XÂY DỰNG ĐẢNG - CHÍNH QUYỀN

Phát triển đảng viên vùng sâu

18/03/2013 07:38:11

18 đảng viên mới được kết nạp trong đợt 3-2 vừa qua là thành tích nổi bật trong công tác phát triển đảng của Đảng bộ xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Đây cũng là điểm nhấn quan trọng trong thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 của xã vùng sâu này...

 

Thời điểm này, Đảng bộ xã Phú Tân đạt gần 92% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2013, chỉ còn thiếu 1 chỉ tiêu nữa (kết nạp 18/19 đảng viên). Đây không phải là năm đầu tiên địa phương này hoàn thành kế hoạch phát triển đảng viên sớm như vậy. Năm 2012, Huyện ủy Châu Thành giao cho xã Phú Tân 20 chỉ tiêu phát triển đảng và ngay trong 2 tháng đầu năm đã hoàn thành.

 

Ông Nguyễn Thành Phước, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân, nói: “Cũng không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là công tác tạo nguồn và bồi dưỡng thôi. Thực ra chúng tôi đã chuẩn bị nguồn cho năm 2013 từ tháng 3-2012. Kết nạp gần như đạt chỉ tiêu ngay từ những tháng đầu năm là cố gắng, nỗ lực lớn của toàn Đảng bộ. Tuy nhiên, chúng tôi không để xảy ra tình trạng chạy theo thành tích mà kết nạp ồ ạt, chất lượng vẫn được đặt lên hàng đầu”.

 

Đảng viên trẻ Nguyễn Kim Tuyến (trái) đã nỗ lực rất nhiều để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.


Chị Nguyễn Kim Tuyến, cán bộ thư viện Trường THCS Phú Tân là 1 trong 18 đảng viên được kết nạp dịp 3-2 vừa qua, chia sẻ: “Ngoài nỗ lực và cố gắng hết mình của bản thân, tôi còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình, chân thành từ các đồng chí đảng viên của chi bộ, nhờ vậy mà tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng sau hơn 2 năm về trường công tác”.

 

Chi bộ Trường THCS Phú Tân hoàn thành 4 chỉ tiêu phát triển đảng, là chi bộ phát triển đảng đứng đầu Đảng bộ xã Phú Tân. Bà Sử Thùy Nga, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Tân, cho biết: “Đối với chi bộ trường học, giáo viên muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngoài đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản, thì bắt buộc phải đạt được những thành tích nổi trội trong hoạt động chuyên môn, cụ thể là đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện trong 2 năm liên tiếp. Đối với những đồng chí không trực tiếp giảng dạy, như làm công tác văn phòng, kế toán hay thư viện như cô Tuyến cũng có cái khó riêng, vì không có nhiều cuộc thi cho các cô thử sức để lấy thành tích cá nhân”.

 

Cô Nga bày tỏ, khi chi bộ có nhiều đảng viên, mang lại nhiều cái lợi, hoạt động chuyên môn nghiệp vụ được nâng chất. Vì các đảng viên đều gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, từ đó tác động tích cực đến lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của trường.

 

Chi bộ ấp Phú Tân cũng là đơn vị tiêu biểu trong công tác phát triển đảng của Đảng bộ xã Phú Tân, với 4 đảng viên được kết nạp vừa qua.

 

Ông Nguyễn Văn Dây bước sang tuổi 41 mới được đứng vào hàng ngũ của Đảng, dù ông Dây có trình độ có thể gọi là cao so với những người dân ở ấp, khi ông học tới lớp 12. Ông Dây bộc bạch: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng không phải là chuyện dễ, cũng phải cố gắng, nỗ lực lắm. Trước đây, tôi chỉ lo làm ăn trong gia đình, nên không tham gia nhiều các hoạt động xã hội. Tôi chỉ mới tham gia hoạt động gần 4 năm nay ở Chi hội Nông dân, nhờ năng nổ, nhiệt tình nên được anh em giới thiệu cho Đảng xem xét”.

 

Chi bộ ấp Phú Tân có 14 đảng viên, số đảng viên lớn tuổi chiếm đa số, hiếm có đảng viên trẻ. Về điều này, Bí thư Chi bộ Đoàn Văn Oai cho rằng, không có gì lạ, vì cán bộ và người dân ở ấp có trình độ THCS không phải dễ tìm, những người đủ trình độ (còn ở lại ấp) hầu như đã được kết nạp, còn những người chưa đủ trình độ phải đi học thêm, cho nên có những đồng chí ngoài 40 tuổi mới được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

Cả 2 chi bộ trên trong đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm đều đạt kết quả cao, với 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả này phần nào cho thấy chất lượng đảng viên của những chi bộ vùng sâu.

Trong khi những địa phương khác đang khẩn trương tìm kiếm nguồn cho năm 2013, thì Đảng bộ xã Phú Tân đã bắt đầu chuẩn bị nguồn kết nạp cho năm 2014, nỗ lực này thật đáng ghi nhận. Bên cạnh 18 đảng viên đã được kết nạp, hiện Đảng ủy xã Phú Tân đã chuyển 2 hồ sơ lên Huyện ủy Châu Thành chờ chuẩn y. Về đích sớm trong công tác phát triển đảng ở xã Phú Tân đã góp phần vào thành tích chung của huyện Châu Thành.

 

Ông Phước nhấn mạnh: “Cũng mừng là chất lượng đảng viên được giữ vững, Đảng bộ 2 năm liên tiếp được công nhận đạt trong sạch vững mạnh, đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt hơn 91%. Tuy nhiên, vẫn còn đảng viên bị cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm, tuy số lượng ít nhưng đó cũng là nỗi lo của xã Phú Tân. Khắc phục triệt để tình trạng này và cố gắng đạt thành tích trong sạch vững mạnh tiêu biểu trong năm 2013 là mục tiêu lớn của chúng tôi”.

 

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Chuyên Đề