối hợp với Quỹ Unilever - Nhãn hàng Knorr lần đầu tiên tổ chức.

Các chị nấu nướng tại Hội thi “Cơm ngon - con khỏe” ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Vừa nấu nướng, vừa trò chuyện, chị Lê Mỹ Phượng, ở ấp Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ, phấn khởi: “Tham dự ngày hội cũng như hội thi, tôi thấy rất vui và có ích. Nhờ tham gia hội thi tôi biết được không nên cho con ăn nhiều gan động vật. Bác sĩ tư vấn chỉ nên cho trẻ ăn gan mỗi tháng 1 lần vì trong gan có nhiều độc tố. Sau này tôi sẽ tiết chế việc sử dụng gan trong bữa ăn của con, để đảm bảo sức khỏe”. Chị Mỹ Phượng có hai con đều là gái. Chị cũng quan niệm, chăm sóc tốt dinh dưỡng cho con là điều kiện để các em có sức khỏe và học tập tốt.

Còn đối với chị Phan Thị Nhung, ở ấp 5, xã Hòa Mỹ, thì ngày hội là nơi chị học hỏi được nhiều điều để chăm sóc con tốt hơn. Chị Nhung bộc bạch: “Thực tế, do bận bịu lo kiếm sống nên tôi không có nhiều thời gian chăm nom cho con dù bé chỉ được mười mấy tháng. Thường tôi chỉ nấu cho bé ăn đơn giản, không quan tâm trang trí món ăn bắt mắt để trẻ thích ăn hơn. Có lẽ vì vậy mà bé cũng ít ăn, chỉ toàn uống sữa”. Không chỉ vậy, sân chơi này còn giúp chị biết được thực phẩm nào có chứa vi chất dinh dưỡng để chọn mua về chế biến cho con ăn. Trước giờ, chưa có ai hướng dẫn chị điều này nên không biết.

Qua cách thực hành nấu ăn của 20 chị tham dự Hội thi “Cơm ngon - con khỏe”, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, chuyên gia dinh dưỡng, nguyên Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản thành phố Cần Thơ, nhận định: “Rất dễ nhận thấy, chị em chế biến bữa ăn đa số thừa đạm thiếu vi chất dinh dưỡng và chưa quan tâm trang trí cho bữa ăn đẹp mắt. Nhiều điểm chưa hợp lý ở bữa ăn, như bà mẹ có thói quen cho rất nhiều thịt, cá, tôm vào cùng một món ăn. Như vậy, trẻ sẽ bị ngán, bên cạnh đó, qua chế biến nhiều thứ sẽ xảy ra sự tương tác không tốt”. Tư vấn để các chị nội trợ nấu những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, trình bày hợp lý và an toàn, bà Thanh cho biết thêm: “Trẻ em hiện nay bị thiếu vi chất dinh dưỡng rất nhiều. Trong đó, vitamin A rất cần thiết phải bổ sung cho trẻ. Vitamin A có rất nhiều trong thịt, cá, trứng hay củ quả màu đỏ, rau lá màu xanh. Trong thực đơn gia đình, mẹ nên chọn thực phẩm cho trẻ đa dạng, không nên cung cấp nhiều loại thịt, cá, tôm trong một món ăn. Nên trang trí bữa ăn đẹp mắt để trẻ thích thú hơn. Đối với trẻ biếng ăn, các mẹ không nên dùng thái độ ép buộc và la mắng khi đúc trẻ ăn mà hãy dùng tình thương, động viên trẻ như vậy trẻ sẽ ăn tốt hơn”.

Đây cũng là hoạt động được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tỉnh đặc biệt quan tâm. Bà Đỗ Thị Bích Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Đây là hoạt động được chỉ đạo từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam nằm trong Chương trình phối hợp truyền thông dinh dưỡng cộng đồng của Trung ương hội phối hợp với Quỹ Unilever triển khai, nhằm thực hiện Đề án giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt của Chính phủ. Trên địa bàn tỉnh, chỉ duy nhất 2 địa phương được triển khai ngày hội là tại xã Hòa Mỹ và phường Thuận An. Ngày hội đã thu hút gần 1.000 chị tham gia. Hoạt động này cũng góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc”.

Hiện nay, tỉnh có trên 12% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng. Dù để kéo giảm tỷ lệ này không dễ dàng. Ngày hội “Cơm ngon - con khỏe” được tổ chức, đã giúp phụ nữ có kiến thức dinh dưỡng, kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý. Qua đó, góp phần cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn, vùng sâu vốn còn nhiều khó khăn.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>