Doanh nghiệp Hậu Giang ngày càng phát triển

12/10/2018 | 07:56 GMT+7

Là tỉnh có xuất phát điểm thấp, tuy nhiên với những chính sách thông thoáng, qua hơn 14 năm, lĩnh vực công nghiệp Hậu Giang đã có những bước phát triển vượt bậc. Thành quả trên có được phần nhiều từ sự đóng góp của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp Hậu Giang luôn lớn mạnh và phát triển.

Sự lớn mạnh của doanh nghiệp

Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2011, Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang có công suất thiết kế 40.000 tấn thành phẩm/năm, là nhà máy chế biến tôm lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Qua hơn 7 năm đi vào hoạt động, đơn vị đã không ngừng lớn mạnh, đóng góp chung vào sự phát triển của tỉnh nhà, từng bước khẳng định là doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực công nghiệp của tỉnh.

Minh Phú Hậu Giang là một trong những công ty thành viên của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đảm nhiệm vai trò chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Hiện công ty có hơn 6.000 lao động đang làm việc, trong đó có 1/3 là lao động ở Hậu Giang, còn lại là các tỉnh lân cận. Năm 2017, công ty đạt được sự phát triển khá ấn tượng với tổng sản lượng sản xuất 25.815 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 363,7 triệu USD. Nếu so sánh với những năm đầu mới đưa vào hoạt động thì tổng sản lượng sản xuất đã tăng gần 8 lần và kim ngạch xuất khẩu tăng gần 11 lần, với thị trường xuất khẩu trên 50 nước và vùng lãnh thổ. Điều này cho thấy, đơn vị không ngừng phát triển lớn mạnh, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước. Ông Chu Văn An, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, chia sẻ: “Có nhiều lúc thăng trầm do thị trường thế giới, nguồn nguyên liệu có những khó khăn nhưng với sự giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, chính quyền địa phương, cùng với nội lực của Minh Phú Hậu Giang, công ty đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, đứng vững trên thị trường để trở thành một trong những công ty xuất khẩu hàng đầu Việt Nam về tôm đông lạnh”.

Để hoạt động ổn định, nhiều doanh nghiệp đã nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến dây chuyền, đầu tư trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Trong đó, việc sản xuất những sản phẩm sạch, không nhiễm hóa chất, kháng sinh theo hướng quản lý chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế được xem là bước đột phá để đưa giá trị sản phẩm tăng cao và đi sâu vào những thị trường lớn.

Có thể nói từ năm 2017 đến nay đã đánh dấu cho sự trở lại của Công ty TNHH MTV Dịch vụ hàng hải Hậu Giang (Vinalines Hậu Giang). Từ khi thành lập đến nay đã qua 10 năm, công ty phải đối mặt với nhiều thăng trầm, trở ngại mới tìm ra hướng phát triển để trưởng thành, lớn mạnh và thực sự đã khẳng định được thương hiệu trong ngành logistics.

Nhớ lại quãng thời gian từ năm 2010-2014, ông Võ Thanh Phong, Tổng Giám đốc Công ty Vinalines Hậu Giang, chia sẻ: “Tôi cũng là người con của đất Hậu Giang, ngay từ đầu tôi đã quyết tâm gắn bó dù biết sẽ gặp nhiều thử thách khi tiếp nhận công việc. Giai đoạn này có thể nói là vô cùng vất vả, từ một công ty có 100 công nhân viên phải cắt giảm xuống chỉ còn hơn chục người. Mọi hoạt động dường như chỉ cầm chừng. Thế nhưng, mọi người luôn tin tưởng và kỳ vọng sẽ có sự thay đổi trong tương lai. Có được thành công hôm nay chính là do anh em trong công ty biết đoàn kết, chia sẻ với nhau”.

Cho dù còn phải tiếp tục đối diện với những khó khăn, nhưng Vinalines Hậu Giang đã dần có những chiến lược rõ ràng, dài hơi. Bởi, thị trường hàng hóa xuất nhập khẩu của ĐBSCL nói chung và của tỉnh nói riêng đang rất sôi động. Ông Võ Thanh Phong, Tổng Giám đốc Công ty Vinalines Hậu Giang, cho hay: “Chỉ 3 tháng cuối năm 2017, công ty tạo được sự phát triển khá ấn tượng với sản lượng 252.000 tấn hàng hóa thông qua cảng. Theo kế hoạch, trong năm 2018 này sản lượng hàng hóa thông qua cảng sẽ đạt 500.000 tấn”.

Vị thế vững chắc của ngày hôm nay có phần đóng góp không nhỏ từ sự đoàn kết của anh em trong công ty và ông Võ Thanh Phong là người ra những quyết định kịp thời. Và đến năm 2020, dự án Cảng tổng hợp Vinalines Hậu Giang sẽ được đầu tư là một trong những cảng lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, là trung tâm logistics gắn kết hợp lý với quy hoạch phát triển thương mại, công nghiệp, giao thông đường bộ, đường thủy.

Vươn lên từ gian khó

Qua khảo sát, hiện nay nhu cầu lao động cho ngành thủy sản là rất lớn, bởi do sự cạnh tranh lao động, chưa kể dòng lao động “chạy lên” các thành phố lớn. Trước sự khó khăn này, Công ty Minh Phú Hậu Giang đang nghiên cứu máy móc cơ khí hóa, tự động hóa nên mặc dù số công nhân giảm gần phân nửa so với thiết kế ban đầu nhưng năng suất vẫn tăng. Ông Chu Văn An dẫn chứng: “Trước kia, lao động có những bộ phận phải lột, xẻ từng con tôm ra, nhưng bây giờ chỉ ép một cái được 12 con, tăng công suất 30-40% và đưa vào rửa khay, khuôn bằng máy, tiến tới sử dụng robot. Năm 2014, với hơn 7.000 công nhân chỉ sản xuất được 24.000 tấn, nhưng bây giờ 6.000 người vẫn có thể làm 30.000 tấn/năm. Đây là tiến bộ vượt bậc của Minh Phú Hậu Giang trong việc cải tiến công nghệ hiện đại.

Với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh của thương hiệu đáp ứng nhu cầu của thị trường, năm 2009, Cantcimex Group đã rẽ lối sang đầu tư thêm Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang và Bê tông CCM tại Cụm công nghiệp tập trung Phú Hữu A (nay là thị trấn Mái Dầm), huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên, do trước đây Bộ Xây dựng đã có ý kiến yêu cầu UBND tỉnh Hậu Giang xem xét thu hồi giấy phép đầu tư đối với dự án Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang vì dự án không gắn với cơ sở sản xuất clinker trong nước theo Quy hoạch phát triển Công nghiệp Xi măng Việt Nam. Điều này đã khiến doanh nghiệp khó khăn về tài chính vì bỏ vào hàng trăm tỉ đồng.

Thế nhưng, trước sự hỗ trợ của tỉnh, cùng với sự quyết liệt của công ty, vào cuối năm 2016, Cantcimex Group đã đưa vào hoạt động Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang và Bê tông CCM. Nhà máy sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại nhập từ Đức, Nhật và Trung Quốc với công suất thiết kế 1,5 triệu tấn/năm; giai đoạn 1 là 500.000 tấn/năm. Ông Thái Minh Thuyết, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang, cho biết: “Với công nghệ hiện đại, Nhà máy Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang thuộc thế hệ mới và hiện đại nhất hiện nay. Phương châm của chúng tôi là luôn hướng đến chất lượng sản phẩm vượt trội, được đầu tư với dây chuyền sản xuất xi măng tiên tiến, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm và luôn đảm bảo tốt với môi trường”.

Các sản phẩm của xi măng Cần Thơ - Hậu Giang đều được sản xuất trên hệ thống máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại tự động hóa 100%, theo đúng quy trình kỹ thuật, kiểm soát và quản lý tiêu chuẩn chất lượng chặt chẽ từ khâu đầu vào cho đến đầu ra. Hướng đến kinh doanh hiệu quả, bền vững và sản xuất sạch hơn, đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Công ty Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang còn triển khai thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 14001, hướng tới một môi trường xanh, sạch, đẹp, trong lành. Đó cũng chính là lý do thương hiệu Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang luôn chiếm được niềm tin và sự ủng hộ của người tiêu dùng, trở thành người bạn đồng hành tin cậy của mọi công trình xây dựng. Từ đầu năm đến nay, sản lượng tiêu thụ xi măng của toàn hệ thống công ty đạt 900.000 tấn, tăng 150% so với năm 2017. Hệ thống phân phối ngày càng mở rộng với trên 25 nhà phân phối trải dài từ Bình Thuận cho đến Cà Mau, góp phần làm bình ổn thị trường xi măng khu vực phía Nam và trên cả nước.

Hiện tại, Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang đã và đang dồn lực đầu tư mở rộng giai đoạn 2. Theo ông Thuyết, mở rộng không có nghĩa là đầu tư thêm gia tăng ô nhiễm môi trường, mà mở rộng chính là vừa sản xuất vừa bảo vệ môi trường. Nói rõ hơn, có nghĩa là khi vào hoạt động dây chuyền mới thì dây chuyền cũ sẽ ngưng hoạt động và tiến hành cải tiến kỹ thuật với mục tiêu dây chuyền sau tốt hơn dây chuyền trước, góp phần tạo ra sự chủ động trong sản xuất và đảm bảo môi trường. Phương châm của công ty là sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Ngọc Điện, Phó Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang, cho rằng: Thực tế môi trường đầu tư, kinh doanh mặc dù có nhiều cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp; cùng với đó là doanh nghiệp phải chịu sức ép cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Do đó thời gian tới, ngành sẽ kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đảm bảo quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định: “Sự phát triển của đội ngũ doanh nghiệp chính là sự phát triển của tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến và đầu tư tại Hậu Giang…”.

 

Theo Sở Công thương Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 200 doanh nghiệp và hơn 4.644 cơ sở cá thể hoạt động sản xuất công nghiệp, những ngành chiếm tỷ trọng lớn và có tốc độ tăng trưởng cao so với mức tăng chung của tỉnh, như: sản xuất đồ uống, sản xuất da và các sản phẩm có liên quan, sản xuất giấy và các sản phẩm bằng giấy… Nhiều doanh nghiệp có giá trị sản xuất lớn, sau thời gian đầu tư hoàn thành đi vào hoạt động ổn định, như: Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xi măng Cần Thơ - Hậu Giang, Công ty TNHH MTV Bê tông Hamaco Hậu Giang, Công ty Cổ phần dầu khí Bình Minh... Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn đầu tư mở rộng nhà máy, tăng sản lượng sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh.

 

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới