HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
96,717,709 lượt truy cập

Venezuela biểu tình phản đối Mỹ

13/08/2019 | 17:33 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của Venezuela tại Mỹ và cấm tất cả mọi giao dịch liên quan tới tài sản của Caracas. Động thái này nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

Người dân tham gia tuần hành phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ tại Caracas của Venezuela, ngày 10-8. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên Mỹ áp đặt một biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba. Theo lệnh trừng phạt này, tất cả tài sản và lợi ích thuộc sở hữu của Chính phủ Venezuela tại Mỹ đều không được giao dịch. Cụ thể, những tài sản đó sẽ không thể chuyển nhượng, thanh toán, xuất khẩu, rút vốn hoặc quản lý. Đồng thời không cho phép việc cấp hoặc tiếp nhận “mọi đóng góp hoặc cung cấp vốn, hàng hóa hoặc dịch vụ cho những người thụ hưởng là các đối tượng có tài sản hoặc lợi ích nằm trong diện bị phong tỏa”.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh tình hình quốc gia Nam Mỹ trở nên căng thẳng từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời của nước này và được Mỹ, một số nước phương Tây ủng hộ.

Về phần mình, Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro cho rằng những động thái của Mỹ đã và đang nhằm vào quốc gia này là một âm mưu đảo chính do Washington và các thế lực thù địch bên ngoài hậu thuẫn. Ông Maduro khẳng định cả nước Venezuela, trong một khối đoàn kết dân sự - quân sự, bác bỏ và phản đối những bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ về một hành động cách ly và phong tỏa.

Trong một động thái liên quan, Đại sứ Venezuela tại LHQ Samuel Moncada đã đưa ra lời cáo buộc trước Hội đồng Bảo an LHQ về việc Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này. Nhà ngoại giao Venezuela nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ có mục đích tước đoạt của cải và tài nguyên của Venezuela với tổng trị giá ước tính vượt mức 30 tỉ USD, số tiền vốn đóng vai trò thiết yếu cho việc đáp ứng các nhu cầu của nhân dân Venezuela, và các biện pháp này đã vi phạm luật pháp quốc tế. Đại sứ Moncada nhắc lại rằng HĐBA LHQ chưa bao giờ ra nghị quyết hay tuyên bố cho rằng Venezuela là mối đe dọa đối với hòa bình hay có hành vi xâm phạm nào, và do đó “tất cả các hành vi của Mỹ chống lại Venezuela đều là phạm pháp”.

Đại sứ Venezuela cũng phản đối các vụ vi phạm không phận liên tiếp không báo trước của Mỹ mà trong những ngày gần đây đã gia tăng cường độ “lên tới mức hàng ngày” đe dọa an ninh hàng không của Venezuela, cũng như của cả khu vực. Ông cho rằng Washington đang “quân sự hóa” chính sách đối với Caracas. Đại sứ Venezuela cũng cáo buộc chính Washington mới là mối đe dọa cho hòa bình và an ninh quốc tế và yêu cầu HĐBA tuân thủ Hiến chương LHQ.

Theo Phó Tổng thống Venezuela Jorge Rodríguez, dự kiến sẽ thu thập được 13 triệu chữ ký của người dân trong lãnh thổ Venezuela và Caracas được vận động trên toàn thế giới để phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động của Mỹ là bất hợp pháp và đã lên tới mức khủng bố kinh tế. Còn Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ và cho rằng hành động này nhằm gây phương hại và cướp đi tài sản của Venezuela.

Hiện tại, Chính phủ Venezuela và phe đối lập vẫn đang nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này. Theo đó, giải pháp bầu cử Quốc hội sớm được cho là khả thi để tạo sự đồng thuận toàn dân cho một Venezuela hòa bình. Tuy nhiên, hiện nay phe đối lập đòi Tổng thống Nicolas Maduro phải từ nhiệm. Trong khi, ông Maduro bác bỏ yêu cầu của phe đối lập. Theo ông, các cuộc đàm phán giữa các phe phái Venezuela phải dẫn đến một “sự chung sống hòa bình” giữa chính quyền do ông lãnh đạo và phe đối lập. Từ đó cho thấy, lối mở cho giải pháp chính trị ở Venezuela vẫn còn quá hẹp.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới