HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Phụ nữ với những mô hình tiêu biểu

22/07/2013 07:46:54

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã phát động, triển khai nhiều mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng môi trường sáng-xanh-sạch đẹp, góp phần nâng cao vai trò, vị thế phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

 

Mô hình sáng-xanh-sạch đẹp

 

Điển hình như mô hình hố rác gia đình được phát động rộng rãi trong cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh vào năm 2010, với mục đích thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt gia đình, góp phần bảo vệ môi trường sống. Mô hình là sự cụ thể hóa từ nội dung cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Theo nhiều chị em, mô hình này dễ thực hiện, ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, chỉ cần tận dụng cây, tôn cũ hay vật dụng khác bao quanh một diện tích cần thiết để chứa rác thải, khi đầy thì dỡ ra, phân loại và xử lý để tái sử dụng. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 168.000 cán bộ, hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện, đạt 88,9%. Mô hình đã và đang góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sống ở khu vực nông thôn.

Mô hình cổng xanh - ngõ đẹp, ở ấp 6, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy. Ảnh: BÍCH PHƯỢNG.

Với sáng kiến xây dựng mô hình “Cổng xanh, ngõ đẹp” lập thành tích chào mừng 10 năm thành lập tỉnh của Hội LHPN tỉnh, thu hút trên 168.000 hộ đăng ký thực hiện. Với kết quả bước đầu đáng phấn khởi, công trình đã tạo nét mới về cảnh quan cho bộ mặt nông thôn. Hiện nay, Hội LHPN các cấp đang đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ thực hiện công trình bằng nhiều hình thức, như giúp nhau cây giống, vận động mạnh thường quân ủng hộ vật chất để chị em làm cột cờ, cổng chính vào nhà… Tuy nhiên, khó khăn hiện nay trong việc thực hiện là việc làm hàng rào bằng cây xanh đòi hỏi phải có thời gian chăm sóc, cắt tỉa định hình, trong khi chị em phụ nữ nông thôn đa phần có đời sống khó khăn, ít thời gian cho việc thực hiện nên một số nơi công trình còn rất sơ khai. Bà Huỳnh Thúy Trinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Đây là công trình tâm huyết, mang dấu ấn riêng của Tỉnh hội, đã được đăng ký với Tỉnh ủy lập thành tích chào mừng 10 năm thành lập tỉnh, vì vậy, dù còn khó khăn, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn hội, tôi tin tưởng công trình sẽ thu được kết quả tốt”.

 

Kết nối yêu thương

 

Bình Trung là ấp vùng sâu và nghèo nhất xã Long Bình, huyện Long Mỹ. Trước đây, địa phương là “điểm nóng” thường xảy ra các trường hợp chị em bị bạo hành gia đình. Chính vì thế, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hết sức quan tâm triển khai các hoạt động hội và thành lập mô hình “địa chỉ tin cậy” ở ấp vào tháng 4-2102.

 

Năm rồi, nếu không có các thành viên trong mô hình đứng ra hòa giải, giúp đỡ, thì bây giờ có lẽ hạnh phúc gia đình chị Nguyễn Thị Phượng đã đổ vỡ. Chị Phượng tâm sự: “Vợ chồng chúng tôi được hàn gắn tình cảm, hòa thuận trở lại cũng nhờ các chị em đứng ra phân tích đúng sai. Chồng tôi bây giờ không còn nghi kỵ, đánh đập tôi nữa. Cả hai vợ chồng ráng giữ gìn hạnh phúc gia đình để còn làm ăn, lo cho con cái ăn học nữa”.

 

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Bình, trong năm 2012, toàn xã đã có 7 trường hợp bạo hành, nạn nhân chính là phụ nữ bị chồng đánh đập, xúc phạm nhân phẩm. Mô hình “Địa chỉ tin cậy” ra đời đáp ứng được nguyện vọng của rất nhiều chị em. Sau 1 năm thực hiện, hiệu quả của mô hình có chuyển biến rõ nét thông qua nhận thức của cán bộ ấp, thành viên tổ hòa giải và người dân. Đầu năm 2013 đến nay, toàn xã chỉ ghi nhận 1 trường hợp phụ nữ bị bạo hành và “địa chỉ tin cậy” đã kịp thời hòa giải ổn thỏa. Đến nay, xã có 8 ấp xây dựng mô hình “Địa chỉ tin cậy”, mỗi địa chỉ có từ 25-30 hội viên. Bà Lê Thị Nhãn, Chủ tịch Hội LHPN xã Long Bình, cho biết: “Nhiệm vụ của “địa chỉ tin cậy” là phối hợp với các bộ phận, cơ quan chuyên môn của huyện, xã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn, nói chuyện về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, kiến thức pháp luật liên quan đến bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình… Các “địa chỉ tin cậy” thường xuyên họp lệ để sơ kết những việc đã và chưa làm được, đề ra kế hoạch cho hoạt động tới. Trong đó, mục tiêu chủ yếu là phân công thành viên đến những nơi, địa chỉ được cho là có dấu hiệu bạo lực gia đình để phối hợp giải quyết.

 

Năm 2013 được chọn là Năm Gia đình Việt Nam. Việc thực hiện hiệu quả các “địa chỉ tin cậy” ở Long Bình sẽ hạn chế tình trạng bạo lực, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xã hội thêm tốt đẹp.

 

H.NHÂN - B.PHƯỢNG

Chuyên Đề