Hội chợ triển lãm 15 năm xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang: Nơi “trình làng” thành tựu 15 năm

31/12/2018 | 12:31 GMT+7

Với quy mô 500 gian hàng, Hội chợ “Triển lãm 15 năm xây dựng và phát triển tỉnh” đã diễn ra khá sôi nổi với các hoạt động trưng bày, triển lãm. Qua đó đã quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về vùng đất Hậu Giang năng động, hiếu khách; đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác sản xuất, góp phần phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Mong muốn của các gian hàng là tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Dạo quanh các gian hàng, điều dễ dàng cho chúng ta thấy là các gian hàng được bố trí theo từng khu vực gắn với từng chủ đề, lĩnh vực cụ thể. Trong đó bao gồm khu triển lãm của tỉnh và các địa phương về các thành tựu của từng ngành, lĩnh vực; khu sản phẩm đặc trưng, quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, khu thương mại với nhiều sản phẩm thiết yếu của đời sống và khu ẩm thực,…

Điểm nhấn của hội chợ lần này chính là “ngôi nhà chung” của các sở, ngành và địa phương. Các gian hàng tập trung giới thiệu những thành tựu, sự phát triển về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thủy sản, nông nghiệp, dịch vụ y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đạt được sau 15 năm thành lập tỉnh. Bên cạnh những thành tựu nổi bật, tiêu biểu, các sản phẩm trưng bày đều được các đơn vị ưu tiên chọn sản phẩm, ngành nghề đặc thù của địa phương, lĩnh vực hoạt động, phụ trách... để giới thiệu đến du khách gần xa.

Để khách tham quan hội chợ có cái nhìn tổng quan, rõ nét về những thành tựu qua 15 năm thành lập tỉnh, việc chọn lựa nội dung, sản phẩm trưng bày của các đơn vị tham gia là rất quan trọng. Bà Trần Hoa Phượng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, cho biết: Tham gia tại hội chợ lần này, thành phố trưng bày gian hàng với chủ đề “Kinh tế - xã hội của thành phố sau 15 năm xây dựng và phát triển”. Về các mô hình trưng bày trực quan, thành phố chú trọng giới thiệu các mô hình ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, sản phẩm chủ lực của thành phố như: thủ công mỹ nghệ, mô hình trồng rau sạch, cá thát lát…

Niềm nở đón khách tại gian hàng thành tựu kinh tế - xã hội của huyện Phụng Hiệp, bà Võ Thị Phương Trang, chủ cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống ở Phụng Hiệp, chia sẻ: Xuất thân từ ngành y tế, vì thế tôi luôn quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng nên rất quan tâm đến sản phẩm mà mình làm ra. Đến với hội chợ lần này, tôi rất mong muốn giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường và tìm kiếm thêm đối tác”.

Theo bà Trang, mặc dù đã có thâm niên sản xuất 14 năm nay, nhưng sản phẩm của cơ sở chỉ gói gọn trong tỉnh và một số địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, thông qua hội chợ lần này, cơ sở mong muốn mở rộng hơn ở các tỉnh, thành trong cả nước về sản phẩm rượu được sản xuất theo phương pháp truyền thống.

Không chỉ là cơ hội tốt cho các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong tỉnh mà còn các đơn vị, doanh nghiệp ngoài tỉnh quảng bá, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm mới. Ông Trần Thanh Thảo, quản lý gian hàng cà phê đến từ Hợp tác xã Eawy, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Tham gia hội chợ lần này, mục tiêu của chúng tôi không phải là bán được bao nhiêu sản phẩm mà quan trọng hơn là làm sao quảng bá, giới thiệu được sản phẩm của mình tới khách hàng cũng như kết nối giao thương với các tỉnh bạn, học hỏi thêm kinh nghiệm để mở rộng thị trường”.

Có lẽ khu thương mại là khu vực không thể thiếu ở các kỳ hội chợ. Có thể thấy, mặt hàng không thể thiếu trong các kỳ hội chợ là quần áo, giày dép… Dạo quanh hội chợ, giá dép chỉ dao động từ 35.000-100.000 đồng/đôi, quần sọt nam có giá 100.000-200.000 đồng, quần jean nữ có giá 100.000-250.000 đồng, áo nữ 50.000-200.000 đồng/sản phẩm, tùy chất liệu sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Lan, kinh doanh gian hàng quần áo ở hội chợ, cho hay: Hổm này mưa nên sức mua chưa nhiều, nhưng hy vọng vài ngày nữa tín hiệu sẽ khả quan hơn”. Tham gia hội chợ này, bà Lan mang đến khoảng gần 100 mẫu mã sản phẩm quần áo các loại với  giá cả cũng khá đa dạng từ 100.000-300.000 đồng. “Tùy đối tượng, nhu cầu của mỗi khách hàng, do đó các sản phẩm mang đến hội chợ là những mặt hàng với giá cả hết sức bình dân”, bà Lan nói thêm.

Chị Nguyễn Thu Nga, đến từ thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Hội chợ này trưng bày khá nhiều gian hàng. Ngoài việc trưng bày bắt mắt, gian hàng của các sở, ngành, địa phương đã thể hiện được khá rõ nét các thành tựu của tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều gian hàng của các địa phương trong và ngoài tỉnh còn bày bán khá nhiều sản phẩm đặc trưng khiến tôi rất thích. Mới dạo chưa hết một vòng mà tôi cũng mua được ít món. Đặc biệt, hội chợ còn có khu vực trang trí hoa anh đào giúp gia đình lưu lại những hình ảnh kỷ niệm”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng: Hội chợ lần này là hoạt động nằm trong chương trình do UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức, nhằm giới thiệu những thành tựu, tiềm năng, thế mạnh, triển vọng cũng như hình ảnh về vùng đất, con người của Hậu Giang. Mục đích của hội chợ là nhằm khẳng định những thành tựu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đã đạt được qua 15 năm thành lập tỉnh, đồng thời, tăng cường liên kết, hợp tác sản xuất đầu tư, mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu của các sản phẩm chủ lực của tỉnh góp phần phát triển kinh tế Hậu Giang nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Sau 4 ngày diễn ra Hội chợ “Triển lãm 15 năm xây dựng và phát triển tỉnh” đã thu hút trên 24.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm, với doanh thu hơn 16 tỉ đồng.

 

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới