HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ

Những mô hình thoát nghèo

03/04/2013 05:49:55

Nhờ sự năng động trong tìm kiếm mô hình sản xuất mới, phù hợp, nhiều nông dân ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

 

Hơn 5 năm nay, Tổ hợp tác bơm tưới và nhân giống ấp 7 của xã đã trở thành mô hình liên kết hay, giúp 9 nông hộ ở đây sản xuất lúa đạt hiệu quả cao.

Anh Huỳnh Văn Hạnh, thành viên của tổ, chia sẻ: “Tôi cũng mới tham gia gần đây thôi, nhưng thấy khi tham gia vào tổ có nhiều cái lợi, trước hết là được chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, rồi còn được vay vốn xoay vòng, chuyện làm ăn nhờ thế thuận lợi hơn”.

 

Mô hình nuôi cá sặt rằn giúp ông Nho (bìa trái) thu lợi gần 50 triệu đồng/năm.

Số tiền mà các thành viên hùn lại đã lên đến 50 triệu đồng, được cho vay xoay vòng lãi suất 1%. Điều đáng nói là phần lớn lãi suất thu được được dùng làm việc thiện nguyện.

 

Người dân ở ấp này vẫn còn nhắc chuyện các thành viên của tổ thường hay thăm hỏi bà Lê Thị Diệp - một gia đình neo đơn của ấp. Biết bà Diệp bị bệnh, tổ đã trích tiền lãi suất cho vay để hỗ trợ bà, nhờ vậy mà nghĩa tình làng xóm thêm thắt chặt.

 

Hàng năm, vào đầu năm học mới, tổ này cũng thường tặng tập cho học sinh các trường học đóng trên địa bàn. Uy tín của tổ hợp tác ngày càng được nâng cao và được nhiều người dân của ấp 7 tín nhiệm, xin gia nhập vào tổ.

Tổ hợp tác làm ăn hiệu quả và ngày càng có uy tín cũng nhờ ông Nho - người có công lập nên tổ này. Bản thân ông Nho được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp xã, cấp huyện nhiều năm liền. Ông chia sẻ: “Cũng từ thất bại mà vươn lên thôi. Trước đây, có những năm sản xuất cá rô đầu vuông lỗ hàng trăm triệu đồng. Với nông dân ở quê, đó là cả tài sản, để gỡ lại, tôi đầu tư thực hiện mô hình mới này để gỡ gạc”.

 

Ao nuôi cá sặt rằn của ông Nho mỗi năm cho lợi nhuận gần 50 triệu đồng, cộng với mô hình nuôi heo và ruộng lúa, mỗi năm thu nhập của gia đình ông tròm trèm 100 triệu đồng - con số lý tưởng đối với những hộ dân ở quê.

 

“Nói chung là mỗi lần thất bại tôi lại tích lũy cho mình kinh nghiệm, dù thất bại cũng cố gắng vươn lên, không giàu được thì cũng phải phấn đấu đạt khá giả, chứ cam phận nghèo chờ người khác giúp thì biết đến chừng nào. Tự lực vươn lên là bài học tôi tích lũy từ những lần làm ăn không thành” - ông Nho bộc bạch.

 

Ông Nho cho biết thêm, ban đầu thử nghiệm mô hình nuôi cá sặt rằn này cũng không phải dễ, tìm kiếm con giống chất lượng, đầu tư ao nuôi, học hỏi kỹ thuật cũng khá gian nan... Giờ đây, tuy chưa phải là triệu phú, nhưng ông Nho được xem là hộ giàu ở ấp 7 này.

 

Nhiều hộ khá giả như ông Nho vươn lên làm giàu, còn những hộ gia đình nghèo cũng quyết thoát nghèo. Ông Huỳnh Thiện Tâm, ở ấp 4, hiện là gia đình thuộc diện nghèo, nhưng ông Tâm lại khá có tiếng ở xã này nhờ vào mô hình nuôi rắn ri voi bước đầu mang lại hiệu quả.

 

Gia đình ông Tâm không có nhiều đất canh tác, ông bị tai nạn chỉ còn 1 chân, còn vợ ông lại hay bị bệnh. Ông Tâm bảo rằng, việc mày mò tìm kiếm mô hình làm ăn hiệu quả cũng khá gian nan, vì đất canh tác ít, vốn không có nhiều, việc tìm mô hình làm ăn phù hợp không hề dễ dàng.

 

Từ hơn chục con rắn ri voi ban đầu mua ở chợ, đến nay trong các ao nuôi của ông Tâm đã có khoảng 170 con, con lớn cũng hơn 2kg. Với giá khoảng 700.000 đồng/kg, ông Tâm đã có thể mơ ước đến khả năng thoát nghèo trong năm nay. Ông Tâm bày tỏ: “Hy vọng từ mô hình này sẽ giúp gia đình tôi thoát nghèo trong thời gian sớm nhất, đây không phải là mô hình mới, nhưng phù hợp với điều kiện của tôi hiện tại. Không có nhiều vốn thì sản xuất theo hướng lấy công làm lời”.

 

Ông Trần Hoàng Nho, Tổ trưởng tổ này, cho biết: “Tới đây, tổ chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động, đẩy mạnh việc nhân giống và tăng thêm số lượng thành viên để nâng cao hiệu quả hoạt động, tiếp tục tập hợp anh em vào tổ để san sẻ, chia sớt kinh nghiệm làm ăn. Hiện đã có 5-6 đơn gửi đến tổ xin gia nhập rồi”.

 

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Chuyên Đề