Hiệu quả từ cơ giới hóa

31/12/2018 | 12:21 GMT+7

Bước đột phá lớn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh sau 15 năm thành lập chính là ứng dụng cơ giới hóa để thay thế sức lao động.

Cơ giới hóa trong các khâu canh tác lúa đang giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn và giảm sức lao động.

Hậu Giang được chia tách từ tỉnh Cần Thơ vào đầu năm 2004, với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh có tổng diện tích tự nhiên 162.170ha, trong đó đất nông nghiệp 140.457ha, chiếm 87%. Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là lúa, mía, khóm, cây ăn trái, thủy sản… Trong đó, lúa là cây trồng chủ lực với diện tích 79.000ha và tổng diện tích gieo trồng lúa cả năm khoảng 210.000ha. Nông dân thu nhập từ sản xuất nông nghiệp những năm đầu mới thành lập chỉ ở mức thấp, bởi việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất chưa nhiều. Điển hình là trong sản xuất lúa khi từ năm 2004 đến khoảng năm 2011, diện tích lúa được thu hoạch thông qua máy gặt đập liên hợp (GĐLH) chỉ chừng 26%; trong khi bình quân cả vùng ĐBSCL là 40%.

Tạo đột phá từ đề án

Để nâng tỷ lệ lúa được thu hoạch bằng máy GĐLH và từng bước giúp nông dân ngày càng sản xuất hiện đại hơn, đồng thời giảm sức lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế, thời gian qua UBND tỉnh cùng các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền địa phương không ngừng hỗ trợ, khuyến khích người dân đẩy mạnh việc cơ giới hóa vào đồng ruộng ở các khâu sản xuất. Đặc biệt là UBND tỉnh đã có chủ trương và chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện Đề án cơ giới hóa giai đoạn 2012-2015. Từ đề án đã có những chính sách hỗ trợ nông dân mua máy móc phục vụ sản xuất, trong đó ưu tiên của giai đoạn này là về máy GĐLH nhằm gia tăng số lượng máy của tỉnh để đáp ứng nhu cầu cho bà con.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, cho biết: Từ khi đề án cơ giới hóa được triển khai đã nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Nhiều hộ đã mạnh dạn đăng ký tham gia đề án để mua máy GĐLH phục vụ nhu cầu của cá nhân và bà con xung quanh. Theo đó, thông qua đề án mà trong nhiều năm qua tỉnh đã hỗ trợ cho người dân mua 99 máy GĐLH, tổng vốn đầu tư là 50 tỉ đồng, trong đó vốn vay ngân hàng là 35 tỉ đồng, kinh phí ngân sách tỉnh đã hỗ trợ lãi suất vay cho dân là 7,8 tỉ đồng.

Theo bà con nông dân, việc thu hoạch lúa bằng máy GĐLH đã giúp giảm tỷ lệ hao hụt lúa khoảng 3% và nhiều khoản chi phí khác so với thu hoạch bằng tay. Cụ thể, nếu thu hoạch lúa bằng máy GĐLH, mỗi công lúa nông dân chỉ cần bỏ ra từ 260.000-300.000 đồng, trong khi thu hoạch theo phương pháp thủ công phải tốn chi phí gấp 2-3 lần, nhưng lại rất khó thuê lao động và khó bán lúa tươi cho thương lái. Bên cạnh đó, máy GĐLH còn tiết kiệm thời gian vì thu hoạch nhanh so với cắt tay, mặt khác còn tiết kiệm được công lao động nặng nhọc nên giải quyết tình trạng áp lực do thiếu nhân công cắt lúa khi vào vụ đông keng… Từ các yếu tố trên góp phần đưa chất lượng hạt lúa nâng cao, lúa sạch đẹp, bán được giá cao, nông dân chủ động lịch thời vụ, chuẩn bị làm đất và cách ly được dịch hại cho vụ sau, giảm chi phí, giảm giá thành sản xuất và tăng lợi nhuận cho người trồng lúa, tạo tiền đề cho thực hiện cánh đồng lớn, sản xuất lúa hàng hóa tập trung.

Ông Nguyễn Văn Hậu, ở ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, bộc bạch: “Bây giờ, nông dân trồng lúa đã khỏe hơn trước rất nhiều nhờ phần lớn các khâu trong quá trình sản xuất đều được cơ giới làm thay cho sức người như: làm đất, bơm tưới, gieo sạ, cấy lúa, xịt thuốc, thu hoạch và thậm chí thu gom rơm cũng bằng máy luôn! Nhờ vậy, lợi nhuận tính trên 1ha khi thu hoạch bằng máy GĐLH so với thu hoạch thủ công là 4,3 triệu đồng và nông dân thường tiết giảm gần 20% chi phí sản xuất cho cây lúa”.

Đưa cơ giới vào các khâu sản xuất

Không chỉ cơ giới hóa trong canh tác lúa mà hiện nay, nhiều nông dân sản xuất rau màu và cây ăn trái trên địa bàn tỉnh cũng đỡ vất vả hơn trước nhờ đưa máy móc vào phục vụ làm đất và áp dụng tưới nước cho cây trồng bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun tự động mang lại nhiều tiện nghi. Theo tính toán của nông dân, kinh phí lắp đặt toàn bộ khung tưới khoảng 20-30 triệu đồng/ha, nhưng có thể giúp nông dân tiết kiệm chi phí tưới từ 14-18 triệu đồng/năm.

 Ông Võ Đăng Khoa, một trong những hộ thành công với mô hình này trên vườn quýt của gia đình ở ấp 2, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Số tiền đầu tư ban đầu có cao nhưng hiệu quả mang lại rất lớn, tiết kiệm chi phí và khả năng tưới nước cho vườn cây vì tiện lợi, nhanh chóng. Tôi chỉ cần bật cầu dao điện là nước tự động phun đều khắp vườn cây chỉ trong vòng 15-20 phút và chỉ tốn một vài kWh điện. Đặc biệt, mô hình này rất thích hợp vào mùa khô, bởi tiết kiệm nước khá nhiều, trong khi vùng này thường bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn”.

Đến nay, nhiều khâu trong quá trình sản xuất nông nghiệp của nông dân ở Hậu Giang được thực hiện cơ giới hóa, riêng đối với cây lúa thì hầu như được hoàn toàn. Hiệu quả của việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua là rất rõ ràng. Tuy nhiên, việc ứng dụng cơ giới trong sản xuất lúa và nhiều loại cây trồng, vật nuôi khác vẫn có những khâu còn yếu, cần được đẩy mạnh hơn nữa như: cơ giới hóa trong khâu gieo cấy lúa, bón phân, phun thuốc hay đào hộc, vô chân và thu hoạch mía… Điều này, đòi hỏi ngành nông nghiệp cần tiếp tục quan tâm phối hợp với các ngành chức năng để nghiên cứu, khuyến khích phát triển các công nghệ, máy móc mới phù hợp điều kiện sản xuất tại địa phương. Đồng thời, hỗ trợ nông dân tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và có các định hướng, lộ trình đẩy mạnh cơ giới hóa đối với hoạt động sản xuất của từng loại cây trồng, vật nuôi cụ thể gắn định hướng tái cơ cấu của ngành nông nghiệp.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, cho biết thêm: Trong những năm tiếp theo, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh thực hiện tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới, đồng thời kết hợp việc xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh trong chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản tập trung theo hướng công nghiệp, hiện đại. Để đạt được mục tiêu trên thì vấn đề đưa cơ giới hóa vào sản xuất là rất quan trọng nên ngành nông nghiệp tỉnh cùng chính quyền địa phương và doanh nghiệp sẽ có những giải pháp căn cơ hơn nhằm tiếp tục mang lại những hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Tổng số máy GĐLH trên địa bàn tỉnh hiện nay là 391 máy, đáp ứng trên 80% diện tích thu hoạch lúa của tỉnh. Bên cạnh đó, nhiều loại máy móc phục vụ cho cơ giới hóa nông nghiệp cũng được nông dân trang bị cho sản xuất như: có 957 máy xới đất, 36.705 máy bơm nước, 394 máy cày đất, 42.337 máy phun thuốc bảo vệ thực vật, 493 máy trục đất, 7.004 máy cắt cỏ, dụng cụ sạ hàng 3.188 cái, 197 máy kéo lúa, 54 máy san phẳng mặt ruộng, 224 lò sấy lúa, 12 máy hút rơm, 5 máy cuốn rơm, 11 máy bơm sình và 6 máy đào hộc mía.

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới